Đàm Vĩnh Hưng có phạm luật khi tố mẹ của mình?

Văn hóa

Đàm Vĩnh Hưng có phạm luật khi tố mẹ của mình?

(PL)- Trưa 14-12, Đàm Vĩnh Hưng đã livestream trên Facebook kể về chuyện mẹ anh đã mượn nợ của nhiều người và anh là người phải oằn lưng gánh trả.

Bản tin liên quan

“Đây là một động thái cũng được xem như là lời cảnh báo đến với mọi người vì Hưng không muốn bất cứ ai trở thành nạn nhân nữa đối với một người là thành viên của gia đình Hưng” - ca sĩ này nói.

Không muốn ai là nạn nhân kế tiếp

“Có thể nói là trong 30 năm qua Hưng đối diện với việc này nó nhiều lắm rồi. Nó đã rất lâu và Hưng khẳng định là Hưng không còn chịu nổi nữa. Ai cũng biết má Hưng là bà TTT, bà đã gây rất nhiều nợ nần trong suốt nhiều năm qua và Hưng đã phải trả nhiều lần lắm, rất nhiều lần Hưng bị kiệt sức rồi…

Việc bà mượn để làm gì thì chỉ mỗi mình bà có câu trả lời thôi. Hưng không có đồng lõa hay bao che việc làm này được nữa. Chính vì thế ngày hôm nay Hưng quyết định công bố sự thật này để cho mọi người nhớ rằng là không có trở thành nạn nhân nữa vì bất kỳ một người nào tới nhà Hưng đều trở thành nạn nhân. Bất kỳ người nào tới cũng đều lấy số điện thoại để mượn tiền

Hưng đã nghĩ ra rất nhiều cách để giải quyết mà vẫn không có cách nào xử lý được cả. Rất là khó cho Hưng luôn, ở tâm trạng của Hưng. Đó là mẹ ruột của mình... Nhưng ngày hôm nay, Hưng thật sự mệt mỏi rồi, Hưng chịu đựng hết nổi rồi nên Hưng phải nói ra điều này thôi. Đây là giải pháp cho bản thân Hưng, cho gia đình Hưng, anh em của Hưng, cho những đứa con của Hưng và đó là lối thoát cho chính má Hưng…” - Đàm Vĩnh Hưng nói trong nước mắt.

Anh cho biết trong vòng 10 năm qua anh đã trả trên 20 tỉ đồng cho số nợ mà má mình gây ra từ việc mượn danh tiếng của anh để mượn nợ. Mỗi tháng anh phải trả nợ cho mẹ mình từ 500 triệu đến 600 triệu đồng. Nhiều thông tin trên mạng cho rằng người mẹ của Hưng nợ nần vì dính vào cờ bạc.

Anh tự chịu trách nhiệm trước việc làm của mình: “Tôi sẽ nói bằng giọng của mình, khuôn mặt của mình! Để không trốn tránh hay hoảng sợ rồi đổ lỗi cho trợ lý hay người thân quá bức xúc giùm tôi mà viết ra. Không! Không ai khác! Chính tôi!”.


Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh chịu đựng hết nổi nên mới phải nói ra việc mẹ mình mượn nợ. Ảnh: THÀNH NGUYỄN

Nhiều đồng cảm

Từ chuyện này, có người cho rằng Đàm Vĩnh Hưng vạch áo cho người xem lưng là không nên, dù gì đó cũng là đấng sinh thành. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ Đàm Vĩnh Hưng khi phải nói ra sự thật đau lòng này với mong muốn không ai trở thành nạn nhân tiếp theo của mẹ nữa và đó cũng là lối thoát cho mẹ mình. Anh đã rất có hiếu khi phải đi làm vất vả để trả nợ cho mẹ nhiều năm qua. Rất nhiều người cũng chia sẻ rằng họ cũng đang đồng cảnh với Đàm Vĩnh Hưng, phải cày trả nợ cho người nhà dính vào nợ nần, cờ bạc.

Nhiều chuyên gia pháp luật nhận định luật pháp quy định nếu sự thật là những gì như Đàm Vĩnh Hưng nói ra thì anh không vi phạm pháp luật gì cả, vì đó không phải là hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm cha mẹ mà luật pháp nghiêm cấm.

“Hành vi quay clip rồi đưa lên Facebook của Đàm Vĩnh Hưng không vi phạm pháp luật, cũng đừng nặng nề cho rằng bất hiếu. Vì Đàm Vĩnh Hưng cũng chỉ đang cảnh báo những người khác đừng cho mẹ anh vay tiền, tránh những hệ lụy xấu là tranh chấp, nợ nần sau này. Tuy nhiên, ở góc độ văn hóa ứng xử của người Á Đông nặng về chữ hiếu thì có vẻ hơi kỳ, vậy thôi” - luật sư Hoàng Cao Sang (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói.

Chúng tôi đã liên lạc với Đàm Vĩnh Hưng nhưng anh xin phép không muốn chia sẻ thêm bất cứ điều gì vào thời điểm này.

Đừng vội phán xét về chữ hiếu

Chúng ta đều là người ngoài cuộc, cái chúng ta thấy chỉ là lát cắt. Nói về đạo đức và hiếu đễ thì có một ngàn lẻ một cách hiểu, cách thể hiện chứ không phải chỉ có một cách duy nhất. Không thể căn cứ vào một hành vi mà có thể nói người này có hiếu, người kia bất hiếu được. Với những người con đã trưởng thành, có cá tính mạnh mẽ, họ dễ phản đối cha mẹ khi cha mẹ họ cố chấp hoặc làm điều sai trái. Lúc đó, người con dễ bị người đời chê cười bất hiếu. Tôi thì không nghĩ vậy, chúng ta với văn hóa Á Đông quen với sự áp đặt từ người lớn xuống người nhỏ, hễ khác đi được gọi là hư hỗn.

Hiếu hay không ở tấm lòng họ đối đãi với nhau, họ hiểu với nhau. Nên hiểu rằng chữ hiếu ngày nay không còn nặng hình thức và quy ước như thời phong kiến nữa.

Ông TRƯƠNG CHÍ THÔNG, bác sĩ tâm lý

________________________________

Nghĩa vụ và quyền của con

Con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, lắng nghe những lời khuyên bảo đúng đắn của cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Nghiêm cấm con có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm cha mẹ.

(Trích Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình)

HỒNG MINH - THANH TUYỀN

BÌNH LUẬN

Nguyenhoa

Ca sĩ đang ca bài ca luận tội mẹ mình hay đến nỗi trên 90% các nghe sĩ đều nhập tâm ủng hộ. Hết biết cho luân thường đạo lý ngày hôm nay, mẹ có sai gì đi chăng nữa mình cũng còn nhiều cách để cho mẹ kịp sữa sai. Trông khi người con đang đứng trên đỉnh cao quang vinh nghệ thuật mà đối xử với đấng sinh thành như thế, liệu sau này ra diễn đàn biểu diễn xem khán giả là ai? , là gì? ... Ai là khán giả cho mình biểu diễn nữa. Thành thật tôi khuyên ca sĩ ĐVH nên nghỉ lại vẫn còn kế sách để đáp hiếu lại đấng sinh thành mà dư luận còn ủng hộ con đường nghệ thuật. (Tuy nhiên tôi vẫn hiểu việc làm này là khó và rất... Rất... Khó chứ không phải là không).

LS Nguyễn Công Thiện

Con tố cha, vợ tố chồng: điều xấu xa, tội lỗi đã từng xảy ra ở nước ta trước kia là một nỗi đau vẫn còn dằn vặt trong tâm thức của nhiều người. Hôm nay, ĐVH lại công khai đấu tố mẹ mình cho cả thế giới thấy mà vẫn có nhiều người bênh vực, trách sao đạo đức xã hội không đi xuống. ĐVH thấy bất nhẫn với mẹ thì có thể đi tố giác với công an một cách âm thầm để công an điều tra, khởi tố vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc, nhằm ngăn chặn tội phạm, chứ đừng bêu rếu mẹ mình công khai như thế. Xét về pháp lý thì hành động của ĐVH như trên cũng là tố giác tội phạm và cơ quan công an phải xem đó là nguồn tin tố giác tội phạm để tổ chức điều tra, phá án. Chính Bộ Luật hình sự cũng quy định việc miễn trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm với người là ông bà, cha mẹ, con cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội (trong đó có tội đánh bạc). Điều này có nghĩa là những người nói trên không buộc phải tố giác người thân của mình, thể hiện tính nhân bản, đạo đức của người Việt Nam. Ai làm và cổ xúy cho việc tố cáo người thân đều là trái đạo đức của người Việt.

Ngan

Bạn Hong Van thân mến! Bạn có 20 tỉ cho DVH mượn trả nợ cho mẹ anh ấy đi rồi anh í sẽ không trách hờn mẹ anh ấy đâu. Vì số nợ đó là do DVH gánh chứ không phải bạn gánh nên bạn thấy nhẹ lắm...

Tam

Suốt 30 năm rồi Đàm Vĩnh Hưng chịu đựng âm thâm rồi chuws đâu phải ngày một ngày hai đâu!

Tân Nguyễn

Giận mất khôn! Trong một phút thiếu kiềm chế Đàm Vĩnh Hưng đã tự gây “họa” cho mình. Tôi nghĩ rằng Hưng sẽ rất hối hận và thậm chí cảm thấy xấu hổ hơn về chính hành động “nông nỗi” này ngay và luôn sau khi đã “xả” hết tâm trạng của mình…Và mọi chuyện chỉ còn một từ “LỠ…”. Chỉ mong mọi chuyện sẽ qua mau, hy vọng sau "sự cố này" Hưng và Mẹ sẽ thấm nhau hơn và chia sẽ với nhau nhiều hơn. Rất cảm thông và chia sẽ với Hưng!

hong van

Cha mẹ là đấng sinh thành người mẹ dẫu có xấu xa hư hỏng thế nào đi chăng nữa thì vẫn là người sinh ra nuôi dưỡng bằng bầu sữa, và những chất bỗ dưỡng trong suốt chín tháng mang thai ko nên trách hờn cha mẹ

Phan Văn Trinh

Tôi đồng ý với ông Trương Chí Thông, chưa nhìn hết các mặt của vấn đề thì đừng nên kết tội người ta bất hiếu. Đồng thời phải xem xét giữa thời xưa và nay nữa. Thời xưa thì cha mẹ nói sau cũng phải nghe, mặc dù có thể sai, nhưng đối với thời nay, chữ hiếu vẫn còn nhưng mang khía cạnh khác, thông thoáng hơn nhiều, con cái có tính tự chủ quyết định hơn, ít lệ thuộc vào cha mẹ. Do vậy, nếu cha mẹ áp đặt cái sai cho con cái sẽ không được chấp nhận và ngược lại. Đối với trường hợp của Đàm Vĩnh Hưng, anh Hưng đã chấp nhận và chịu rất nhiều thiệt thòi nhưng mẹ của anh Hưng vẫn không thay đổi, đương nhiên khi chịu hết nỗi thì cái gì cũng có thể xảy ra, không thể dung túng cái sai của me anh Hưng hoài được.

tranlieu

Tình mẫu tử vốn thiên liêng tốt đẹp, để đạt được nó cũng nhiều cách biểu hiện, nếu tâm sự của Hưng là sự thật thì hành động của Hưng là phù hợp. Xét về đạo đức: Nhân = yêu người: yêu thương người khác, trước tiên là cha mẹ, ông bà, anh chị em, kế đến là bạn bè xóm giềng, rộng ra là toàn xã hội; Nghĩa = vì người khác: trước khi làm lợi cho mình thì làm lợi cho người khác cũng theo thứ tự như trên, hành vi của Hưng 1 mặt giúp mẹ mình thấy được trách nhiệm làm mẹ, làm công dân tốt, mặt khác hạn chế những nạn nhân tiếp theo, nên việc làm của Hưng cũng biểu hiện được điều nhân -nghĩa ở đời. Vậy. Xét về mặt pháp luật, đây là hành vi pháp luật không cấm, có lợi ở chổ giúp mẹ mình ý thức được "cờ bạc là bác thằng bần" phải bị chế tài của pháp luật. Nói tóm lại đây là hành vi bất đắc dĩ, kịp thời, cần thiết. Điển tích Lưu Bình Dương Lễ vẫn có giá trị cho hôm nay.

Ls Nguyễn Duy Bình

Nếu đó là sự thật thì chẳng có vi phạm gì cả. Nếu nói là kỳ thì cũng chẳng có gì là kỳ vì đây là một lời trần tình của một người con đã chịu đựng bao nhiêu năm qua. Nếu nói vi phạm thì chính người mẹ đã vi phạm đạo đức của người làm mẹ khi lợi dung danh tiếng của con và bắt con gánh nợ bao nhiêu năm trời.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM