'Đã bước lên lề thì đừng bước xuống đường'

Văn hóa

'Đã bước lên lề thì đừng bước xuống đường'

(PLO)- Đó là quan điểm của Đạo diễn Việt Linh tại buổi ra mắt hai cuốn sách mới nhất của bà là Năm phút với ga xép và Ở đây có nắng, diễn ra tại Hà Nội tối nay (11-12).

Bản tin liên quan

Đạo diễn Việt Linh (giữa) chia sẻ về những chuyện bên lề của cuốn sách. Ảnh V.THỊNH


Người phụ nữ đã ghim tên mình với những tác phẩm điện ảnh:Nơi bình yên chim hót; Dấu ấn của quỷ; Chung cư; Mê Thảo – Thời vang bóng…. tự ví mình như người đang bước lên lề, nhường lại đường cho thế hệ trẻ, “Chúng ta đang chạy trên đường, đến cái tuổi nào chúng ta bước lên lề vỗ tay hoặc chúng ta đưa tay ra nắm những người cần mình nắm đi lên…. Bước lên lề rồi thì không nên bước xuống đường nữa, lề cũng có những đường đi, lề cũng có những trò chơi của lề”, đạo diễn Việt Linh bày tỏ.

Nói về những người phụ nữ có ảnh hưởng đối với mình, bà đưa ra ba cái tên đó là Đạo diễn Bạch Diệp, Đạo diễn Hoàng Điệp và Đạo diễn Síu Phạm. Bà lý giải: “Tôi nghĩ về cô Bạch Diệp là nghĩ về quá khứ, về người đã làm cho tôi tự tin rằng đàn bà có thể làm đạo diễn được, tôi nghĩ đến Hoàng Điệp vì tự tin ở tương lai điện ảnh nước nhà và tôi nghĩ về chị Síu Phạm 60 tuổi mới bắt đầu làm điện ảnh vì tôi nghĩ rằng sáng tạo không cần tuổi”.

Chia sẻ thêm về hai cuốn sách của mình, đạo diễn Việt Linh kể lại câu chuyện về một giám đốc, người đã 20 năm không đọc sách văn học, tình cờ được một người bạn tặng cho cuốn sách của bà và bắt phải đọc. Vị giám đốc đó đã đưa sách vào toilet (nhà vệ sinh) và đọc, sau 1/3 thời gian thì anh ta đưa sách ra phòng ngủ, từ phòng ngủ đưa ra phòng khách và cuối cùng anh ta đã mua 10 cuốn sách để tặng nhân viên của mình.

Thông qua câu chuyện đó, bà chia sẻ: “Tôi thường khuyên độc giả của tôi là những người quen thân rằng nếu họ ngại ngùng đọc thì mang sách này vào toilet đi”, bà nói.

Nếu như Ở đây có nắng với tư cách là một truyện phim, thuộc thế mạnh của đạo diễn Việt Linh thì Năm phút với ga xép là tập sách tập hợp những tạp văn mà đạo diễn Việt Linh viết cho chuyên mục cùng tên do bà đứng mục trên tạp chí Ðẹp trong những năm qua, và như lời chia sẻ của nhà báo Lê Hồng Lâm, “đây là cuốn sách đậm màu Việt Linh nhất”.

Đạo diễn Việt Linh bảo, bà như bị “trời đày”, thế nên những câu chuyện cứ thế đến với bà, bà gom nhặt nó để vào những chiếc hòm đợi đến khi cần lại mở ra, bày nó lên theo những con chữ.

Có những chủ đề vốn được coi là nhạy cảm như chuyện ngoại tình cũng được bà nhìn theo một hướng khá mới, bà cho hay: “Tôi chia sẻ với sự ngoại tình, thật sự có những mối tình, những cuộc hôn nhân bởi một chút quen biết, một chút bồng bột, một chút giới thiệu, một chút cao hứng, một chút thôi thúc trong nề nếp rồi nó trở thành một cuộc hôn nhân mãi mãi không bao giờ hạnh phúc và tôi đã gặp rất nhiều trường hợp như vậy. Tôi không thích ngoại tình, tôi không cổ vũ ngoại tình nhưng tôi chia sẻ một vài cuộc ngoại tình mà tôi nghĩ rằng họ cần phải như thế không thì họ chết”. 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM