Cậu bé 14 tuổi tranh cử thống đốc bang ở Mỹ

Hồ sơ - Phóng sự

Cậu bé 14 tuổi tranh cử thống đốc bang ở Mỹ

(PL)- Bang Vermont của Mỹ vừa trải qua đợt tranh cử thống đốc với sự kiện rúng động khi có một cậu bé 14 tuổi chạy đua vị trí thống đốc bang.

Bản tin liên quan

Trong hiến pháp bang Vermont của Mỹ có quy định về độ tuổi cử tri, buộc công dân sống tại đây phải đủ 18 tuổi mới được quyền bỏ phiếu. Tuy nhiên, lại không có bất cứ điều khoản nào giới hạn độ tuổi ra tranh cử thống đốc bang mà chỉ quy định các ứng viên phải đảm bảo có ít nhất bốn năm sinh sống tại Vermont. Tận dụng quy định này, Ethan Sonneborn (14 tuổi) đã quyết định chạy đua chiếc ghế thống đốc tại nơi mà cậu lớn lên từ khi sinh ra đời.

Đam mê chính trị từ bé

Ethan Sonneborn sinh 24-5-2004. Cậu hiện là học sinh lớp 8 của Trường Trung học Mt. Abraham, mê bóng rổ, câu cá và viết văn. Ngoài những sở thích của lứa tuổi thiếu niên, Ethan còn có đam mê làm chính trị. Cậu muốn trở thành thống đốc tiểu bang Vermont, không phải sau này khi cậu lớn lên, mà ngay từ bây giờ.

Ethan bắt đầu hứng thú với chính trị từ lúc năm tuổi khi một lần cậu vô tình tìm thấy bức ảnh cựu tổng thống Robert F. Kennedy trong một cuốn bách khoa toàn thư mua tại một hội chợ địa phương.

“Tôi luôn ngưỡng mộ một số nhà xây dựng liên minh vĩ đại trong thời hiện đại như Martin Luther King Jr., Robert F. Kennedy…, những người đến từ mọi tầng lớp xã hội để thực hiện một mục đích chung” - Ethan nói.

Bà Jenna Sonneborn, mẹ của Ethan, cho biết cả hai vợ chồng bà đều là người phi chính trị nhưng con trai bà rất hứng thú với lịch sử và chính trị ngay khi còn bé. Thậm chí Ethan đã có lần nói với giáo viên mẫu giáo của mình rằng cậu muốn trở thành tổng thống khi lớn lên.

Khi ở trường Ethan cũng luôn chứng tỏ mình là một người có quan điểm, lập trường rõ ràng, cũng như có ý tưởng tiến bộ, chững chạc hơn bạn bè đồng trang lứa. “Bạn không nhất thiết phải là Kennedy hay một bộ trưởng nổi tiếng để trở thành một nhà xây dựng liên minh. Bạn chỉ cần có một vấn đề mà bạn quan tâm và sẵn sàng nói chuyện dựa trên những hiểu biết của mình” - Ethan nói.

Cô Jessica Barewicz, hiệu trưởng của cậu tại trường công Mount Abraham Union, nói: “Ethan có những ý tưởng rõ ràng, cụ thể trên cơ sở nghiên cứu để cải thiện Vermont và xã hội nói chung. Đó là một kết quả của tư duy phê phán hài hòa, tinh thần công dân và bản chất nhìn xa trông rộng của một học sinh trung học”.


Ethan Sonneborn trong một buổi diễn thuyết. Ảnh: AP

Chiến dịch tranh cử chuyên nghiệp

Trước khi bước chân vào con đường chính trị và nộp đơn ứng cử vào vị trí thống đốc bang, nam sinh này cho rằng thà thua trong cuộc chiến được nhiều người biết đến hơn là thất bại trong im lặng.

Nói như vậy không có nghĩa là cậu bé bước chân vào cuộc chơi với cộp mác 14 tuổi mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Trái lại, dù nhỏ tuổi nhưng Ethan đã lên kế hoạch cho một chiến dịch tranh cử nghiêm túc cũng như có một trang web riêng để vận động tranh cử. Bên cạnh đó, Ethan đã gửi thông cáo báo chí riêng đến các cơ quan truyền thông địa phương trước khi kể với gia đình về kế hoạch tranh cử.

Từ năm 2017, khi tuyên bố sẽ ứng cử làm thống đốc bang, cậu đã trình bày về vấn đề kiểm soát súng làm nền tảng tranh cử.

“Tôi ước rằng chúng ta không có bi kịch để khỏi phải tham gia một cuộc đối thoại toàn quốc về cách quản lý súng nhưng chúng ta không thể quay ngược thời gian và làm cho vụ xả súng Parkland không xảy ra. Và ở thời điểm này, tôi nghĩ chúng ta có cơ hội tốt để thay đổi điều đó. Dẫu biết rằng săn bắn là một phần quan trọng của cuộc sống ở vùng New England và là một nền văn hóa tôi tôn trọng, nhưng nếu quyết định chọn giữa việc cùng bạn bè vui vẻ ở trường bắn và khả năng họ dính líu đến một vụ xả súng ở trường, tôi chọn luật bảo vệ họ khỏi vụ bắn súng ở trường” - Ethan nói.

Ngoài vấn đề về kiểm soát súng, trên trang web của mình Ethan còn tuyên bố sẽ đấu tranh vì các gia đình trung lưu và tầng lớp lao động, sẽ đưa ra những ý tưởng đúng đắn về cải cách y tế, phát triển kinh tế và giáo dục, đồng thời kêu gọi cử tri đừng chỉ quan tâm tới việc cậu vẫn đang ở độ tuổi cắp sách tới trường.

Ethan cũng cho biết mình ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa và ra tranh cử với mục đích đảm bảo sự bảo vệ hợp pháp cho các cộng đồng thiểu số và LGBT (cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới) ở bang Vermont trong bối cảnh chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ngày càng phổ biến.

“Tôi nghĩ người dân Vermont nên cân nhắc tôi một cách nghiêm túc bởi vì tôi có những ý tưởng tiến bộ thực tế. Tôi nghĩ thông điệp và cương lĩnh của tôi vượt xa so với tuổi tác” - CBS dẫn lời Ethan Sonneborn phát biểu tại một diễn đàn được truyền hình trực tiếp gần đây.


Ethan Sonneborn phát biểu tại cuộc bầu cử sơ bộ tổ chức ngày 14-8, bên cạnh các ứng viên còn lại là Christine Hallquist, James Ehlers và Brenda Siegel. Ảnh: SEVENDAYSVT

Thiếu niên 14 tuổi cũng tự nhận mình thuộc nhóm cấp tiến của đảng Dân chủ, vốn ngày càng được chú ý ở Mỹ kể từ khi thượng nghị sĩ Dân chủ bang Vermont Bernie Sanders ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Khi được hỏi về sở thích, cậu bé 14 tuổi chia sẻ mình thích mô hình Liên Hiệp Quốc và các chiến dịch tranh cử. “Cháu tranh cử để giành chiến thắng. Nhưng cháu sẽ rất vui khi có thể gửi thông điệp về tiếng nói của người trẻ tuổi trong vấn đề chính trị” - Ethan tỏ ra thực tế. Học sinh lớp 8 này cho biết muốn chống lại sự hoài nghi và thờ ơ.

Khi được hỏi về số tiền đã gây quỹ được cho chiến dịch tranh cử này, Sonneborn đã trả lời như một chính trị gia thực thụ. “Chúng tôi có báo cáo tài chính về chiến dịch (tranh cử) trong vài ngày nữa và tôi sẽ có câu trả lời” - ứng viên nhí cho biết.

Theo báo cáo tài chính tháng 7, Ethan đã huy động được hơn 1.700 USD, song số tiền này không đủ để cậu bé có thể cạnh tranh trong một thế giới mà các ứng viên thành công sẽ phải chi hàng trăm ngàn USD cho các chi phí quảng cáo, thư từ, nhân viên... trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra sắp tới. Trước đó, Ethan Sonneborn cũng đã thu thập 500 chữ ký cử tri theo luật của bang Vermont để đủ điều kiện ra tranh cử vị trí thống đốc.

Dư luận nói gì về ứng viên 14 tuổi?

Tờ Washington Post cho biết Ethan là một “biểu tượng của những gì có thể xảy ra khi một công dân trẻ xác định một vấn đề, tìm thấy tiếng nói của mình và quyết định tham gia quá trình chính trị. Giám đốc điều hành đảng Dân chủ Vermont, ông Conor Casey, khá bất ngờ khi biết rằng có một cậu bé 14 tuổi tham gia tranh cử.

“Tôi thừa nhận lần đầu tiên tôi nghe về một người 14 tuổi tranh cử, tôi nghĩ phải chăng đây là một đứa trẻ bước ra từ truyện thiếu nhi Willy Wonka và nhà máy socola nhưng thực tế không phải như vậy. Ethan thực sự nắm bắt vấn đề kiểm soát súng từ khá sớm, cậu ấy đại diện cho những người trẻ tuổi và là một người có tiếng nói trong số họ” - ông Casey nói.

Tuy nhiên, dù hết lời khen ngợi sự trưởng thành của Ethan Sonneborn về nhận thức chính trị cũng như sự chuyên nghiệp trong chiến dịch tranh cử, các nhà lập pháp bang Vermont cũng cho rằng cần điều chỉnh quy định lỏng lẻo về độ tuổi ra tranh cử thống đốc tại đây.

“Rào cản lớn nhất của cậu ấy là những phiền phức phát sinh khi người tranh cử còn đi học, tôi không tán thành việc cậu ấy bỏ học. Ngoài ra, Ethan không có giấy phép lái xe, cậu phụ thuộc vào những người khác để đi nhờ đến các sự kiện trên toàn tiểu bang cậu đến phát biểu” - ông Casey nêu ý kiến.

Các đối thủ của Ethan cho vị trí ứng viên đảng Dân chủ tranh cử chức thống đốc còn có Christine Hallquist - người chạy đua để trở thành thị trưởng chuyển giới đầu tiên của Mỹ; James Ehlers - một cựu lính hải quân kiêm nhà môi trường học và Brenda Siegel - mẹ đơn thân, giám đốc điều hành một lễ hội khiêu vũ.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức vào ngày 14-8, Ethan Sonneborn giành được khoảng 4.695 phiếu bầu và chiếm tỉ lệ 8,2%. Người đạt số phiếu cao nhất là Christine Hallquist với 27.619 phiếu bầu, đạt tỉ lệ 48,3%, trở thành người đại diện đảng dân chủ tranh cử với Phil Scott của đảng Cộng hòa trong vòng chung khảo giành ghế thống đốc bang vào tháng 11 tới.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM