Họp báo “hậu” Hoa hậu sáng 5-9: BTC “vượt rào trong sáng”, học bạ “giả” chờ thanh tra

Thứ Sáu, ngày 5/9/2008 - 23:31

Nghi vấn học bạ giả của Thùy Dung là chuyện của cơ quan chức năng. Trưởng ban tổ chức HHVN 2008 Dương Xuân Nam chỉ thừa nhận có thiếu sót là “nhanh nhẹn đi trước một chút...”

Trong sáng qua (5-9) tại Hà Nội, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 đã tổ chức họp báo công bố một số nội dung liên quan đến những “lùm xùm” sau khi cuộc thi kết thúc.

Ban tổ chức vượt rào trong sáng!

Ông Dương Xuân Nam - Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 khẳng định tân hoa hậu Thùy Dung không vi phạm thể lệ cuộc thi. Bởi theo thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008, thí sinh đạt trình độ văn hóa THPT là đủ điều kiện dự thi. Ông Nam cho rằng “đạt trình độ” không có nghĩa là “tốt nghiệp”. Thể lệ riêng của cuộc thi có sự “chênh” so với Quy chế Tổ chức thi hoa hậu (Quy chế 37). Tuy nhiên theo ông Nam, quy chế mới sửa đổi sẽ bỏ yêu cầu thí sinh dự thi phải tốt nghiệp THPT. Vì vậy, việc ban tổ chức có những tiêu chí mới hơn so với quy chế chính là hành động “nhanh nhẹn đi trước một chút so với quy chế. Chúng tôi đi trước nhưng là đi đúng hướng!” - ông Nam khẳng định.

Ông Nam cũng cho biết thêm, thể lệ cuộc thi cũng đã được đăng tải công khai trên các phương tiện truyền thông nhưng không thấy các cơ quan chức năng có ý kiến gì nên ban tổ chức nghĩ có thể quy chế mới đã được ban hành hoặc việc áp dụng như thế là hợp lý.

Tại buổi họp báo có đại diện của Văn phòng Chính phủ và Ban Tuyên giáo Trung ương nhưng đã không có đại diện nào của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch - cơ quan cấp phép cho cuộc thi này. Ông Chu Tiến Đức - Vụ trưởng Vụ Khoa giáo và văn xã, Văn phòng Chính phủ có mặt trong buổi họp báo cho rằng việc ban tổ chức quyết định thí sinh không cần tốt nghiệp THPT cũng được dự thi là có sự vượt rào, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Nhưng ông Chu Tiến Đức cũng nhiều lần khẳng định là sự vượt rào ấy là có “động cơ trong sáng”.

Elite sẽ cân nhắc cử người dự Miss World

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM “Trong thời gian chờ xác minh học bạ của tân hoa hậu là giả hay thật, tân hoa hậu là có đủ tư cách để đại diện Việt Nam dự Hoa hậu Thế giới 2008 (Miss World) hay không?”, đại diện Công ty Elite - đơn vị giữ bản quyền cuộc thi này cho biết: “Hiện Elite chưa có cuộc họp nào với đơn vị tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2008 để bàn về việc lựa chọn thí sinh. Trong tuần tới, Elite sẽ có buổi làm việc với ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Cục Nghệ thuật biểu diễn. Về mặt lý thuyết, khi một người đẹp đã có những lùm xùm như báo chí đề cập, chắc chắn Elite sẽ cân nhắc kỹ khi lựa chọn gương mặt đại diện Việt Nam”.

Trao đổi thêm với Pháp Luật TP.HCM về việc ban tổ chức cho rằng hành động “vượt rào” áp dụng quy chế mới khi quy chế cũ vẫn còn hiệu lực là đúng hướng, ông Phạm Đình Thắng - Trưởng phòng Quản lý tổ chức biểu diễn ca nhạc và băng đĩa sân khấu, ca nhạc Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho biết: “Đề án ban đầu Bộ duyệt cho tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 vẫn đầy đủ tiêu chí như Quy chế 37 quy định. Nhưng sau khi hội nghị tổng kết hai năm thực hiện Quy chế Tổ chức thi hoa hậu diễn ra (4-2008), đơn vị tổ chức đã tự động thay đổi một điều kiện của tiêu chí cuộc thi theo hướng dự thảo quy chế mới. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức đã không báo việc thay đổi tiêu chí cho Bộ. Chúng tôi sẽ có kết luận và những xử lý cụ thể sau khi có văn bản báo cáo của ban tổ chức cuộc thi”.

Học bạ không liên quan đến thí sinh dự thi

Về thông tin học bạ của Thùy Dung là giả mạo, ông Dương Xuân Nam cho hay ông cũng mới biết thông tin này. “Ban tổ chức và trong thể lệ không hề yêu cầu các thí sinh phải nộp học bạ. Cho nên việc học bạ không liên quan gì đến thí sinh dự thi cả. Học bạ thật hay giả có lẽ chúng ta phải chờ cơ quan chức năng. Còn mức độ đến đâu, có liên quan đến hoa hậu hay không..., chúng tôi sẽ chờ các cơ quan chức năng. Sau khi đã có văn bản đầy đủ, chúng tôi sẽ họp lại xem xét” - ông Nam nói.

Trong trang cuối học bạ lớp 12 của Thùy Dung (ở trên) và của một học sinh cùng lớp (ở dưới), tên giáo viên chủ nhiệm hoàn toàn khác nhau.Học bạ của một học sinh cùng lớp tên cô chủ nhiệm là Đặng Thị Quế Giang, còn học bạ của Thùy Dung lại là Trần Thị Thùy Dương.

 Ảnh: Báo Đất Việt

Và đại diện ban tổ chức khẳng định Hoa hậu Thùy Dung không có gì gian dối trong hồ sơ gửi dự thi. Mọi quyền tước vương miện, thay thế á hậu lên hoa hậu hay không vẫn còn trong tay ban tổ chức.

Mặc dù ban tổ chức không yêu cầu thí sinh nộp học bạ và khẳng định tân hoa hậu không gian dối trong hồ sơ gửi về dự thi. Thế nhưng nếu đúng là có một bản học bạ giả liên quan đến tân hoa hậu dù không để nộp cho ban tổ chức mà chỉ để hoàn tất hồ sơ du học thì dư luận có thể chấp nhận một hoa hậu thiếu trung thực?

Chiều 5-9: Thanh tra học bạ bị cho là giả

Công an Đà Nẵng chưa chính thức vào cuộc điều tra.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (5-9), ông Phạm Sỹ Liêm - Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung một lần nữa khẳng định học bạ của Thùy Dung như thông tin báo chí nêu chính là học bạ giả. Ông Liêm cho biết tất cả thầy cô giáo có tên trong học bạ đó đã chuyển trường và chuyển công tác ra khỏi trường Quang Trung. Và học bạ của các học sinh khác cùng lớp với Thùy Dung nay cũng không còn trong kho hồ sơ lưu trữ của nhà trường bởi các học sinh này đã rút hết học bạ khi ra trường.

Em T. - một bạn học với hoa hậu Thùy Dung cho biết: “Em cũng hơi bất ngờ trước thông tin báo chí đăng tải trong mấy ngày qua. Thùy Dung chưa bao giờ bị đuổi học. Theo em, Dung là một người tốt, sống gần gũi với bạn bè. Dù học không khá nhưng Dung luôn cố gắng và học khá tốt môn tiếng Anh. Khi gần kết thúc học kỳ I năm lớp 12 thì bạn ấy xin nghỉ học và rút học bạ. Còn việc bạn có học ở đâu đó sau khi nghỉ ở trường và đã tốt nghiệp THPT hay chưa thì em không biết”.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa cho biết theo quy định, con dấu giáp lai trong học bạ học sinh là do Sở GD-ĐT đóng dấu, sau đó chuyển về cho nhà trường. Trường có bao nhiêu học sinh thì Sở sẽ cung cấp đúng chừng đó số học bạ. Việc sử dụng học bạ không đúng quy định là do nhà trường chịu trách nhiệm.

Liên quan đến việc xuất hiện một học bạ được cho là giả của hoa hậu, ông Hoa cho biết việc này Sở có biết. Đây là vụ việc lớn vì liên quan đến các thầy cô giáo, đến nhân thân của một con người nên Sở phải xác minh làm rõ. Ngay trong chiều qua (5-9), Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã có cuộc làm việc với Trường THPT Quang Trung. Tuy nhiên, các phóng viên không được tham dự buổi làm việc này và kết quả cụ thể về cuộc làm việc này vẫn chưa được công bố.

Chiều qua, tin từ Công an TP Đà Nẵng cho biết Công an TP chưa có văn bản yêu cầu mở cuộc điều tra chính thức từ các ngành liên quan. Tuy nhiên, Công an TP vẫn theo dõi để nắm bắt tình hình của vụ việc. Việc một tờ báo tung tin công an điều tra vào cuộc là chưa chính xác.

M.SƠN - T.VŨ - H.KHÁ

 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu:

Dùng học bạ giả có thể bị phạt hành chính và phạt tù

Hành vi sử dụng học bạ giả có thể vi phạm vào Điều 267 Bộ luật Hình sự 1999 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị phạt tiền từ năm đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Các giấy tờ giả có thể là giả từng phần hoặc có thể là giả toàn bộ (từ giấy tiêu đề, con dấu, chữ ký và nội dung đều là giả). Ngoài ra, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 267 Bộ luật Hình sự 1999, trường hợp vi phạm có tổ chức bị phạt tù từ hai đến năm năm và có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ năm đến năm mươi triệu đồng.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 20 của Bộ luật Hình sự 1999, phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm và theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Bộ luật Hình sự 1999, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

QUỲNH TRANG - BẢO PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Sửa sai, cải chính trên báo chí trước 1945

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Việc sửa sai, cải chính tin giả hay lỗi sắp chữ đặt câu trong tin bài của báo chí trước 1945 đã có rất nhiều. Có khi báo còn đăng nhầm cả tin người sống thành… quy tiên.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục