Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch ở tuổi 105

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Năm, ngày 21/10/2021 - 11:24

(PLO)- Đại lão Hòa thượng viên tịch ở tuổi 105. Lễ truy điệu được cử hành lúc 9 giờ ngày 24-10.

“Do niên cao, lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng đã viên tịch vào lúc 3 giờ 22 phút, ngày 21-10-2021 (nhằm ngày 16 tháng 9 năm Tân Sửu), tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội”- cáo phó của Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết. 

Đại lão Hòa thượng viên tịch ở tuổi 105. Lễ truy điệu được cử hành lúc 9 giờ ngày 24-10. 

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ thế danh là Bùi Văn Quý, sinh ngày 12-4- 1917 tại thôn Phùng Thiện, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.


Đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: Giáo hội Phật giáo

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ xuất gia năm 1923, tại chùa Quán, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Không theo trào lưu du học Nhật bản những năm 1950 như các vị tăng thời đó, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tu hành ẩn cư nơi thôn dã tại làng Giáng – Phú Xuyên – Hà Nội, sau 50 năm thọ đại giới, năm 1987, Pháp chủ đương thời phái 3 cao tăng: Kim Cương tử, Thích Thiện Siêu, Thích Tâm Thông mời Sư lên Hà Nội đảm trách các chức vụ của Giáo hội và chủ trì hiệu đính Đại Tạng Kinh Điển.

Từ năm 1953 đến 1958, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ hoạt động Phật sự tại chùa Kim Đới, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Đại lão Hòa thượng là người nổi tiếng tinh thông kim cổ và là người có đóng góp không nhỏ trong việc biên soạn, dịch thuật nhiều tác phẩm về Phật học ở Việt Nam. Ngài là trụ trì Viên Minh Tự (tên tục là chùa Ráng) huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Ngày 24-11-2012, Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII đã thống nhất tái suy tôn Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ giữ ngôi vị Thiền gia Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Cả đời gắn bó với thôn quê, ruộng đồng, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tự nhận mình là một lão nông tăng, tức là nhà sư nông dân. Tại ngôi cổ tự này, hơn nửa thế kỷ qua, không có hòm công đức, không có cúng sao, đốt vàng mã, Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ thường nói với các đệ tử: "Trong chùa không nên có tiền, tôi không ở gần tiền được". 


VIẾT THỊNH

Video: Cứu hộ 14 người mắc kẹt do mưa lũ ở Gia Lai

Thứ Ba, ngày 30/11/2021

(PLO)- Tỉnh Gia Lai có mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày cùng với đó các đập thủy điện, thủy lợi xả lũ, gây ngập lụt cục bộ và cô lập nhiều hộ dân sinh sống dọc lưu vực Sông Ba. Trước tình hình đó, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng để hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục