Đồi trinh nữ được xếp hạng danh thắng Quốc gia

Văn hóa

Đồi trinh nữ được xếp hạng danh thắng Quốc gia

(PLO)- Năm 1867, nhà thơ Nguyễn Thông đến đồi trinh nữ, trước cảnh non nước hữu tình ông đã gọi đây là Bạch Hồ.

Bản tin liên quan

Ngày 3-9, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia với Bàu Trắng thuộc xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận.

Bàu Trắng còn gọi là đồi cát trắng, Bàu Sen, đồi trinh nữ... là một thắng cảnh nổi tiếng được ví là “tiểu sa mạc Sahara” ở Bình Thuận, cách Phan Thiết khoảng 60 km, cách Hòn Rơm chỉ 12 km về hướng Đông Bắc.


Một góc Đồi trinh nữ bên cạnh Bàu Trắng

Để đến Bàu Trắng, du khách có thể đi bằng hai đường từ Mũi Né-Hòn Rơm cách hoặc từ quốc lộ 1 đến thị trấn Lương Sơn, thấy ngã ba thì rẽ phải, đi khoảng 18 km là tới nơi. 

Nhà thơ Nguyễn Thông (1827-1884) khi đến Bình Thuận vào năm 1867, trước cảnh trời mây non nước hữu tình ông đã gọi nơi đây tên Bạch Hồ và người địa phương gọi là Bàu Trắng từ đó.

Đây là địa điểm thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước, nhiều đoàn làm phim cũng chọn nơi đây làm bối cảnh. Ngoài đồi cát đẹp như tranh, cạnh  đó còn có Bàu Bà và Bàu Ông (Bàu Bà rộng hơn Bàu Ông và chứa lượng nước nhiều hơn, Bàu Bà có diện tích 70 ha, nơi rộng nhất là 500 m, độ sâu trung bình là 5 m, nơi sâu nhất của Bàu Bà là 19 m vào mùa mưa. Càng về phía bờ thì mực nước càng cạn dần).

5 cung đường độc đáo khiến dân phượt thích mê
5 cung đường độc đáo khiến dân phượt thích mê
(PLO)- Nhiều bạn trẻ thích du lịch bằng cách đi phượt bằng xe máy. Vì vậy, thay vì chọn những cung đường chính thì nhiều phượt thủ chọn những cung đường độc, lạ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên để khám phá.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Nguyễn Dũng

Nếu Bàu Trắng được xếp hạng danh thắng Quốc gia thì hoạt động khai thác titan khu vực này có nguy cơ xóa sổ Bàu Trắng, Suối Tiên ; vì khai thác dưới mực nước đáy Bàu, đáy Suối nên các danh thắng này sẽ biến mất.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM