Hình ảnh bờ kè thành hào Huế trước và sau khi được tu bổ

Văn hóa

Hình ảnh bờ kè thành hào Huế trước và sau khi được tu bổ

(PLO)- Sau khi 1 đoạn bờ kè hộ thành hào bao bọc quanh kinh thành Huế được tu bổ, dư luận bức xúc vì bờ kè cũ gần như bị phá hoàn toàn.

Bản tin liên quan

Hộ thành hào được triều đình nhà Nguyễn xây dựng bao bọc quanh kinh thành Huế bằng đá gan gà với kỹ thuật xếp đá không sử dụng vữa kết dính.

Cùng với thời gian, công trình bị xuống cấp nên đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án trùng tu và tôn tạo. Tuy nhiên, trong thời gian tu bổ chỉ hơn 1 km bờ kè, dư luận bức xúc cho rằng tại khu vực hộ thành hào vừa được tu bổ và tôn tạo này gần như đã được xây mới hoàn toàn. Nền móng cũ của di sản văn hóa thế giới đã bị xe múc đào bới, tháo dỡ trong nhiều tháng qua. Đơn vị thi công cũng đã sử dụng loại đá mới để xây dựng thay vì đá cũ.

Trao đổi với PLO ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (đơn vị chủ dự án) cho rằng, những đoạn công trình này bị hư hỏng nặng lên đến khoảng 80%, không thể bảo tồn nguyên trạng được nên đã tiến hành hạ giải để xây dựng lại.

Dưới đây là một số hình ảnh bờ kè hộ thành hào bảo vệ kinh thành Huế trước và sau khi trùng tu đúng 1 năm:


Bờ kè hộ thành hào ở cửa Quảng Đức được chụp vào tháng 4-2018. Ảnh: NGUYỄN DO


Cũng bờ kè này được chụp vào tháng 4-2019, khi đơn vị thi công đang tiến hành tu bổ hệ thống bờ kè. NGUYỄN DO


Trong thời gian tu bổ chỉ hơn 1 km bờ kè, dư luận bức xúc cho rằng đơn vị thi công đã cày nát hệ thống bờ kè cũ, ảnh chụp tháng 4-2018. Ảnh: NGUYỄN DO


Cũng vị trí này, ảnh chụp 4-2019 cho thấy một công trình nằm trên bờ kè hộ thành hào đã bị đập bỏ . Ảnh: NGUYỄN DO


Những viên đá núi (đá gan gà) tại bờ kè khu vực trước của Quảng Đức. Ảnh: NGUYỄN DO


Vì cho rằng đoạn kè phía trên bị hư hỏng nặng, không thể bảo tồn nguyên trạng nên đơn vị thi công đã hạ giải, xây lại bằng những loại đá mới có xen kẽ ít đá cũ. Ảnh: NGUYỄN DO


Những viên đá núi được triều đình nhà Nguyễn xây dựng theo kiểu xếp khan (không sử dụng vữa kết dính). Ảnh: NGUYỄN DO


Những viên đá mới có xen kẽ một số viên đá núi được sử dụng vữa để kết dính. Ảnh: NGUYỄN DO


Ths. Trần Thanh Bình (nguyên giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Huế,. Thành viên Hội đồng Tham vấn các nhiệm vụ Khoa học và nghệ thuật) cho rằng, việc áp dụng những công nghệ hoặc cơ giới ở một số công trình di tích là phải hạn chế tối đa. Tuy nhiên, trong khi bờ kè còn nguyên thì không nên dùng cơ giới mà phá. Ảnh: MINH TỰ


Một đoạn công trình đã hoàn thành việc xây dựng.  Ảnh: NGUYỄN DO

Chiều 12-4, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết tỉnh vừa có chỉ đạo cho giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế rà soát các thủ tục, quá trình đánh giá, quy trình thi công để báo cáo lên UBND tỉnh.

Tu bổ hay phá nát bờ kè thành hào Huế?
Tu bổ hay phá nát bờ kè thành hào Huế?
(PL)- Hệ thống bờ kè thành hào Huế đã bị đơn vị thi công sử dụng xe múc đào bới nền móng. Nhìn bằng mắt thì bờ kè này gần như đã được làm mới hoàn toàn.

NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

Huỳnh Huế

Cần phải xây kè bằng kỹ thuật xếp khan, để khi trùng tu đợt khác dễ dàng bóc tách chấn chỉnh,giử nguyên viêm đá củ, dễ thoát nước,phù hợp cảnh quan trường thành....

Tranminh

Tôi là người Huế sống ở HCM. Tôi nghĩ nên lập tổ chuyên trách phối hợp chuyên gia trùng tu di tích để kiểm tra lại phương án trùng tu có hợp lý không. Vì nếu đập phá hết sau này không phục dựng lại được. Nếu có thể điều tra các dự án trùng tu tại Huế, tôi nghĩ sẽ phát hiện lợi ích nhóm trong đó. Tôi mong có cuộc điều tra nguồn ngân sách trùng tu di tích tại Huế để kịp thời ngăn chặn trục lợi ( nếu có ). Trân trọng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM