Hoa đăng rực sáng sông Sài Gòn trong đêm Vu lan

Ảnh

Hoa đăng rực sáng sông Sài Gòn trong đêm Vu lan

(PLO)- Tối 15-8 (tức 15-7 âm lịch), người dân Sài Gòn ùn ùn đổ về chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để tham gia lễ Vu lan và thả hoa đăng cầu bình an cho người thân, gia đình.


Từ 18 giờ, hàng ngàn người dân đổ về chùa. Bên trong khuôn viên chùa, Phật tử xếp hàng trật tự, lắng nghe nhà sư tụng các bài kinh về tình yêu gia đình, ca ngợi công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ.


Mỗi Phật tử được phát miễn phí một chiếc hoa đăng, sau đó ghi những điều mong ước tốt đẹp nhất cho người thân, gia đình.


Thu Thảo (24 tuổi) cho biết năm nào cô cũng tham gia lễ hội Vu lan ở chùa Diệu Pháp. Cô ghi lên hoa đăng lời nguyện ước cho cha mẹ được bình an, nhiều sức khỏe.


Những lời cầu an được dành cho người còn sống và cầu siêu dành cho người đã khuất được viết lên hoa đăng.


Hai bạn trẻ chụp ảnh với hoa đăng trong đêm Vu lan.


Nhóm sinh viên tình nguyện Trường ĐH Luật TP.HCM thả hoa đăng cho các Phật tử sau khi các phần nghi lễ đã hoàn tất.


Cả một đoạn sông Sài Gòn ngập tràn sắc màu lung linh của hoa đăng rực sáng.Các tay máy đi ghe dọc bờ sông để có được những góc chụp hoa đăng tốt nhất.


Nhà chùa cũng khuyến khích các Phật tử chia sẻ những hình ảnh đẹp đêm Vu lan để lan tỏa đến với nhiều người hơn.


Phật tử tin rằng thả hoa đăng dịp lễ Vu lan sẽ mang đến cuộc sống bình yên, an lành cho gia đình cũng như thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.


Nhiều Phật tử nán lại ngắm và ghi lại hình ảnh hoa đăng sau khi thả xuống sông. Hoa đăng sau khi thả và cháy hết sẽ được vớt lên bờ để không gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

HOÀNG GIANG

BÌNH LUẬN

VĂN VĂN

Đẹp thì có đẹp, ý nghĩa thì vô cùng ý nghĩa nhưng vấn đề ở đây là các loại hoa đăng đó vốn được làm bằng xốp và tôi thấy phía dưới có chén nhựa. Thả nhiều như vậy cũng có cảnh hưởng đến môi trường rất nhiều. Chúng ta đang kêu gọi hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần mà.

tonydo

Tục thả hoa đăng hay còn gọi Bèo có đèn cầy của xứ Huế trong hàng triều nội và dân gian quan lại noi theo. Sau PGVN vay mượn để thả rồi tuồng vô miền Nam. Thật sự thà hoa đăng tục trong đàn Chẩn tế cô hồn vị Sám chủ có thả 4 cái bèo đốt đèn trong thau nước sau đó được thả xuống sông với hình thức cứu vớt hàm linh. Bây giờ nhân /vu lan hay phật Đản thả tùm lum thú vui vậy mà

Nguyễn Văn Dũng

Tôi nghĩ rằng, nên nghĩ đến vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác xuống dòng sông trong câu chuyện thả hoa đăng này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM