Độc đáo cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế

Văn hóa

Độc đáo cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế

(PLO)- Ngày 11-1, tại TP Huế, nhiều người đã được xem tái hiện lại nghi lễ lên ngôi của hoàng đế Quang Trung.

Bản tin liên quan

Ngày 11-1, tại khu tưởng niệm hoàng đế Quang Trung (núi Bân, phường An Tây, TP Huế), UBND TP Huế đã long trọng tổ chức lễ dâng hương và kỷ niệm 229 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa.

Chính quyền địa phương cùng với người dân dâng hương tại khu tưởng niệm hoàng đế Quang Trung.
Chính quyền địa phương cùng với người dân dâng hương tại khu tưởng niệm hoàng đế Quang Trung.

Cách đây đúng 229 năm, khi nghe tin 29 vạn quân Thanh xâm lược nước ta, đánh chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ đã khẩn cấp hội bàn với các tướng sĩ và quyết định lên ngôi hoàng đế để quy tụ lòng dân.

Ngày 22-12-1788 (tức ngày 25-11 năm Mậu Thân) tại núi Bân, danh tướng thiên tài Nguyễn Huệ đã cho xây đàn tế cáo trời đất, làm lễ lên ngôi hoàng đế lấy niên hiệu là Quang Trung năm thứ nhất. Sau đó hạ lệnh xuất quân ra Bắc đánh tan quân giặc, giải phóng Thăng Long. Chiến thắng này được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, lễ dâng hương và kỷ niệm ngày anh hùng dân tộc hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa thể hiện lòng tôn kính và tri ân người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”. Đồng thời khơi dậy niềm tự hào, giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc đối với thế hệ hôm nay và con cháu mai sau.

Sau phần tái hiện nghi lễ, đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân đã kính cẩn dâng hương, hoa tri ân công lao của hoàng đế Quang Trung ngay dưới chân tượng đài khu tưởng niệm.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Tái hiện lại cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế tại núi Bân
Tái hiện lại cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế tại núi Bân, nơi được TP Huế  xây dựng khu tưởng niệm với nhiều hạng mục, trong đó có tượng đài chân dung người anh hùng áo vải cao 21 m, thân tượng cao 12 m, chất liệu đá thanh được làm từ tám khối đá với 18 mảng, mỗi mảng trọng lượng 10-60 tấn.
NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM