Khát vọng lập nghiệp ở Trường Sa

Hồ sơ - Phóng sự

Khát vọng lập nghiệp ở Trường Sa

(PL)- “Đất ở Trường Sa là tài sản của tổ tiên để lại, mình phải bảo vệ và khai thác làm ăn”. Đó là suy nghĩ của ngư dân Bùi Thanh Ninh (56 tuổi, thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) khi viết đơn xin xây dựng một cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tại đảo Song Tử Tây.

Bản tin liên quan

“Nguyện vọng của tôi là xin Nhà nước cấp cho một lô đất 200 m2 tại đảo Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa, Khánh Hòa để xây dựng cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá. Cơ sở này vừa gắn với chủ trương bám biển, nối đảo gần hơn với đất liền, vừa giúp ngư dân giảm chi phí nhiên liệu phục vụ đánh bắt…” - ông Bùi Thanh Ninh trình bày nguyện vọng trong đơn gửi các cơ quan chức năng.

Muốn làm ăn ngay trong nhà của mình

Ông Ninh kể: Nhiều năm qua, cũng như hàng vạn ngư dân khác, ông luôn mong muốn có một cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá ở Trường Sa. “Đối với ngư dân, biển là ruộng, đảo là nhà. Nếu có cơ sở làm ăn ngay trong nhà của mình ở Trường Sa, tàu thuyền của ngư dân sẽ không phải mất bốn, năm ngày để vào đất liền tiếp nhiên liệu, lương thực. Nhưng quan trọng nhất là mình được làm ăn ngay trong ngôi nhà của mình ở nơi đầu sóng ngọn gió, qua đó góp phần bảo vệ chủ quyền, đất đai, trời biển của Tổ quốc” - ông bày tỏ.

Sau khi đơn của ông Ninh lần lượt được UBND xã, huyện xác nhận, mới đây UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Bộ Tư lệnh Hải quân quan tâm xem xét nguyện vọng của ông. Trong dịp được gặp Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mới đây, ngư dân Bùi Thanh Ninh cũng đã trực tiếp đề đạt nguyện vọng của mình lên phó thủ tướng.

Từ ngày gửi đơn, ông Ninh luôn khấp khởi chờ tin. Tuy chưa có phản hồi chính thức nhưng các cấp chính quyền đều nhiệt tình ủng hộ nguyện vọng của ông. Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nói: “Đây là nguyện vọng rất chính đáng, thiết thực. Đó cũng là ý tưởng rất mới, rất táo bạo, thể hiện trách nhiệm với chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc của một ngư dân chân chất. Tỉnh rất ủng hộ ý tưởng này và đang tích cực liên hệ với các cơ quan liên quan để nguyện vọng của ông Ninh sớm thành hiện thực”.

Thủ lĩnh của những đoàn tàu bám biển

Những ai đã biết rõ ông Bùi Thanh Ninh đều không bất ngờ về việc ngư dân này gửi đơn xin lập cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá ở Trường Sa. Hiện nay, ông Ninh đang điều hành một tổ đội đánh bắt thủy sản thuộc hàng lớn nhất miền Trung với 16 tàu cá, tổng công suất hơn 6.000 CV; trong đó 10 chiếc do ông đứng tên sở hữu, còn lại của anh em trong tổ đội góp vào. Tổ đội đánh bắt thủy sản Sáu Ninh chủ yếu hành nghề lưới vây rút chì, hằng ngày có hơn 200 lao động làm việc trên các tàu tại các ngư trường xa.

Ông Bùi Thanh Ninh liên tục cập nhật thông tin để điều hành tổ đội đánh bắt thủy sản của mình. Ảnh: TẤN LỘC

“Tổ đội luôn có bốn chiếc tàu thường xuyên nằm ở Trường Sa, Hoàng Sa để làm nhiệm vụ chong đèn dụ cá, phục vụ cho các tàu còn lại đến đánh bắt. Trong số này có chiếc tàu 330 CV đã đóng đô tại Trường Sa từ tháng 2-2014 đến nay. Hằng tháng, anh em “đổi bạn” để thay nhau về đất liền. Ngay cả các tàu đánh bắt, mỗi chuyến đi biển cũng kéo dài cả tháng. Nếu có một cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá ngay tại Trường Sa, ngư dân tụi tôi sẽ đỡ vất vả hơn nhiều” - ông Ninh cho hay.

Được biết hoạt động của tổ đội đánh bắt thủy sản Sáu Ninh được tổ chức rất quy củ, chuyên nghiệp. Trong đất liền, ông Ninh tổ chức hai tổng đài đặt tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định) và TP Nha Trang (Khánh Hòa), có người trực 24/24 giờ. Mỗi ngày ba lần, tất cả tàu đều lên sóng để cập nhật thông tin về đất liền và trao đổi liên lạc giữa các tàu. Theo ông Ninh, trung bình mỗi năm tổ đội của ông đánh bắt trên 1.000 tấn hải sản, hầu hết đều được bán ngay trên biển.

“Hằng ngày các tàu đều cập nhật tình hình đánh bắt, sản lượng, chất lượng cá về đất liền để bán cho các đầu mối. Do đó khi tàu vừa vào đến bờ là có người chờ sẵn để nhận hàng” - ông Sáu Ninh giải thích.

Lấy lợi ích bạn thuyền làm trọng

Theo ông Phan Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, hiếm có mô hình đánh bắt nào hoạt động hiệu quả, tạo được sự đoàn kết cao trong ngư dân như tổ đội đánh bắt thủy sản Sáu Ninh. Từ khi hình thành (năm 2000) đến nay, tổ đội chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp quyền lợi. “Không chỉ có tài làm ăn, ông Sáu Ninh rất giỏi trong việc tập hợp, đoàn kết bà con ngư dân. Cách làm của ông Sáu Ninh khiến anh em trong tổ đội rất khâm phục” - ông Bảo nói.

Nhiều ngư dân tham gia đánh bắt trong tổ đội Sáu Ninh cho biết tất cả hoạt động của tổ đội đều được ông Ninh giải quyết rất công bằng, minh bạch. “Điều quan trọng nhất là chú Sáu (tức ông Sáu Ninh - PV) luôn lấy quyền lợi của anh em trong tổ đội làm trọng, đặt trước cả quyền lợi của cá nhân mình nên ai cũng hết lòng, hết sức gắn bó với tổ đội” - anh Trần Văn Thu (ngụ xã Tam Quan Bắc, thành viên tổ đội) bày tỏ.

Một số thành viên khác của tổ đội Sáu Ninh cho biết khi mới hình thành, tổ mới có ba tàu của ông Ninh. Khi đó đã có rất nhiều ngư dân địa phương muốn tham gia tổ đội để làm ăn chung với ông Ninh nhưng họ không có vốn. Thấy vậy, ông Ninh bảo ai có vốn thì hùn vào, ai chưa có thì ông Ninh đứng ra vay ngân hàng giúp để cùng đóng tàu. Sau đó họ sẽ trích thu nhập từ các chuyến đi biển để trả dần vốn, lãi cho ngân hàng. Nhờ vậy, số lượng của đội tàu phát triển liên tục với nhiều tàu mới, công suất lớn. Hiện nay, tất cả 16 thuyền trưởng của tổ đội đều có 25%-50% vốn của chiếc tàu; trong đó phần lớn đều được ông Ninh cho mua nợ “cổ phần” ban đầu và sau đó trừ dần vào thu nhập.

“Nhiều anh em ban đầu không hề có vốn, được ông Ninh cho mua nợ, giờ đã có tài sản hàng tỉ đồng, người ít nhất cũng có vài trăm triệu đồng. Điều đó càng làm anh em tăng tính trách nhiệm, vì đó là tài sản của mình mà” - ông Nguyễn Văn Thành, thành viên tổ đội, nói.

Khởi nghiệp bằng chiếc ghe nát

Ông Ninh kể: Năm 1978, khi ông đang là trung đội trưởng trinh sát thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai - Kon Tum thì cha ông bệnh nặng, không có người chăm sóc nên ông xin xuất ngũ. Bấy giờ tài sản duy nhất của gia đình là chiếc ghe máy 10 CV cũ nát. Mỗi ngày ông dùng chiếc ghe này đánh cá nuôi sống cả nhà.

“Hồi ấy cá nhiều lắm nhưng mình không có tàu lớn nên đành chịu. Quanh năm chỉ quanh quẩn gần bờ, lúc nào tôi cũng khát khao đóng được chiếc tàu lớn để ra khơi” - ông Sáu Ninh nhớ lại. Đến năm 1994, khi đã tích góp được gần 30 lượng vàng, ông trực tiếp đi mua gỗ, tự tay vẽ mẫu rồi thuê thợ đóng chiếc tàu theo thiết kế riêng của mình. Chiếc tàu đầu tiên do ông Sáu Ninh đóng chỉ có công suất 40 CV nhưng là nỗi ước ao của hàng vạn gia đình ngư dân nghèo khó lúc đó. Vừa làm vừa dành dụm, vài năm sau ông Ninh đóng tiếp chiếc tàu thứ hai với công suất lớn hơn.

Dù chưa bao giờ học qua trường lớp nào về đóng tàu nhưng ông Ninh lại rất rành về thiết kế các mẫu tàu, cả việc vận hành sao cho an toàn, hiệu quả. Chính vì thế ngư dân khắp nơi đến đặt ông đóng tàu. Có năm ông nhận đóng đến hơn 200 chiếc tàu. Tiếp đó, ông mở thêm các dịch vụ cung ứng nhiên liệu, thực phẩm cho các tàu đánh cá rồi bao tiêu luôn sản phẩm. Nhờ nguồn thu nhập này, ông tập trung đầu tư phát triển đội tàu của tổ đánh bắt thủy sản Sáu Ninh.

Theo người dân địa phương, hiện cơ ngơi của ông Sáu Ninh thuộc hàng bậc nhất vùng biển Bình Định. Hằng ngày hai chiếc ô tô bảy chỗ và bốn chỗ liên tục đi lại để phục vụ hoạt động của tổ đội. “Tôi đang lên kế hoạch mua một chiếc xe 12 hoặc 16 chỗ để đưa đón ngư dân trong tổ đội mỗi khi tàu về đất liền. Mình có điều kiện, càng phải chăm lo cho anh em tốt hơn” - ông Ninh chia sẻ.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM