Cuộc chiến chống COVID-19 và hành trình của Nguyễn Á

DANH NGUYỄN
DANH NGUYỄN
Thứ Bảy, ngày 12/9/2020 - 04:20

(PL)- Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 - quyển sách ảnh đặc biệt được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tác nghiệp trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, chắt lọc gần nửa năm trời để phản ánh toàn diện một hành trình chống dịch vô cùng khó khăn và gian khổ của Việt Nam.

Luôn có mặt tại những điểm nóng dịch COVID-19, tập sách ảnh thứ 13 của nghệ sĩ Nguyễn Á đã đem đến cho độc giả những bức ảnh nơi tuyến đầu chống dịch đậm đà chất liệu thời sự nhưng cũng không kém phần nghệ thuật.

Hành trình của Nguyễn Á từ lúc bắt đầu đã gần nửa năm, luôn tự nhủ phải thật cẩn thận, “đánh nhanh rút gọn” khi tiếp xúc gần các “ổ dịch”, các bệnh viện như Bệnh nhiệt đới trung ương, Chợ Rẫy, Phụ sản trung ương cho đến các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly, tới từng nẻo đường nơi có F1, F2…

Tinh thần tương thân tương ái trải dài từ Bắc xuống Nam, đi kèm với những tấm ảnh còn là những câu chuyện, những tâm sự được chính các y bác sĩ, các bệnh nhân, của chính những người trong cuộc kể lại.


Tập sách song ngữ Việt - Anh mang tên Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vừa được NXB Thông Tấn ấn hành.

Đó còn là sự hy sinh thầm lặng của những người hùng áo trắng luôn ngày đêm chiến đấu trực tiếp với dịch bệnh; những cán bộ, chiến sĩ - bộ đội, công an quên thân mình nhường doanh trại tiếp nhận người cách ly; tình người qua những cây ATM gạo, cửa hàng 0 đồng trên phố; các hoạt động từ thiện thể hiện qua từng bức ảnh, từng cử chỉ nhỏ, từng niềm vui, nỗi buồn thật đẹp và cũng thật xúc động...

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ: “Qua những gì họ đã làm, tôi thấy yêu thêm cuộc đời này và từ đó thấy mình sống phải có mục đích hơn, trân quý những tình cảm xung quanh hơn. Tất cả chúng ta đều thầm kính trọng và ngả mũ trước sự hy sinh thầm lặng cho đời, cho người của họ, vì chính họ đã truyền cho tôi cảm hứng bất tận để có thể đi đến tận cùng trong tập sách này…”.

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cũng thấy thật tiếc khi vào những ngày cuối tháng 7, lúc mà quá trình thiết kế quyển sách ảnh này đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cũng là lúc một đợt dịch COVID-19 mới bùng lên và lần này là TP Đà Nẵng. Mặc dù Nguyễn Á đã tìm rất nhiều cách để đến tác nghiệp nhưng tất cả đều thất bại.

“Rất tiếc là ý nguyện chưa thực hiện được. Đó là nguyện vọng được làm hết trách nhiệm và tinh thần của một công dân - một người làm nghề với mong muốn tôn vinh những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, cùng sự hy sinh thầm lặng của những người hùng áo trắng, cũng như bao người dân Đà Nẵng. Do vậy, mong có được sự thông cảm từ mọi người cho sự thiếu sót này” - Nguyễn Á chia sẻ thêm.

DANH NGUYỄN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục