Công Lý bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh

Văn hóa

Công Lý bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh

(PLO) - Diễn viên hài Công Lý bức xúc vì hình ảnh của anh “mặc quần lót” in trên bìa cuốn sách 'Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014' do NXB Lao Động- Xã Hội ấn hành.

Bản tin liên quan

Theo VNE, cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội in 1.000 cuốn. Ảnh bìa của cuốn sách chụp một người thật, hai tay cầm hai cán cân và đứng trên một quả cầu lửa, trên người chỉ mặc chiếc quần lót. Ảnh được cho là cắt ghép cẩu thả, lấy khuôn mặt của diễn viên Công Lý ghép vào thân hình nào đó.

Bìa sách gây ra nhiều phán đoán về ý tưởng, VNE cho hay. Theo đó, có người cho rằng, những người thực hiện muốn mô phỏng hình tượng thần Công lý. Cũng có ý kiến nhận định, bìa sách xuất phát từ cách nói hài hước phổ biến trong dân chúng rằng, công lý chỉ là tên một diễn viên hài. Tuy nhiên, dù được hiểu theo cách này hay cách khác, hình ảnh này vẫn bị đánh giá là không phù hợp với nội dung cuốn sách và đặc trưng của ngành tư pháp.

Chia sẻ trên Dân trí, diễn viên hài Công Lý cho biết: “Tôi rất bất bình khi NXB Lao Động- Xã Hội sử dụng hình ảnh của tôi mà tôi không được biết. Họ không hề liên lạc với tôi để xin sử dụng hình ảnh, nói gì đến việc tôi đồng ý hay không đồng ý. Tôi đang tìm hiểu kỹ càng sự việc và chờ bên NXB Lao Động- Xã Hội liên lạc để giải thích về vụ việc”.


Bìa cuốn sách 

Còn trên Vietnamnet, Công Lý bức xúc: "Nếu tôi không lên tiếng thì có người không biết sự việc có thể suy đoán rằng tôi bán mặt để kiếm tiền. Chưa nói về vấn đề hình ảnh đẹp hay xấu nhưng cái cốt lõi của mọi chuyện là tôi chưa hề được NXB hỏi ý kiến và thông qua. Tôi làm diễn viên có những vai diễn dở, có những vai diễn tốt nhưng đó là bản mặt của mình thì sẽ tự chịu trách nhiệm. Còn đằng này NXB tự ý lấy ảnh của tôi cắt ghép, gây sự phản cảm cho công chúng thì vô tình làm hỏng hình ảnh của cá nhân tôi", nghệ sĩ Công Lý thẳng thắn. 


Hình ảnh được cho là của nam diễn viên hài Công Lý - Ảnh Zing

Cũng theo nghệ sĩ Công Lý, giả sử NXB đưa ra lý lẽ đó là việc làm sai và đang chữa lỗi là tiến hành thu hồi cuốn sách thì điều anh cần nhất vẫn là động thái tích cực của họ đó là chủ động liên lạc trực tiếp với anh để có buổi làm việc cho rõ ràng và có lời xin lỗi công khai. "Tôi muốn biết họ đã phát hành bao nhiêu cuốn? Đã thu được bao nhiêu cuốn? Với những cuốn sách mà đã có khách hàng mua và đang sử dụng với hình ảnh bìa của tôi phản cảm như báo chí đề cập thì họ sẽ phải giải quyết ra sao?'' - nghệ sĩ Công Lý nhấn mạnh.


Diễn viên hài Công Lý  - Ảnh Dân trí

Cũng trên Vietnamnet, ông Nguyễn Huy Chánh, trưởng đại diện NXB Lao Ðộng - Xã Hội tại TP.HCM cho biết: "Cuốn sách đã có lệnh bị thu hồi cách nay mấy tháng. Sách đã in 1.000 cuốn sau mấy tháng, NXB đã thu hồi gần hết. Sau khi báo chí phản ánh NXB đang tiếp tục cho người đi lùng sục xem còn cuốn nào bị lọt không".


Người mẫu Khánh My  - Ảnh Zing


Hoa hậu Mai Phương Thúy - Ảnh Zing


Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - Ảnh Zing

Từ trước đến nay việc một số nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu như Khánh My, Mai Phương Thúy, Đàm Vĩnh Hưng, Lâm Chi Khanh ... bị lạm dụng hình ảnh để đăng trang bìa, bảng quảng cáo... rất nhiều gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của họ trước công chúng. Lần này diễn viên Công Lý bức xúc, phản ứng mạnh mẽ cũng là điều các nghệ sĩ nên làm để không bị lạm dụng hình ảnh.

GN (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Congnguyen

Việc lấy hình ảnh diễn viên hài Công lý đăng lên trang bìa của Bộ Luật Dân Sự VN theo tôi là có dụng ý bôi bác VN không có công lý. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền phải vào cuộc làm rõ.

pham minh phuong

phai chang cong ly ơ nuoc ta la chò dua la sư hai huoc chang?

LVH

Xin lỗi anh Công Lý tôi đã nghĩ sai vế anh khi chưa có những tâm sự này của anh , tưởng rằng anh cũng bán mình cho Tiền , hóa ra họ lợi dụng cái tên Công Lý của anh trên bìa cuốn sách BỘ LUẬT...{ hình ảnh tuy không rõ mặt lắm }, nhưng rõ ràng BBT và NXB thật cẩu thả và ấu trĩ và phải gánh trách nhiệm xuất bản cuốn sách mang tính nghiêm túc đó và ít nhiều làm ảnh hưởng tới chính hình ảnh của anh trong mắt và sụ suy nghĩ của người hâm mộ và luôn yêu mến anh, song họ cũng còn biết kịp thời đang thực hiện thu hồi , nếu không sẽ là rất phản cảm và như một cái gì đó sẽ tạo luồng suy nghĩ cho người đọc theo nghĩa " Đen " và làm " méo mó " 2 chữ Công Lý trong Bộ luật hướng dẫn thi hành ... đó là điều không thể chấp nhận với những người có trình độ tri thức, nó như một sự " bôi bác " kỷ cương , phép nước. Và họ phải chịu trách nhiệm trước xã hội và bản thân anh Công Lý.Xin gửi tới Công Lý lời chào thân ái và chúc anh luôn mang lại tiếng cười vui cho cuộc sống.

Bác Ba Phì

Bộ luật dân sự trang bìa đã vi phạm luật rồi...tôi ủng hộ diễn viên Công Lý kiện nhà xuất bản xem có "CÔNG LÝ"không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM