Hồi hộp xem ‘chân dài’ chọc cười

TÂM KHANH
TÂM KHANH
Chủ Nhật, ngày 23/11/2014 - 02:45

(PL)- Năm nay, ngoài công thức danh hài + ca sĩ, diễn viên nổi tiếng còn xuất hiện thêm yếu tố nhiều người đẹp, hoa hậu tham gia chọc cười trong các phim chiếu tết.

Liệu đem các “chân dài” ra thí chốt, phim tết năm nay có dễ hốt bạc như tham vọng của các nhà làm phim Việt?

“Ma” cũ đấu với “ma” mới bằng “chân dài”

Thị trường phim tết 2015 chia làm hai phần khá rõ rệt với những gương mặt đạo diễn phim ăn khách quen thuộc cũ và những đạo diễn mới thử thách cho mùa phim tết lần đầu. Các đạo diễn cũ đa phần đều giữ lại êkíp cũ của mình nhằm mong an toàn cho sự thành công kế tiếp. Chẳng hạn, sau thành công của Nhà có năm nàng tiên, đạo diễn Trần Ngọc Giàu vẫn giữ lại cặp danh hài bài trùng Hoài Linh - Việt Hương cho phim Quý tử bất đắc dĩ của năm nay.

Trong khi đó các đạo diễn mới bước vào thị trường phim tết lần đầu dường như lại chọn cho mình chiêu thức mới nhằm đạt tới sự thành công bằng các gương mặt hoa hậu, hoa khôi, người mẫu. Phim Mỹ nam kế của đạo diễn Lê Quang Thanh Tâm xuất hiện hoa hậu Đặng Thu Thảo, hoa khôi Phan Thị Mơ, hoa khôi Mỹ Hạnh, người mẫu Lê Phương… Phim Chuyện ba cô nàng của đạo diễn Võ Tấn Bình có á hậu Hoàng Oanh. Phim Sơn đẹp trai của đạo diễn Trương Quang Thịnh có người mẫu Lan Khuê, “hot girl” Trang Anna… Gần như các người đẹp, hoa hậu mới chân ướt chân ráo đến với điện ảnh trên đều thủ vai nữ chính trong những bộ phim hài ngày tết này. Tuy nhiên, khả năng diễn hài (vốn cực khó) của các người đẹp đến đâu thì quá dễ đoán biết. Còn nhớ cách đây mấy năm, cô hoa hậu Trúc Diễm đã từng làm chết sững người xem với lối diễn hài gượng gạo nếu không muốn nói là ngây ngô, thay cho điều cô cần làm là khiến khán giả chết cười trong phim tết Nhật ký Bạch Tuyết.

Các “chân dài” tham gia phim hài tết 2015: hoa hậu Đặng Thu Thảo, hoa khôi Phan Thị Mơ, người mẫu Lan Khuê.

Chưa thấy tín hiệu lạc quan

đến giờ công chúng vẫn chưa thấy tín hiệu lạc quan nào về chất lượng phim tết 2015. Phim Trúng số của đạo diễn Dustin Nguyễn và Quý tử bất đắc dĩ của đạo diễn Trần Ngọc Giàu trùng nhau đề tài khá quen thuộc khi đều khai thác câu chuyện một người nghèo bỗng dưng giàu có nhờ số tiền lớn từ trên trời rơi xuống rồi xảy ra nhiều tình huống bi hài.

Hình ảnh ca sĩ Bằng Kiều trở thành một kẻ tàn phế, lê lết trên chiếc xe gỗ ăn xin trong phim Sơn đẹp trai hay hình ảnh thầy pháp bắt ma của phim Mỹ nam kế tung ra cũng là những chiêu thức không mới. Đề tài khoa học giả tưởng đi kèm phép thuật như Ngày nảy ngày nay của đạo diễn Cường Ngô, Siêu nhân X của Nguyễn Quang Dũng cũng không phải là mới so với những phim giả tưởng trước đó kiểu: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Nhật ký Bạch Tuyết, Nụ hôn thần chết. Để Hội tính của Charlie Nguyễn hay Quý tử bất đắc dĩ của đạo diễn Trần Ngọc Giàu cũng đều theo mô típ phim của chính họ trước đây.

Về doanh thu, đến giờ chưa thấy phim tết nào có yếu tố đặc biệt thu hút khán giả bằng các mùa làm phim trước, như những hình ảnh bắt mắt dồn dập của phim Mỹ nhân kế do Nguyễn Quang Dũng đạo diễn. Đã vậy, một số phim còn “gánh” thêm nguy cơ “thảm họa diễn xuất” của các “chân dài”. Trách sao mới đây trong buổi chiếu phim tết 2015 ra mắt các nhà phát hành, khi xem một số phim họ đã phải bỏ ra khỏi phòng chiếu dù mới chỉ xem chừng 15 phút.

Khi mà doanh thu nhiều phim Việt tung ra trong năm chỉ ở mức lẹt đẹt thì chuyện phim tết sắp tới thắng hay thua cũng sẽ diễn ra đầy ngờ vực và hồi hộp như khán giả cũng đang hồi hộp chờ xem các “chân dài” chọc cười trong số các phim đó.

Tha hồ chọn rạp coi phim tết

Với các nhà làm phim, có thu hồi vốn được hay không phụ thuộc rất lớn vào việc phát hành phim. Có rất nhiều phim tết đã phải “ôm đầu máu” thua lỗ vì không chen được vào hệ thống phát hành ở các rạp chiếu trong nước, đặc biệt là tại TP.HCM. Tuy nhiên, trong năm 2014, số rạp chiếu phim trong cả nước đã tăng lên đáng kể nhờ các tập đoàn hay công ty tư nhân trong nước bỏ vốn đầu tư. Trong năm, hệ thống phát hành phim CGV đã khai trương thêm ba cụm rạp ở Vũng Tàu, Cần Thơ, Quy Nhơn nâng tổng số cụm rạp lên 15. Vào cuối năm 2014, CGV dự kiến sẽ khai trương thêm 2-3 cụm rạp. Hệ thống rạp Lotte Cinema hiện đã lên tới 11 cụm rạp, dự kiến có thêm 1-2 cũng vào cuối năm 2014. Với bốn cụm rạp chiếu, Galaxy Cinema cho biết đang chờ ngày khai trương rạp chiếu tại khu phức hợp giải trí Co.op Quang Trung (quận Gò Vấp, TP.HCM). Công ty BHD cũng hứa hẹn sẽ hoàn thành sớm cụm rạp mới ở khu thương mại phức hợp Satra (đường Phạm Hùng, quận 8, TP.HCM). Công ty Sóng Vàng cũng chờ ngày khai trương cụm rạp mới trên nền rạp Thăng Long (Cao Thắng, quận 3, TP.HCM) theo mô hình châu Âu sang trọng.

TÂM KHANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục