Bàn giao bệnh binh 70 tuổi cho gia đình sau gần 50 năm thất lạc

  TRÙNG KHÁNH
TRÙNG KHÁNH
Thứ Sáu, ngày 10/7/2015 - 22:35

(PLO)- Sáng 10-7, tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất-thuộc Bộ LĐ-TB&XH (đặt tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu), lãnh đạo trung tâm đã hoàn tất thủ tục bàn giao bà Nguyễn Thị Ân (70 tuổi, bệnh binh) cho gia đình ở Đà Nẵng. Bà Ân đã mất liên lạc với gia đình gần 50 năm qua.

Theo thông tin từ gia đình và người thân, bà Ân sinh năm 1945 tại xã Hòa Lương (huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam- nay là xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Gia đình bà Ân có truyền thống cách mạng. Bố, anh trai, em gái bà Ân đều đã hy sinh. Mẹ bà Ân là bà Nguyễn Thị Nhiễu cũng đã được Nhà nước truy tặng Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Bà Ân trong vòng tay người thân sau gần 50 năm thất lạc. Ảnh: TK

Năm 1968, bà Ân nhập ngũ làm hộ lý tại Bệnh xá C20 cánh Trung, mặt trận 4 Quảng Đà. Sau đó bà được chuyển ra học tập tại trường Văn hóa Thương binh 1 Vĩnh Phú. Năm 1972 nghe tin gia đình đều đã mất, hy sinh, bà Ân chuyển bệnh và sau đó được điều trị tâm thần tại một số bệnh viện, trung tâm, mất hoàn toàn liên lạc với người thân. Năm 2004 bà được chuyển vào điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất.

Theo trung tâm, hiện bà Ân từng mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt, sức khỏe yếu, mắc nhiều loại bệnh. Do bị nhồi máu não để lại di chứng, bà Ân không thể đi đứng, không nhận biết được xung quanh và không nhớ gì nữa.

Trong tháng 6-2015, một thân nhân người bệnh của trung tâm đã đưa thông tin bà Ân về xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng). Lúc bấy giờ người thân còn lại của bà Ân đã liên hệ với trung tâm để làm thủ tục đưa bà về quê chăm sóc.

Anh Nguyễn Nhứt- cháu con anh trai của bà Ân cho hay, từ ngày bà Ân đi thoát ly đến nay gia đình mất liên lạc, tưởng bà Ân đã hy sinh. Gia đình cũng đã tìm bà Ân nhưng không có thông tin. Nay gia đình có nguyện vọng đưa bà Ân về quê để đoàn tụ, chăm sóc.

Ông Nguyễn Cảnh Hòa- Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất cho hay, trung tâm đã ứng số tiền 40 triệu đồng của bà Ân giao cho gia đình lo các thủ tục, chăm sóc bà Ân. Ngoài ra các chế độ khác của bà Ân cũng sẽ được giải quyết. Trung tâm đã cử bác sĩ và xe đưa bà Ân về Đà Nẵng sum họp cùng gia đình.

TRÙNG KHÁNH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục