Bài cuối: Giúp phụ nữ bán dâm chuyển việc

Hồ sơ - Phóng sự

Bài cuối: Giúp phụ nữ bán dâm chuyển việc

(PL)- Câu lạc bộ (CLB) “Chúng tôi là phụ nữ - CLB Sen xanh” hỗ trợ nhóm người bán dâm trên địa bàn TP tiếp cận với các dịch vụ xã hội.

Bản tin liên quan

CLB do Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM phối hợp với tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam thành lập. Chị Ngô Thị Mộng Linh, thành viên Ban chủ nhiệm CLB, kể lại một số trường hợp khiến chị trăn trở: “Trong một lần đến một số cơ sở massage để tuyên truyền hành vi tình dục an toàn và phát bao cao su miễn phí, các chị em bán dâm có chia sẻ rằng thường xuyên chơi ma túy đá nhưng lại không biết tác hại của nó và cho rằng càng chơi càng tỉnh, càng đẹp hơn, có nhiều tiền hơn vì làm tình không biết mệt. Rơi vào con đường này, nhiều chị em không có kỹ năng bảo vệ bản thân khi bị ép quan hệ tập thể…”.


 
Một buổi tập huấn cho những cán sự xã hội phường, xã về công tác hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng vào tháng 9 vừa qua. Ảnh: H.LAN

Thành lập từ tháng 1-2015, đến nay Ban chủ nhiệm CLB đã tiếp cận, vận động được hơn 100 lượt chị em tham gia sinh hoạt để phổ biến kiến thức pháp luật, dạy kỹ năng phòng, chống bạo lực, giới thiệu các điểm tư vấn pháp lý, chăm sóc sức khỏe…, đồng thời lập trang Facebook “CLB Sen xanh” và địa chỉ email clbsenxanh@yahoo.com để tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của các chị em không thể sinh hoạt trực tiếp tại CLB và kết nối với các nhóm đồng đẳng hỗ trợ chị em. Ngoài ra, Trung tâm đào tạo làm tóc L’Oreal cũng hỗ trợ 15 chị em học nghề với mỗi khóa học làm tóc 35 triệu đồng. Hiện có hai chị em đã mở tiệm riêng và một số chị đang làm thợ phụ cho các salon, bỏ hẳn con đường bán dâm.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ủy ban Phòng, chống AIDS TP.HCM xây dựng thí điểm các mô hình tư vấn, can thiệp, giảm các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhằm hỗ trợ cho phụ nữ bán dâm có nhu cầu chuyển đổi sang công việc khác trên địa bàn TP. Qua đó đã thu hút được hơn 1.300 lượt chị em phụ nữ là người bán dâm tham gia. Trong đó, các mô hình đã tổ chức tư vấn, trợ giúp pháp lý hơn 900 lượt người; hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe hơn 45.000 lượt người; hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm 560 người; hỗ trợ vốn kinh doanh mua bán nhỏ 520 lượt người… Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM đã xây dựng 258 CLB, đội nhóm hỗ trợ những chị em này như CLB “Phụ nữ vươn lên”, “Lá chắn”, “Phụ nữ xa quê”... Các LCB này đã tập hợp hơn 3.800 chị em tham gia sinh hoạt nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để các chị em mưu sinh lập nghiệp bằng chính khả năng của mình...

GIA NGHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM