Độc lạ cuộc thi chẻ đá mồ côi

Văn hóa

Độc lạ cuộc thi chẻ đá mồ côi

(PLO)- Bằng phương pháp thủ công, người dân đã chẻ những hòn đá 4-5 người ôm thành những viên đá nhỏ vuông vức.

Bản tin liên quan


Sáng 10-2 (mồng 6 Tết), UBND xã Gio Hòa (huyện Gio Linh, Quảng Trị) tổ chức hội thi chẻ đá. Hội thi thu hút nhiều người dân đến xem và cổ vũ cho 5 đội thi.


Hội thi thường niên diễn ra vào đầu năm nhằm mục đích để các đơn vị giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời phát huy nâng cao thương hiệu Đá Viên trên địa bàn.


Theo ông Phạm Văn Thành, Chủ Tịch Hội Nông dân xã Gio Hòa, nghề chẻ đá hình thành trên địa bàn xã hàng chục năm nay. Tận dụng nguồn tài nguyên này, người dân đã tìm cách chẻ nhỏ chế tác thành các nông cụ phục vụ sản xuất, biến chúng thành vật liệu xây dựng...


Theo đó, ban tổ chức chuẩn bị 5 hòn đá lớn tự nhiên, tương đối bằng nhau chia cho 5 đội (mỗi đội có 2 người) theo thứ tự bốc thăm.


Các đội thi phải cho ra thành phẩm là những viên đá có kích thước 10x18x26, hình thức đẹp, cân đối, vuông mèn sắc cạnh, đủ 2 mặt.


Nếu có hai đội hoặc nhiều đội trở lên có số lượng đá đạt tiêu chuẩn bằng nhau, ban tổ chức sẽ tính đội nào có nhiều sản phẩm đủ kích thước nhiều hơn để tính thành tích.


Ngoài sức khỏe thì việc chẻ đá đòi hỏi sự tỉ mỉ.


Thợ chẻ đá giỏi phải có kỹ thuật để cho ra đá đẹp, vuông vức đúng kích thước, và quan trọng biết cách chẻ để tận dụng tảng đá to.


Hội thi tạo không khí vui tươi vào dịp đầu năm.

NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

tonydo

Thi thố chẻ đá Mồ côi thì tốt phô trương tài nghệ làm bằng Tay. Tuy nhiên đến khi hết loại đá Rồi any62 leo lên đồi núi mỏm đá chẻ thì tai nạn Xảy ra đá lăng xuống đường Đèo chết người nghe mấy ông

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM