Gốc tích bí ẩn của tòa thành cổ 400 năm tuổi ở Hòa Bình

Văn hóa

Gốc tích bí ẩn của tòa thành cổ 400 năm tuổi ở Hòa Bình

Tòa thành cổ rêu phong với lối kiến trúc độc đáo ngay sát tỉnh lộ 424, đã tồn tại khoảng 400 năm. Thành có hình vuông, diện tích khoảng 40.000 m2. Hiện tại, các cổng dẫn vào bên trong thành đều đã bị phá hủy chỉ còn cổng phía tây là nguyên vẹn.

Bản tin liên quan

Nằm tại xã Cao Thắng huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình, tòa thành cổ rêu phong với lối kiến trúc độc đáo ngay sát tỉnh lộ 424, đã tồn tại khoảng 400 năm. Thành có hình vuông, diện tích khoảng 40.000 m2. Hiện tại, các cổng dẫn vào bên trong thành đều đã bị phá hủy chỉ còn lại cổng phía tây còn nguyên vẹn.

Cổng thàn kiên cố với hình mái vòm cao khoảng 6 m, rộng hơn 3 m. Gạch xây thành màu đỏ, phía dưới nền là gạch có độ dày hơn nhưng cùng kích thước 24x24 cm. Tại cổng phía nam thành được xây cùng loại gạch và kích thước, nhưng phần mái vòm đã bị hư hỏng, chiều cao phần chưa đổ vỡ của chân cổng thành chỉ còn khoảng 2 m. Phía trên tường cây cỏ mọc um tùm càng khiến cho ngôi thành trở nên thâm u, kỳ bí.

Các cụ cao niên tại xã Cao Thắng cho biết cách đây vài chục năm, xung quanh tường thành được xây dựng bằng đá ong đều còn khá nguyên vẹn và chắc chắn. Tuy nhiên, sau này một số người dân cạy đem về xây nhà cửa, chuồng trại nên hiện tại chỉ còn dấu vết của chân thành bằng đất cao hơn hẳn so với xung quanh. Gốc tích của ngôi thành cổ hiện vẫn là điều bí ẩn.

Theo TPO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM