Hội hoa Xuân Kỷ Sửu 2009: Tái hiện đường Trường Sơn huyền thoại

Văn hóa

Hội hoa Xuân Kỷ Sửu 2009: Tái hiện đường Trường Sơn huyền thoại

Chợ hoa tập trung tại các công viên 23-9, Gia Định và Lê Văn Tám; chợ hoa Phú Mỹ Hưng được “nâng tầm” thành hội chợ hoa.

Chiều qua (7-1), Sở GTVT, Công ty Công viên Cây xanh và Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã công bố kế hoạch tổ chức Hội hoa xuân và các chợ hoa Tết Kỷ Sửu 2009.

Đường Trường Sơn giữa lòng thành phố

Theo ông Trần Thiện Hà - Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh, Hội hoa xuân 2009 được tổ chức tại Công viên Tao Đàn, phía bên trái đường Trương Định, diễn ra từ ngày 20 đến 31-1-2009 (tức từ 25 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng âm lịch). Điểm nhấn của Hội hoa xuân 2009 là sẽ tái hiện hình ảnh con đường Trường Sơn-Hồ Chí Minh huyền thoại (nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập đoàn 559). Theo đó, trong khuôn viên Hội hoa xuân sẽ dành phần lớn diện tích để xây dựng tiểu cảnh đường Trường Sơn, trưng bày và giới thiệu sa bàn đường Trường Sơn-Hồ Chí Minh từ những ngày đầu mở đường đến khi hình thành cả hệ thống Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây tỏa rộng, kéo dài từ miền Bắc đến miền Đông Nam bộ.

Theo ông Hà, vào lúc 9 giờ ngày 27 Tết, tại Hội hoa xuân sẽ diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu giữa 300 tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh của Binh đoàn Trường Sơn với thanh niên TP.

Cuộc tổng dợt cho 30 năm Hội hoa xuân

Theo ông Trần Thiện Hà, Hội hoa xuân 2009 sẽ là cuộc tổng dợt lớn cho lễ kỷ niệm 30 năm tổ chức Hội hoa xuân ở TP.HCM vào năm sau, 2010. Đồng thời, đây cũng là dịp ban tổ chức lên chương trình cho phần Hội hoa xuân năm sau kết hợp với các ngày lễ lớn như kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm ngày thành lập Đảng và 120 năm ngày sinh Bác Hồ...

Chính vì lẽ đó, ban tổ chức mạnh dạn đưa vào Hội hoa xuân 2009 nhiều điểm mới như: Khu trưng bày hơn 100 loại tre, trúc “dàn dựng” thành mê cung; khu tiểu cảnh giới thiệu sinh hoạt, đời sống của người Việt khắp Bắc,Trung, Nam; khu giới thiệu các loại sen, súng nhiều màu; khu trưng bày san hô, cá biển vườn cảnh Nhật Bản rộng 1.000 m2... “Đến nay đã có hàng chục nghệ nhân Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan đăng ký tham gia Hội hoa xuân. Hy vọng đây là dịp các nghệ nhân của ta và bạn tăng cường giao lưu, hợp tác để cuộc sống thêm đẹp, ngày xuân thêm tươi và hình ảnh Việt Nam càng đến nhiều bạn bè các nước!” - ông Hà nói.

Phú Mỹ Hưng nâng chợ lên thành hội chợ hoa

Các chợ hoa Tết Kỷ Sửu sẽ diễn ra trong tám ngày, từ 18-1 đến 12 giờ trưa ngày 25-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Chợ hoa tập trung tại các công viên 23-9, Gia Định và Lê Văn Tám, trong đó công viên 23-9 là chợ hoa Tết chính của thành phố. Trong thời gian tổ chức chợ hoa Tết, xe ôtô sẽ không được phép đậu dọc hai bên vỉa hè Công viên 23-9.

Theo ông Trần Thiện Hà, đến chiều qua đã có gần 1.150 nghệ nhân, nhà vườn đăng ký hoạt động tại ba chợ hoa trên, tăng hơn 20% so với Tết Quý Sửu. Ông Nguyễn Thiện Tịch - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hoa lan cây cảnh TP cho biết năm nay các nghệ nhân sẽ đưa ra hàng trăm tác phẩm mới đến Hội hoa xuân, ba chợ hoa trên và hội chợ hoa ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng

Ông Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng cho biết sau bốn năm tổ chức chợ hoa, năm nay công ty quyết định nâng cấp lên thành Hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng, tổ chức tại khu công viên Wonderland trong bảy ngày, từ 16-1 đến 24-1 (tức từ 23 đến 29 tháng Chạp).

Theo đó, ngoài không gian dành cho chợ hoa còn có những khu vực tổ chức phần hội với các hoạt động truyền thống, lễ nghi ngày Tết; viết câu đối, thư pháp; không gian trà Việt; múa rối nước; các trò chơi dân gian... Đặc biệt còn có cả khu vực hướng dẫn gói và nấu bánh tét, bánh chưng tại chỗ dành cho các công dân trẻ và người nước ngoài. “Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện có hơn 15.000 người dân, trong đó có gần 7.000 người nước ngoài sinh sống, làm việc. Vì vậy, truyền không gian, đời sống Việt đến các bạn nước ngoài sẽ mang lại không khí vui tươi, hữu nghị, thân ái giữa các dân tộc!” - ông Nguyễn Hoàng Dũng nói.

Nghiêm khắc với người bẻ hoa, ngắt cành

Theo ông Nguyễn Thiện Hà và ông Nguyễn Hoàng Dũng, các chợ hoa, hội chợ hoa và Hội hoa xuân do UBND TP chủ trì tổ chức nên đã có chỉ đạo các lực lượng công an từ TP đến các quận, phường phối hợp với lực lượng thanh tra GTVT bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực trên. Ngoài ra, cả Công ty Công viên Cây xanh và Phú Mỹ Hưng đều tăng cường, thuê thêm lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp. “Khi phát hiện người có hành vi bẻ hoa, ngắt cành tại các điểm trên, bảo vệ của chúng tôi sẽ tạm giữ, giao ngay cho các lực lượng chức năng xử lý theo thẩm quyền” - ông Hà nói.

LƯU ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM