Đổi thay bắt đầu từ… sọt rác

HỒNG MINH
HỒNG MINH
Thứ Năm, ngày 22/9/2016 - 04:10

(PL)- Các chị đã sáng tạo những cách làm không giống ai để giúp thay đổi nhận thức của người dân địa phương về vấn đề môi trường, hỗ trợ người nghèo…

Vài tháng trước, tiểu thương khu vực chợ Thị Nghè xôn xao khi Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Bình Thạnh (TP.HCM) tổ chức chương trình đổi rác tái chế lấy quà. Trong một buổi, hội thu được hai tấn rác mang đi… bán ve chai.

Tạo thói quen bảo vệ môi trường

Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bình Thạnh, cho biết khu vực chợ Thị Nghè bị ô nhiễm vì tiểu thương thường xuyên đổ rác thải xuống kênh rạch, đổ nước thải tràn lan sau mỗi ngày buôn bán. Cán bộ đi nhắc nhở hoặc tuyên truyền cũng không đủ để tác động vào nhận thức người dân.

Ngày 5-6, ngày Môi trường thế giới, các chị em hội viên tập trung khu vực quanh chợ và các tuyến đường đã được hội đăng ký “tuyến đường không rác” để dọn dẹp vệ sinh. Sau đó hội kêu gọi người dân mang những loại rác được phân loại có thể tái chế đến tại một điểm đổi quà.

Chỉ trong một buổi, hai tấn rác tái chế được mang đến, hội phải kêu xe tải đến chở đi bán ve chai. Số tiền thu được gần chục triệu đồng đã được dùng mua ngay các giỏ rác để tặng lại cho các tiểu thương. Hội viên hướng dẫn người dân cách phân loại rác thải để bảo vệ môi trường và tăng thu nhập từ nguồn ve chai. Một tiểu thương cho biết: “Tôi ưng cách làm này quá, mua hai thùng rác để xài thì dễ nhưng trước đây mình không làm vì không thấy ai rảnh làm vậy hết trơn, lâu lâu cũng thấy sách báo nói qua rồi thôi cũng không để ý”.

Đến trưa, người dân xung quanh khu vực bất ngờ thấy một phiên tòa lưu động gần đó xử một tiểu thương lén quăng rác xuống kênh, buôn bán lấn chiếm lòng đường, bị ngành chức năng phạt đã chống đối dữ dội. Người dân đến xem đông nghẹt, nhất là người nhà của tiểu thương. Đến khi phiên tòa kết thúc, công an áp giải người bị kết án về tội chống người thi hành công vụ ra xe, người dân mới biết đó là phiên tòa giả định do hội phối hợp với các ban ngành tổ chức.


Người dân mang ve chai đến đổi quà. Ảnh: HM

Đi chợ giúp người nghèo

Chị Ngọc Linh cùng hội vận động những cơ sở sản xuất, kinh doanh, các nhà bán lẻ lập phiếu ưu đãi dành cho một số hộ phụ nữ nghèo, neo đơn. Có đến 20 cửa hàng, cơ sở kinh doanh chấp nhận phiếu mua hàng do hội phụ nữ phát hành. Khi các chị đến mua hàng với phiếu này sẽ được cửa hàng giảm giá 15%-50% vào các thứ Bảy và Chủ nhật.

Bà Nguyễn Thị Nữ (phường 1, quận Bình Thạnh) cho biết vào những đợt được mua hàng trợ giá bằng phiếu của hội, bà chỉ cần tới UBND phường. Nhân viên của cửa hàng, siêu thị đã cử người mang các mặt hàng nhu yếu phẩm đến tận nơi phục vụ bà con. Một số người được mua bằng phiếu có giá trị quy đổi 200.000-300.000 đồng. Đây là quà tặng của hội cho các phụ nữ nghèo. Bà Nữ nói: “Tôi thấy cách giúp đỡ người nghèo như vầy vừa trân trọng vừa thiết thực, bởi vậy nên nhiều người muốn tham gia hoạt động hội và gắn bó với hội”.

TP.HCM xin thành lập Sở An toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 21-9, lãnh đạo TP.HCM gặp mặt 130 phụ nữ tiêu biểu của TP để chia sẻ và lắng nghe những góp ý của họ về chính sách xã hội.

Bà Nguyễn Thủy (tổ 17, phường 14, quận Gò Vấp) là một hòa giải viên giỏi tại cơ sở, căn nhà nhỏ của bà cũng là địa chỉ tạm lánh an toàn cho những phụ nữ bị bạo hành. Bà cho biết: “Bản thân tôi từng là người bị bạo hành gia đình, trên thân thể còn nhiều vết tích. Tôi có kiến nghị đặc biệt là phải nghiêm trị người gây ra bạo lực gia đình. Không nên phạt hành chính các ông chồng vũ phu bởi phạt hành chính thì chúng tôi cũng phải móc tiền túi ra đóng cho mấy ổng về. Có thể bắt mấy ổng đi lao động công ích hoặc có biện pháp nào đó răn đe phù hợp”.

Nhiều phụ nữ yêu cầu TP có biện pháp quyết liệt hơn để chống thực phẩm bẩn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ nỗi lo lắng của các đại biểu phụ nữ trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn. Ông cho biết: “TP vừa qua đã xin trung ương cho thí điểm thành lập Sở An toàn vệ sinh thực phẩm để TP tập trung giải quyết các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện đang có tờ trình Thủ tướng báo cáo nội dung này”.


Các chị em phụ nữ kiến nghị nhiều chính sách với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: HỒNG MINH

_______________________________________

Chị Ngọc Linh còn tích cực kết nối với các cơ sở tôn giáo. Những hoạt động giáo dục, văn nghệ được các nữ tu đạo Công giáo tham gia rất nhiệt tình, cởi mở. Đến nay, hội có nhiều hội viên là các nữ tu, ni sư tham gia nhiệt tình các hoạt động chăm sóc người già, trẻ em…

Ban Tổ chức Thành hội cho biết Hội LHPN quận Bình Thạnh nhiều năm liền dẫn đầu cụm thi đua, đã được tặng huân chương Lao động hạng Nhất năm 2014, trong đó có nhiều đóng góp quan trọng của chị Ngọc Linh. Trong buổi làm việc với lãnh đạo TP sáng 21-9, chị Ngọc Linh kiến nghị: “TP cần có cơ chế riêng đối với cán bộ bán chuyên trách. Các chị làm phó chủ tịch hội phụ nữ phường, xã công việc không thua các chị chủ tịch hội nhưng lại không được hưởng chế độ nghỉ thai sản, ốm đau, chế độ hưởng BHXH quá thấp theo Luật BHXH 2014”.

HỒNG MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục