Giải thưởng Hội Nhà văn TP 2017 hết lùm xùm thì đạo thơ

Thứ Sáu, ngày 19/1/2018 - 10:38

(PLO)- Hai tác giả: La Mai Thi Gia và Nguyễn Thị Thanh Long có đơn xin rút khỏi danh sách tặng thưởng của Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM và đã được chấp thuận. 

Sau ồn ào về việc bất ngờ trao tặng thưởng cho hai tập thơ bị Hội đồng thơ đánh rớt, lại xuất hiện thêm một tố cáo tập thơ được tặng thưởng chính thức của Giải thưởng Hội nhà văn TP.HCM bị tố đạo thơ. Hội Nhà văn TP.HCM ngày hôm qua 18-1, đã có kết luận chính thức về vụ việc trên.

Theo đó, vào sáng 18-1, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã họp đột xuất để xem xét xử lý vụ việc phát sinh sau khi công bố kết quả Giải thuởng Văn học năm 2017. Sau đây là kết luận chính thức do Chủ tịch Trần Văn Tuấn thay mặt Ban Chấp hành Hội ký cùng ngày:

1. Hội đồng chung khảo đã có sai sót khi thực hiện quy trình xét giải. Tuy đã có khắc phục (họp lại với Hội đồng Thơ để Hội đồng Thơ góp ý và thông qua hai tác phẩm: Thơ trắng và Nghi lễ của ánh sáng được tặng thưởng, số phiếu 3/5) nhưng sự chậm trễ này đã gây ra hiểu lầm về sự tôn trọng. Hội đồng chung khảo nhận thức sai sót này cần được rút kinh nghiệm để điều chỉnh quy trình chặt chẽ hơn cho việc xét giải thưởng cho năm 2018.

2. Về việc nhà thơ Trần Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ xin rút khỏi Hội đồng Thơ, Chủ tịch Hội Nhà văn chưa chấp thuận, đề nghị nhà thơ Trần Hữu Dũng suy nghĩ lại.

3. Về nghi án đạo thơ của tác giả Nguyễn Thị Thanh Long, Ban Chấp hành đồng ý với kết luận của Ban Kiểm tra:

a. Hai bài thơ của Lê Huy Mậu và Nguyễn Thị Thanh Long: Bài thơ Những ký âm ngân của Nguyễn Thị Thanh Long có ảnh hưởng của bài thơ Chiều cuối năm của Lê Huy Mậu.

b. Bài thơ Khúc dịu dàng nắng gió cao nguyên (không có trong tập Những ký âm ngân) của Nguyễn Thị Thanh Long có nhiều câu thơ, đoạn thơ giống hệt bài Khúc thiếu phụ của Thy Minh. Ban chấp hành kết luận: Đây là việc làm sai trái, nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long cần rút kinh nghiệm nghiêm khắc.

4. Ban chấp hành chấp thuận đơn xin rút khỏi tặng thưởng của hai tác giả: La Mai Thi Gia và Nguyễn Thị Thanh Long.

5. Ban Chấp hành đồng ý đơn xin rút khỏi Ban kiểm tra của nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long.

Như vậy, kết quả Giải thưởng Văn học năm 2017 của Hội Nhà văn TP.HCM chỉ còn lại: Một giải thưởng chính thức và bảy tặng thưởng.


Bằng chứng tố cáo tác giả Nguyễn Thị Thanh Long "đạo thơ" được tung lên mạng.

Được biết sau khi công bố kết quả Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM, giới văn chương TP.HCM và cả nước đã “nổi sóng”, chỉ trích Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã bất ngờ trao tặng thưởng cho tập thơ Nghi lễ của ánh sáng của tác giả Lê Tuân không có tên trong danh sách Hội đồng thơ của giải thưởng thông qua, cũng như tặng thưởng cho tập Thơ trắng của tác giả La Mai Thi Gia đã bị hội đồng thơ đánh rớt. Vụ việc dấy lên nghi ngờ mua giải, chạy giải và ồn ào đến mức nhà thơ Trần Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng thơ từ chức và yêu cầu công an vào cuộc để làm sáng tỏ nếu cần thiết.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã giải thích là kết quả trên do Hội đồng chung khảo giải thưởng đưa lên để duyệt. Hai thành viên Hội đồng chung khảo đã đề xuất thêm hai tập thơ được bất ngờ tặng thưởng và điều này đúng quy chế. Tuy nhiên, Ban chấp hành Hội đã nhận sai sót quy trình làm việc không chặt chẽ, có sự thay đổi từ bên ngoài mà không trao đổi với Hội đồng thơ dẫn đến sự hiểu lầm nên đã xin lỗi Hội đồng thơ.

Ngay sau ồn ào nghi vấn mua giải, chạy giải này lại có tố cáo tác giả Nguyễn Thị Thanh Long, người có tập thơ được tặng thưởng hợp lệ của Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM có sự đạo thơ của nhà thơ Lê Huy Mậu với nhiều từ ngữ đặc biệt và một câu thơ trùng khớp hẳn nhau. Khi việc tố cáo này còn đang chờ kết luận thì lộ thêm một bài thơ cũng của tác giả Nguyễn Thị Thanh Long bị tố đạo của nhà thơ Thy Minh với nhiều câu và đoạn trùng khớp nhau.

Sự kiện càng lúc càng gây tranh cãi nặng nề trong giới văn chương thì tác giả La Mai Thi Gia và Nguyễn Thị Thanh Long có đơn xin rút khỏi giải thưởng. Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã có kết luận như trên.

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Tốp 5 kem chống nắng đang được săn lùng

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Kem chống nắng chính là item “không thể thiếu” trong quy trình skincare hằng ngày của chị em chúng mình. Đặc biệt là vào mùa hè, việc chống nắng càng trở nên cần thiết để làn da luôn được bảo vệ. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục