Dựng tượng Trịnh Công Sơn bên bờ 'biển nhớ' Quy Nhơn

Văn hóa

Dựng tượng Trịnh Công Sơn bên bờ 'biển nhớ' Quy Nhơn

(PLO)- Tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm Biển nhớ sẽ được dựng bên bờ biển Quy Nhơn (Bình Định).

Bản tin liên quan

Ngày 16-10, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định, cho biết tỉnh vừa có văn bản gửi Bộ VH-TT&DL về việc xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển TP Quy Nhơn.

“Hiện đã cơ bản hoàn thiện phác thảo tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng đất sét với tỉ lệ 1/1. UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản đề nghị Bộ VH-TT&DL cho ý kiến về phác thảo, địa điểm xây dựng tượng. Tỉnh cũng chuẩn bị thành lập hội đồng nghệ thuật để xem xét, triển khai việc dựng tượng” - ông Chánh thông tin thêm.


Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời đi học tại Trường Sư phạm Quy Nhơn. Ảnh: Tư liệu gia đình

Theo giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định, tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có chủ đề Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm Biển nhớ bên biển Quy Nhơn. Tượng cao 2,4 m bằng chất liệu đá granite Bình Định, thể hiện nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở độ tuổi trung niên, ngồi đánh đàn guitar, bên cạnh là tổng phổ bài hát Biển nhớ có khắc nhạc và lời.

Dự kiến tượng đặt tại công viên bờ biển Quy Nhơn đoạn gần Trường ĐH Quy Nhơn - nơi nhạc sĩ từng học. "Việc dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn nhằm tạo điểm nhấn đô thị, giới thiệu hình ảnh của nhạc sĩ đến với người dân địa phương và du khách” - ông Chánh nói.


Một góc bãi biển Quy Nhơn. 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng học tại Trường Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường ĐH Quy Nhơn). Trong thời gian sống, học tập tại Quy Nhơn, nhạc sĩ đã sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng như Biển nhớ, Hoa buồn, Chiều Chủ nhật buồn, Vết lăn trầm, Nắng thủy tinh, Cát bụi... Sau này thỉnh thoảng ông về Quy Nhơn gặp lại bạn bè ôn kỷ niệm xưa. Ông thể hiện sự quý mến của mình đối với TP Quy Nhơn nói riêng, tỉnh Bình Định nói chung.

Cuối năm 2018, HĐND tỉnh Bình Định đã có nghị quyết lấy tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt cho một con đường mới mở ở gần bãi biển TP Quy Nhơn.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

lyhong

Tiền ai bỏ ra mới quan trọng! Không phải tiền thuế của dân thì tốt hơn hết, bởi tiền thu thuế làm việc xây trường học, bệnh viện, cầu đường cho dân vùng sâu, vùng xa thì tuyệt vời nhất chứ đừng nghỉ ra việc xây cầu ngắm sao!

Duy Sơn

Một cặp kính, đôi mắt và vầng trán cũng đủ để mọi người cảm được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Không có tượng nào sống động bằng tượng trong tim người yêu nhạc Trịnh. Sinh thời nhạc sĩ sống chỉ cần một tấm lòng để gió cuốn đi . Những nơi nhạc sĩ từng sống rất cần ghi dấu kỷ niệm như đại học Quy nhơn nên làm tượng hoặc phù điêu tại đó, có chỉ dẫn để người hâm mộ nhạc sĩ tìm về.

Huy

Người Việt quả là thích làm tượng. Đây chắc chắn là 1 nghề dễ làm giàu. Bác trịnh ra đi có một nơi tưởng niệm là hội quán Trịnh Công Sơn trong khuôn viên KDL Bình Quới, Thanh Đa. Ai yêu quí nhạc ổng có thể ghé qua chiêm ngưỡng, thắp nén nhang (như cô Khánh Ly về VN hay ghé), vậy thấy còn đẹp đẽ hơn là cứ dựng tượng, hở cái là dựng tượng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM