Trường ‘cao bồi’ mở đường đến Harvard

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN
Chủ Nhật, ngày 23/11/2014 - 05:00

(PL)- Học viên buổi sáng học tập, buổi chiều làm “cao bồi” với mơ ước bước chân vào ĐH Harvard hay Yale nổi tiếng.

Một nửa là trang trại, một nửa là trường học, đây là thành quả của ý tưởng “không tưởng” của một tỉ phú người Mỹ, là nơi đón tiếp miễn phí rất nhiều thanh thiếu niên từ khắp nơi đến đây để nhồi nặn ý chí trong vùng hoang mạc bang California.

Sáng học, chiều vọc đất

Tay cầm chiếc xẻng và một chiếc máy hút côn trùng nhỏ gọn, Sebastian đi khám phá loanh quanh trong khu điền trang. Anh chăm chú xăm soi mặt đất để tìm ra các tổ kiến, hoạt động này nằm trong đợt nghiên cứu tập tính sinh hoạt cộng đồng phức tạp của các loài côn trùng. Đôi khi anh nằm dài, bò lê trên mặt đất, quần áo lấm lem nhưng cậu học trò nhỏ này rất mãn nguyện: “Tuyệt vời, tuyệt vời!”. 25 học viên khác của ngôi trường mang tên Deep Springs College này cũng cùng chung cảm xúc khi tham gia các sinh hoạt vừa học vừa chơi như thế.

Được thành lập vào năm 1917, Trường Deep Springs College chiêu sinh các khóa học kéo dài hai năm, song học viên có thể xin ở lại học lâu hơn nếu họ muốn và được nhà trường chấp nhận, với phương châm đào tạo nhắm vào ba tiêu chuẩn học vấn uyên thâm, ý thức tự quản lý cuộc sống lao động chân tay. Mục đích đào tạo thanh thiếu niên thành một con người sau này có tinh thần sẵn sàng phục vụ người khác. Hamza Hassan, người Somalia (châu Phi), một trong ít học viên nước ngoài đầu quân tại đây, nói: “Dù sau này bạn là một thợ rèn hay trở thành tổng thống Mỹ thì điều quan trọng nhất trong cuộc sống là bạn phải biết tận tụy lao động và hết lòng phục vụ cộng đồng bằng cách chu toàn mọi trách nhiệm được giao”.

Không theo chuẩn tiện nghi của Mỹ

Trách nhiệm là huấn thị mà trường đặt lên hàng đầu, kèm theo đó là tinh thần tự chủ cao nhất: Học viên sẽ là người đưa ra các quyết định. Họ có quyền quyết định tất cả với một tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bởi cuộc sống trong khu học xá của trường không hề theo chuẩn tiện nghi của Mỹ chút nào cả, đó chỉ là những dãy nhà sơ sài, đôi khi xập xệ, nằm vắt vẻo trong khung cảnh heo hút của miền Viễn Tây nước Mỹ, hoang vắng và kì bí. Đội ngũ giảng viên bao gồm những người cơ hữu thường trực và những người thỉnh giảng. Và ba tối mỗi tuần, các “nhóc cao bồi trí thức” này sẽ họp tổ để đề xuất và quyết định các công việc và sinh hoạt cho các đội nhóm.Sinh hoạt tại ngôi trường Deep Springs College: buổi sáng lên lớp (ảnh dưới), buổi chiều lao động.

Nick Jones, một học viên năm 2 đến từ bang Colorado, phụ trách bếp ăn của trường, giải thích: “Thầy cô không áp đặt chúng tôi bất cứ chuyện gì cả. Chúng tôi cứ thoải mái đề xuất ý tưởng, bàn luận thấu đáo rồi lấy ý kiến biểu quyết và thực hiện”. Tối nay, trong khi một học viên đang dạo đàn dương cầm bản Autumn Leaves trong phòng sinh hoạt chung thì một nhóm học viên khác đang tụ tập trong viện bảo tàng của trường, nơi trưng bày nào là đá cuội, nào là những tiêu bản côn trùng, những bức ảnh cũ, tất cả đều là thành quả sưu tập của nhiều thế hệ học viên các khóa khác nhau đã rời Deep Springs College.

“Ở đây không ai có thời gian để mà làm biếng cả”

Vào buổi chiều mùa thu này, các học viên đang hối hả. Một học viên phụ trách chăn nuôi đang cưỡi ngựa lùa bầy gia súc 300 con đi ăn, một nhóm khác đang chăm sóc vườn rau sạch “100% bio”, một nhóm vừa giết một con bò và đang chia thịt. William Elhers, một thanh niên người Đức phụ trách việc đồng áng, nói vui: “Ở đây không ai có thời gian để mà làm biếng cả! Có làm thì mới có ăn. Tay làm hàm nhai mà! Chính điều này giúp chúng tôi luôn đặt tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu, trách nhiệm với bản thân mình và với tập thể”.

Deep Springs College phải chăng là một mô hình “trại tập trung” và “lao động cưỡng bức”? Sebastian phá cười: “Không hề có. Chúng tôi lao động cật lực, học tập miệt mài và để đổi lại, chúng tôi xây dựng và vun đắp được tình bằng hữu thắm thiết. Chúng tôi được giảng viên dạy cách tập trung vào công việc để sau này khi lớn lên chúng tôi sẽ trưởng thành trong cuộc sống và là những người mạnh mẽ”.

Không được phép có bạn gái

Tại đây, giữa hoang mạc, ngôi trường Deep Springs College không tiếp nhận học viên nữ, tất cả học viên nam tại đây không được phép có bạn gái, không được rượu chè, hút chích, không có điện thoại và không có quyền ra thành phố, ngoại trừ nằm trong đội tình nguyện viên tiếp phẩm cho trường phải ra thành phố mỗi tuần một lần để đi chợ.

David Neidorf, Hiệu trưởng trường và cũng là một giảng viên triết học, cho biết: “Khi học viên phải hoàn thành tốt rất nhiều nhiệm vụ được giao phó, các em sẽ trở nên mạnh mẽ hơn về tính cách và làm được những gì mà trước đó các em không nghĩ là mình có khả năng làm được. Theo tôi nhận thấy, đa số các trường đại học dường như có xu hướng trẻ thơ hóa sinh viên dù vẫn giảng dạy sinh viên các kỹ năng để bước vào đời và vào thị trường lao động. Nhưng nếu làm không kỹ, quy trình đào tạo sẽ biến thành quá trình “format” sinh viên một cách cứng nhắc”.

Tại Deep Springs College, học viên cứ thoải mái ngồi bệt xuống mặt đất bụi bặm hay nằm lăn ra đất để mà đọc sách, cứ thoải mái dạo chơi trong ánh hoàng hôn hoang mạc khô cằn và đá sỏi, cứ tự do sinh hoạt trại giữa tiếng tru của bầy sói đồng cỏ, hay cứ thoải mái vọc dầu mỡ máy móc nhưng mỗi giây phút trôi qua tại đây đều vô giá trong những trải nghiệm rất đời thường và không theo tiêu chuẩn… vệ sinh sạch sẽ kiểu Mỹ! Vẫn theo lời Hiệu trưởng David Neidorf, ông kỳ vọng rằng sau khi rời trường Deep Springs College, các em sẽ mang theo mình trong suốt cuộc đời sau này tính trung thực, lòng vị tha và nhân hậu, các em sẽ là những công dân tốt biết tận tụy vì cộng đồng và xã hội. Và trên thực tế là rất nhiều lứa học viên tốt nghiệp từ ngôi trường này đã vững chãi bước chân vào các đại học lớn trên thế giới.

Chân dung sáng lập viên tiên phong

Lucien L. Nunn (1853-1925) được nhiều người Mỹ yêu mến. Đầu thế kỷ 20, ông đã gầy dựng cơ nghiệp tại bang Colorado sau khi làm nhiều nghề, từ thợ mỏ đến nhân viên ngân hàng… Nhìn những con người mạnh mẽ lao vào cuộc chinh phục miền Viễn Tây Mỹ lúc đó trong những hoàn cảnh nghiệt ngã nhất, ông nảy ra ý tưởng phải đào tạo được lớp thanh thiếu niên vừa giỏi giang về mặt học vấn nhưng cũng vừa mạnh mẽ về thể chất để sau này có thể chống chọi và vượt qua được những nghịch cảnh khó khăn nhất trong cuộc sống, với tất cả nghị lực về tinh thần và thể chất. Ông nhận ra rằng “vùng sa mạc khô cằn cũng luôn ẩn chứa một sức sống mạnh mẽ”, ông hy vọng tương lai của giới trẻ sẽ phải được mài giũa trước tiên là trong môi trường hoang mạc, núi non hiểm trở, qua một cuộc sống lấy việc lao động và tinh thần phục vụ người khác làm nền tảng. Từ đó ông quyết định tự mình đầu tư vào dự án táo bạo này. Ông mua 1.000 ha đất trong sa mạc California và vào năm 1917, ngôi trường mang tên Deep Springs College ra đời. (Theo Le Figaro)

TƯỜNG NGUYỄN

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục