Cục NTBD không được phép ‘tước vương miện’ trái luật!

Văn hóa

Cục NTBD không được phép ‘tước vương miện’ trái luật!

(PL)- Nếu cuộc thi không bảo đảm được tính hợp quy về điều kiện dự thi của các thí sinh thì người có lỗi là BTC chứ không phải là Ngân Anh. Tại sao lại đòi chế tài, thu hồi danh hiệu hoa hậu đối với Ngân Anh?

Bản tin liên quan

Có thể ai đó cho là cái vương miện nhỏ xíu, trao được thì tước được và chuyện chẳng đụng chạm đến quyền lợi của nhiều người nên không cần phải mổ xẻ, phân tích chi nhiều. 

Thế nhưng khi các cơ quan nhà nước không bảo đảm được nguyên tắc “chỉ được làm những gì pháp luật quy định” khiến cho một người đẹp có thể bị tổn thương, thiệt hại về tinh thần, danh dự mà không phải do lỗi của họ thì sao chấp nhận cho được!


Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh

Trong vụ việc của Lê Âu Ngân Anh đoạt danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017 có hai yếu tố cần phải được Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) - Bộ VH-TT&DL xem xét kỹ lưỡng để tránh tiếng lạm quyền, vượt luật.

Thứ nhất, Ngân Anh không thuộc trường hợp vi phạm điều kiện thi bình thường như các thí sinh trước đó. Cô đã phẫu thuật thẩm mỹ (nâng mũi) nhưng đã chủ động tháo sụn ra để được tham gia cuộc thi. Tuy đã mổ xẻ nhưng trước khi dự thi thì mũi cô đã không còn cao giả tạo mất tự nhiên. Cô báo cáo rõ trường hợp cụ thể của mình chứ không giấu giếm để qua mặt ban tổ chức (BTC) và cô đã được BTC chấp thuận cho thi.

Cho nên, nói như Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên, nếu cho là cuộc thi không bảo đảm được tính hợp quy về điều kiện dự thi của các thí sinh thì người có lỗi là BTC chứ không phải là người đẹp Ngân Anh. Vậy tại sao lại đòi chế tài Ngân Anh với mức phạt nặng nhất là thu hồi danh hiệu hoa hậu?

Thứ hai, liên quan đến điều kiện thi người đẹp, người mẫu, Nghị định 158/2013 và Nghị định sửa đổi, bổ sung 28/2017 không hề quy định hành vi “không hội đủ các điều kiện theo quy định” là vi phạm để đề ra mức chế tài tương ứng.

Tiếp nữa, hai nghị định này chỉ quy định một trường hợp duy nhất bị thu hồi danh hiệu đó là “thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đoạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu” (điểm c khoản 5 Điều 14).

Khi Ngân Anh hoàn toàn không thuộc trường hợp này, lý gì Cục NTBD lại yêu cầu công ty tổ chức cuộc thi hủy bỏ kết quả để thu hồi danh hiệu và nếu công ty này không thực hiện thì có thể bị Cục bắt buộc phải thu hồi?

Tóm lại, tại thời điểm này, dù có hài lòng hay không hài lòng về một hoa hậu từng “động dao, động kéo” gây nghi ngờ về sự mất công bằng với các thí sinh khác nhưng Cục NTBD cũng không được phép làm những điều mà pháp luật đã không quy định. Có vậy thì mới tránh tiếng Cục NTBD đòi hỏi người khác làm đúng luật nhưng chính Cục lại không tuân thủ điều này.

Trước khiếm khuyết của luật (tạm cho là vậy), hãy cứ để Ngân Anh đội vương miện hoa hậu và có thêm thời gian chứng tỏ mình có xứng đáng với chiếc vương miện hay không!

Trả lời Pháp Luật TP.HCM về yêu cầu thu hồi danh hiệu hoa hậu của Cục NTBD, Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương - nhà thiết kế Võ Việt Chung cho rằng ông không được khỏe nên không thể trả lời.

Riêng với Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh, cô đã có lời cám ơn đến Pháp Luật TP.HCM về bài viết đã đăng vào ngày 15-1 liên quan đến góc nhìn pháp lý từ quyết định của Cục NTBD. Tuy nhiên, cô cũng từ chối trả lời những câu hỏi xung quanh vấn đề này với lý do sức khỏe. 

Luật sư NGUYỄN THỊ HỒNG LIÊN, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM

BÌNH LUẬN

Mễ Tuyết Lan

Ông Võ Việt Chung dạo này cứ không khoe hoài nhỉ?

Vũ đăng Doanh

Theo một số báo thì hồ sơ nộp từ vòng sơ khảo cô ấy không kê khai mình đã phẫu thuật, chỉ khi vào vòng chung kết mới tháo nâng mũi và báo ban tổ chức. Nếu đúng vậy thì hành vi không kê khai hồ sơ dự tuyển có phải là chưa trung thực không. Nếu không trung thực thì có vi phạm đạo đức không?

Thiện Tâm

Nếu cuộc thi không bảo đảm tính hợp quy thì danh hiệu cũng không hợp lệ.
Hủy bỏ kết quả là đúng.
Trong dân sự có quy định về giao dịch vô hiệu. Tôi nghĩ cuộc thi này đã sai thì vô hiệu các giải thưởng là xong. Tôi ủng hộ Quyết định của Cục NTBD

Tam Canh

BTC phạm quy chế để thí sinh thi không đạt chuẩn thì BTC phải tước danh hiệu. Việc thiệt thòi của thí sinh là quan hệ giữa BTC và thí sinh, nếu cần đưa ra tòa đòi BTC bồi thường danh dự. BTC sai thì BVH-TT&DL tuýt còi là lẽ đương nhiên.

Người con gái Việt Nam

Thưa Luật sư, một thí sinh đã 22 tuổi, có bằng Cử nhân, hiểu biết luật định không đụng dao kéo mới được thi. Lê Âu Ngân Anh đã từng đụng kéo dao thì không thể là hoa hậu. Dù cho Cục không thu hồi vương miện, xã hội cũng không đồng tình. ĐIỀU NÀY MỚI QUAN TRỌNG!

VỊT TRỜI NGHÊU NGAO

Một hoa hậu mà từng đụng dao kéo - rút đệm rồi thi thì thử hỏi có xứng là hoa hậu ?

TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG

Ông Võ Việt Chúng thoái thác thôi ? Lần trước, Cục NTN- BD phạt ông âý 4 triệu cũng không khỏe. Lần này cũng vậy. Nghĩ, mình làm mình chịu.

Nguyen Dien Quoc Trung

Hoàn toàn nhất trí với ý kiến của tác giả bài viết này...

Tèo Anh

Tui không phải luật sư, nhưng tui là người từng học lý luận về luật pháp và nhà nước. Tui thấy bà luật sư này vô lý ầm ầm. Bà nói "hai nghị định này chỉ quy định một trường hợp duy nhất bị thu hồi danh hiệu đó là “thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đoạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu” (điểm c khoản 5 Điều 14)". Thứ nhứt, rõ ràng hành vi "Đưa thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định" là vi phạm điểm b) Khoản 1, Điều 1, Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Chắc chắn đây là hành vi vi phạm hành chính và đã bị xử phạt hành chính. Thứ hai, bà luật sư nói rằng "lý gì Cục NTBD lại yêu cầu công ty tổ chức cuộc thi hủy bỏ kết quả". Thưa bà, cái lý nó ở đây ạ. Cái lý đó nằm ở Khoản 1, Điều 2, Nghị định 28/2017/NĐ-CP. Cái lý đó là bổ sung khoản 10 vô Điều 2 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Tui xin chép nguyên văn: "10. Buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu; giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao;... ". Thưa bà, hai Nghị định trên đều về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Mong bà lưu ý rằng không ai ép cô Hoa hậu trả vương miện mà bản chất là tổ chức thi và cấp giải thưởng sai cho đối tượng thì buộc Ban TC phải thu hồi thôi. Phạm quy rồi thì cứ theo Luật mà thực hiện. Người ta không sửa cụ thể vô Điều 14 Nghị định 158/2013/NĐ-CP mà người ta sử vô Điều 2 là bao quát hết các hành vi sai phạm. Vì khi đó, bất cứ sai phạm nào chưa được nêu cụ thể trong các điều, khoản của Nghị định cũ 158/2013/NĐ-CP thì sẽ áp dụng theo Điều 2 của Nghị định 28/2017/NĐ-CP và các Điều khoản khác của nó.

Tuan le

Tôi chưa rõ quy chế thi ở cuộc thi hoa hậu này thế nào nhưng đã quy định là không được phẫu thuật thẩm mỹ thì như thí sinh này tháo bỏ sụn ra Để được thi là không đúng với tinh thần quy chế. Bà Anh đã có phẫu thuật thẩm mỹ mà không khai báo thì vi phạm quy chế và bà phải chịu trách nhiệm theo quy định quy chế của cuộc thi. Tại sao gọi là lỗi ban tổ chức hết vì khi thi sinh đi thi sẽ có bản cam kết về nội dung này còn bà Ngân anh tháo sụn ra có thể là để đánh lừa ban tổ chức, bác sĩ kiểm tra thì sao? Tôi nghĩ hay để cái đẹp được tôn trọng đừng làm méo mó đi cái đẹp. Tôi có gópys chân thành.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM