'Bất kỳ ai có mặt ở Hà Nội cũng phải thực hiện'

VIẾT THỊNH - thực hiện
VIẾT THỊNH - thực hiện
Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 - 14:34

(PLO) - Hà Nội đang tính làm thí điểm ở một số nơi tại thủ đô để khơi gợi, xây dựng nét văn minh, thanh lịch của người Tràng An.

Hôm qua 30-10, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã báo cáo với UBND TP về dự thảo đề án xây dựng "Bộ quy tắc ứng xử người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Theo Sở này, việc xây dựng hệ thống quy tắc ứng xử này là cần thiết và cấp bách vì đã có biểu hiện của sự xuống cấp văn hóa ứng xử cộng đồng, các biểu hiện tiêu cực trong ứng xử của một bộ phận cơ quan, tổ chức và các cá nhân tạo ra những hình ảnh xấu, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của một thành phố có bề dày văn hóa, lịch sử.

Pháp luật TP.HCM có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội xung quanh đề án này.


 Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội.

Người mới đến phải tìm hiểu

. Có một số quy định trong đề án trùng lặp với các quy định khác, điều này có tạo ra sự chồng chéo khi thực hiện không, thưa ông ?

+ Hệ thống quy tắc ứng xử của người Hà Nội tất nhiên phải tôn trọng những quy tắc ứng xử chung mà chỉ cụ thể hóa thành quy tắc thực hiện cho những ai sinh sống, học tập, công tác, lưu trú… trên địa bàn Hà Nội. Ví dụ như chuyên gia cho các doanh nghiệp cũng phải thực hành quy tắc này, phải có cái nét riêng của người Hà Nội là ứng xử thanh lịch, văn minh. Có một số điểm đã được quy định ở nơi khác nhưng phù hợp với sự văn minh, thanh lịch thì chúng tôi cũng nhắc lại.

. Như thế là quy tắc không chỉ áp dụng cho người Hà Nội có hộ khẩu thường trú Hà Nội mà là bất cứ ai có mặt ở Hà Nội ?

+ Đúng thế. Tất cả những ai có mặt ở Hà Nội vào thời điểm nào phải thực hiện ở thời điểm đó.

. Vậy đối với những người lần đầu đến Hà Nội, họ không tiếp cận được với quy tắc này thì sao, thưa ông ?

+ Chúng tôi không biết được ai là người lần đầu đến Hà Nội để mà tuyên truyền. Vì thế cộng đồng cần phải xử sự như thế nào để cho ai đến đây đều thực hiện theo. Tức là “ở đâu thì âu ở đấy”, càng mới đến anh càng phải xem người ta cư xử thế nào chứ, không phải anh mới đến thì thích làm thế nào thì làm được. Đến đâu phải tìm hiểu nơi đến mới là người có ý thức.

Người dân là đối tượng có các hành vi ứng xử không phù hợp ở nơi công cộng phổ biến. Ảnh: Một người đàn ông đi vệ sinh ngay trong khu vực công viên tại Hà Nội. (Ảnh: VIẾT THỊNH)

Thí điểm từng phần

. Khi không có những chế tài kèm theo, đề án liệu nó có khả thi trong thực tiễn?

+ Tôi phải khẳng định rằng đề án này xuất phát từ thực tiễn, tổng hợp thực tiễn lại thành những quy tắc chứ không phải chúng tôi mang các quy tắc đó áp vào thực tiễn. Từ thực tiễn đó mình lấy ý kiến của nhiều nơi, lấy trong dư luận qua hàng ngàn bảng câu hỏi, qua bao nhiêu hội thảo... chứ không phải là tự nhiên nghĩ ra một hệ quy tắc để áp vào thực tiễn. Khi xây dựng thì ai cũng kỳ vọng nó sống được, còn khi nào nó xếp kho thì nói sau.

. Để tăng tính khả thi, đề án có xây dựng thêm những phương án, cơ chế giám sát gì không, thưa ông ?

+ Chúng tôi đưa ra không phải để áp đặt, mà đưa ra cái khung để công bố thôi và làm thí điểm ở từng khu vực một, từ đó mới rút kinh nghiệm và lại bổ sung chỉnh sửa, chưa phải ban hành. Ví dụ như có những câu nào hay, câu nào nhiều người ưa thì tôi đưa vào. Nếu được thông qua, UBND thành phố sẽ có quyết định đối với từng khu vực một.

. Bản thân những đối tượng chịu sự điều chỉnh của đề án có thể cũng đang phải thực hiện những quy tắc nghề nghiệp của họ, điều này có gây áp lực cho họ không ?

+ Hệ thống quy tắc này không đi ngược lại với những quy tắc nghề nghiệp đó nên về chế tài, họ phải chịu điều chỉnh bởi các quy định liên quan rồi. Ở đây chúng tôi đòi hỏi cao hơn, tức là cũng là việc chấp hành các quy định ấy nhưng họ phải biểu hiện qua lời nói, cử chỉ của mình sao cho có nét riêng của Hà Nội, thể hiện được sự thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

. Xin cảm ơn ông!

 

Họ đã nói:

Nếu như có một bộ quy tắc như thế thì tôi nghĩ cũng hơi lạ, bởi vì những yếu tố thiên về văn hóa thì nó cụ thể nhưng cũng rất trừu tượng. Vậy nên bắt đầu từ giáo dục con người, giáo dục cộng đồng trước đã. Thông qua các hình thức như văn học, các loại hình giải trí khác để đưa dần vào, thấm dần vào từng người dân hơn là sử dụng nó như kiểu một hình thức có tính bắt buộc.

Những nét văn hóa đẹp không chỉ của Hà Nội mà của dân tộc ta cũng đang có nguy cơ bị mai một, nhưng những nét đẹp đó đâu phải từ trên trời rơi xuống, nó có chiều sâu phát triển nên ta phải khơi dậy nó, chứ không phải làm mới nó.

GS HOÀNG CHƯƠNGGiám đốc Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu văn hóa dân tộc

 

Kết quả khảo sát từ dự thảo đề án cho thấy các hành vi ứng xử không phù hợp đã xuất hiện ở nơi công cộng ở thủ đô Hà Nội thời gian qua. Tập trung ở các đối tượng như người dân, đại diện cơ quan, quản lý và làm nhiệm vụ nơi công cộng. Tuy nhiên, người dân là đối tượng có các hành vi ứng xử không phù hợp ở nơi công cộng ở mức phổ biến.

Những hành vi ứng xử không phù hợp của người dân ở nơi công cộng thường là: Lấn chiếm không gian công cộng; viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng; gây tiếng ồn; say rượu đánh nhau gây mất trật tự công cộng; chen lấn xô đẩy khi xếp hàng tham gia các dịch vụ nơi công cộng.

Cũng theo kết quả khảo sát, đội ngũ công chức, viên chức ở các cơ quan hành chính còn có nhiều hành vi ứng xử không phù hợp như dĩ hòa vi quý; bớt xén thời gian làm việc (đi muộn về sớm); tâm lý sợ đấu tranh tránh đâu; ghen ghét, đố kỵ với người hơn mình; dối trá, bệnh thành tích; ích kỷ, vụ lợi cá nhân chủ nghĩa; giải quyết công việc sai quy định về quy trình, thời gian...

VIẾT THỊNH - thực hiện

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phạt tù án 2 chị em bắt con, cháu đi ăn xin

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Bé và Gái bàn với nhau hàng ngày bắt cháu D. và một em trai đi xin, nếu xin đủ 900 nghìn đồng thì được ăn cơm với nước tương, không sẽ bị đánh bằng roi, dây điện, vợt muỗi chích vào người...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục