Rời Trường Sa đi dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ

Hồ sơ - Phóng sự

Rời Trường Sa đi dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ

(PL)- Ngày 13-6, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên tiêu biểu trong cả nước năm học 2014-2015, trao giải thưởng Vừ A Dính cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển miền núi, hải đảo và dân tộc.

Bản tin liên quan

Ở căn nhà ván ghép ven bờ biển Cam Ranh (Khánh Hòa), chị Đặng Thị Liễu chăm chú theo dõi qua truyền hình lễ trao học bổng Vừ A Dính và tri ân các mạnh thường quân diễn ra sáng 13-6 tại TP.HCM. Nghe nhắc đến tên con là Phan Thị Thu Quyền, chị không kìm được xúc động.

Rời Trường Sa đi dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ

Quyền là con út trong gia đình có bốn người con của vợ chồng chị Liễu. Khi Quyền được sáu tuổi, em đã theo cha mẹ ra xã đảo Sinh Tồn (huyện Trường Sa, Khánh Hòa). Xa các anh chị em ở đất liền và thiếu thốn đủ thứ nhưng Quyền vẫn là học sinh (HS) giỏi suốt thời tiểu học. Dự định cho con vào đất liền học tiếp lên cấp II đã trở thành sự thật khi Quyền được nhận học bổng từ năm học 2013-2014. (Gia đình em cũng đã chuyển từ đảo vào Khánh Hòa từ năm 2014.)

“Từ nhỏ đến lớn cháu nó chưa bao giờ đi xa cả nên nghe tin Quỹ Vừ A Dính đưa con vào TP.HCM học tôi rất lo lắng, không biết từ đảo xa về cháu có hòa nhập được với cuộc sống nơi đô thị sầm uất không. Nhưng rồi Quyền còn cứng rắn hơn cả mẹ, nhiều lúc con gái gọi về, mẹ còn khóc nhớ nhiều hơn cả con nữa. Từ ngày Quyền đi học ở TP, tôi thấy nó năng động hẳn lên, còn nhận được rất nhiều giấy khen, lúc nào cũng nói sẽ cố gắng học để cha mẹ yên tâm nên tôi mừng lắm”. Quyền đang học lớp 8 Trường THCS-THPT Hồng Hà (quận Gò Vấp), là HS giỏi đứng tốp đầu của trường. Những ngày này, em đang cùng hai HS khác được tiếp sức từ Quỹ Vừ A Dính ra Hà Nội dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ.

Cô Hà Thị Kim Sa, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Hồng Hà, nơi tiếp nhận nhiều HS nghèo từ vùng sâu, vùng xa như các đảo Sinh Tồn, đảo Phú Quý về TP.HCM học tập, cho biết tất cả các em khi được học tập tại trường đều dành được những thành tích xuất sắc và là tấm gương sáng cho các HS khác trong trường noi theo. Cô chia sẻ: “Trường đồng hành với quỹ từ năm 2012 và hiện đang chăm lo cho 31 em. Đây cũng là vinh dự và trọng trách của trường. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ, các em đã rất cố gắng học và chăm ngoan. Đặc biệt hơn, các em HS ở trường còn tự động thành lập một quỹ riêng để hỗ trợ cho các em từ những đảo xa về đây học tập khiến chúng tôi rất vui”.

Em K’Phương chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận học bổng Vừ A Dính vào sáng 14-6. Ảnh: H.LAN

Không còn lo phải bỏ học giữa chừng

Em K’Phương, dân tộc Châu Mạ, kể cho chúng tôi nghe về ngã rẽ đầy ý nghĩa trong cuộc đời mình. Em mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi làm thuê bữa có bữa không nên rất khó đảm bảo cho em đi hết con đường học vấn phổ thông. Đến năm lớp 10, em được Quỹ Vừ A Dính trao học bổng bằng cách bảo trợ toàn bộ học phí, nơi ăn ở nên đã rời quê nhà ở Đồng Nai để vào TP.HCM học. Từ đó đến nay, em đã có ba năm liền là HS giỏi của Trường THPT Quốc Văn Sài Gòn.

K’Phương tâm sự: “Ban đầu em rất lo lắng và lo sợ không theo kịp các bạn nên đã khóc rất nhiều. Nhờ sự động viên của các cô ở quỹ và thầy, cô giáo ở trường, em đã dần thích nghi và tập trung cho việc học. Em quyết tâm thi đậu vào trường ĐH để giúp gia đình và bản thân thoát khỏi cảnh khó khăn rồi quay lại trường giúp đỡ những bạn có cùng hoàn cảnh như em”. Không chỉ có K’Phương, rất nhiều HS người dân tộc thiểu số; HS ở những vùng sâu, vùng xa, hải đảo được Quỹ Vừ A Dính tiếp sức để con đường đến trường bớt gập ghềnh.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, cảm ơn sự đồng hành của cộng đồng xã hội đối với quỹ trong hơn 16 năm qua. Bà nói trong xúc động: “Quỹ sẽ làm hết sức mình để các em có điều kiện biến ước mơ thành hiện thực. Đồng hành cùng quỹ học bổng, sức nóng của những trái tim nhân ái sẽ lan tỏa, sưởi ấm và làm thổi bùng lên những ước mơ của các em HS nghèo ở vùng cao, vùng xa, tiếp sức cho các em thắp lên những tia hy vọng cho chính bản thân mình”.

Quỹ học bổng Vừ A Dính được thành lập năm 1999 theo sáng kiến của báo Thiếu Niên Tiền Phong. Ngoài cấp phát học bổng thường niên cho các em, Quỹ học bổng Vừ A Dính còn chú trọng đầu tư theo chiều sâu với nhiều mô hình hỗ trợ cho các em HS, sinh viên dân tộc thiểu số, hải đảo xa xôi như dự án Ươm mầm tương lai phối hợp với các trường học tại TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ tiếp nhận các em HS dân tộc thiểu số, HS nghèo ở các huyện đảo, con của chiến sĩ hải quân có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập về ăn ở, học tập tại trường. Dự án Mở đường đến tương lai cấp học bổng giúp các em nữ sinh có nguy cơ bỏ học yên tâm đến trường. Dự án Chắp cánh ước mơ là hỗ trợ và cấp học bổng hằng tháng cho các em HS, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang theo học tại địa phương…Tại buổi lễ diễn ra sáng 13-6, quỹ đã tiếp nhận hơn 39 tỉ đồng từ các mạnh thường quân.

_______________________________________

Do không có đất canh tác ở quê Sơn La nên hai vợ chồng vào TP.HCM làm thợ hồ nuôi hai con ăn học. Cháu đạt HS giỏi sáu năm liền nhưng nhà nghèo quá. May sao được Quỹ Vừ A Dính hỗ trợ, tôi vui không kể xiết vì không còn lo cháu sẽ bỏ học giữa chừng. Giờ chỉ mong sao con cái học hành đến nơi đến chốn, đỡ khổ như cha mẹ.

Chị NGUYỄN THỊ HOA, phụ huynh em Đinh Văn Hiếu, HS lớp 6A1 Trường THCS Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM

Đồng hành cùng Quỹ Vừ A Dính hơn 10 năm nay, tôi nhận thấy nhiều dự án của quỹ rất có chiều sâu, nhân văn. Từ sự hỗ trợ ban đầu của quỹ, tôi tin rằng các em không chỉ thoát nghèo cho bản thân mà còn có thể mang kiến thức về phục vụ quê hương về sau. Qua chương trình, bản thân tôi và các cán bộ, công nhân viên đều có suy nghĩ đây không chỉ là chương trình từ thiện mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng xã hội.

Ông NGUYỄN VŨ BẢO HOÀNG, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

Canhngo

Qua tyuet voi dat nuoc giau manh nho vao giao duc dau tu giao duc la dau tu khi phach bao ve to quoc

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM