Đề xuất phương án phục dựng chùa Trăm Gian

Văn hóa
(PL)- Sở VH-TT&DL TP Hà Nội vừa có Công văn số 87/BC-SVHTTDL-QLDS báo cáo phương án tu bổ, phục dựng hạng mục gác Khánh, nhà Tổ và bậc cấp Tiền đường tại chùa Trăm Gian (Chương Mỹ, Hà Nội) gửi Bộ VH-TT&DL và UBND TP Hà Nội.

Theo Sở VH-TT&DL TP Hà Nội, việc phục dựng gác Khánh hoàn toàn có cơ sở khoa học. Công trình phục dựng sẽ kết hợp cả các cấu kiện cũ còn tốt với việc tu bổ các cấu kiện hư hỏng nhẹ và các cấu kiện mới thay thế được phục chế theo đúng nguyên mẫu cũ. Các chân tảng đá, ngói lợp sẽ tận dụng tối đa các thành phần cũ hiện còn, phần thiếu sẽ thay thế bằng các sản phẩm phục chế theo đúng nguyên mẫu cũ. Các phần trang trí trên mái sẽ căn cứ hồ sơ ảnh cũ để phục dựng.

Đối với hạng mục nhà Tổ, sẽ giữ lại hệ khung gỗ đã làm và lắp dựng hoàn thiện. Các phần khác như nền, chân tảng, các bệ thờ và toàn bộ phần mái phải được điều chỉnh, nghiên cứu và phục dựng lại theo tư liệu cũ để bảo đảm sự tương đồng với các hạng mục khác của tổng thể di tích. Bậc thềm phía trước Tiền đường sẽ được xử lý theo hướng sử dụng lại các bậc đá đã bị dỡ ra hiện còn, tu bổ lại toàn bộ kiến trúc này, bảo đảm sự tương đồng, bảo tồn các thành phần cũ trong đó có những rồng đá thành bậc rất quý hiếm, đồng thời cũng bảo đảm thuận tiện, an toàn cho việc đi lại.

V.THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM