Cộng đồng mạng và nghệ sĩ ‘xử’ Gymer hợp pháp hay vô pháp?

Văn hóa

Cộng đồng mạng và nghệ sĩ ‘xử’ Gymer hợp pháp hay vô pháp?

(PLO)- Việc anh thanh niên kia xúc phạm gia đình của cố nghệ sĩ Chí Tài chắc chắn là một hành động sai...

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ việc một Gymer xúc phạm gia đình của cố nghệ sĩ Chí Tài, nhiều nghệ sĩ và cộng đồng mạng đời "xử" nam thanh niên này. PLO xin giới thiệu góc nhìn của tác giả Lê Minh Tiến về vấn đề này.

Trong những ngày qua, cộng đồng mạng “dậy sóng” trước phát biểu mang tính xúc phạm của một thanh niên, được biết như một gymer có tên là D.N, đối với gia đình cố nghệ sĩ Chí Tài. Từ đó, vào sáng ngày 14-12, nhiều người trong đó có một số nghệ sĩ đã tìm đến tận nơi ở của anh thanh niên kia để nói chuyện phải trái và yêu cầu anh thanh niên đó phải xin lỗi.

Vụ việc này đã khiến cho lực lượng công an cũng như lực lượng dân phòng ở địa phương phải rất vất vả để duy trì trật tự vì có hàng trăm người hiếu kỳ cũng đã kéo đến chứng kiến cuộc “nói chuyện ấy”.

Trấn Thành, Midu, Ngân Khánh, Vân Sơn nhớ nghệ sĩ Chí Tài - ảnh 2

Nghệ sĩ Chí Tài qua đời ngày 9-12.

Câu hỏi đặt ra là nhiều người, trong đó có một số nghệ sĩ hành động như vậy là đúng hay sai xét về mặt luật pháp?

Chúng ta đều biết rằng Việt Nam là một đất nước có pháp luật và mọi người đều phải hành xử theo Hiến pháp và pháp luật. Do đó, mọi hành vi ứng xử sai phải được xử lý theo pháp luật.

Việc anh thanh niên kia xúc phạm gia đình của cố nghệ sĩ Chí Tài chắc chắn là một hành động sai và trong Luật của chúng ta có điều khoản xử lý tội xúc phạm danh dự, bôi nhọ nhân phẩm của người khác. Vì vậy nếu hành xử theo luật thì gia đình hoặc người đại diện cho gia đình của cố nghệ sĩ sẽ khởi kiện anh thanh niên kia ra tòa và để cho tòa án xử lý theo luật định.

Tuy nhiên, nhiều người mà trong đó có một số nghệ sĩ có lẽ vì quá bức xúc nên đã tự mình thực thi pháp luật. Đây là một điều hoàn toàn sai trong một xã hội có pháp luật.


Nghệ sĩ bức xúc đã đưa quyển tập Giáo dục công dân và sách Đạo đức cho nam gymer (trái). Ảnh: CĐM

Quan sát clip ghi lại cuộc nói chuyện giữa hai bên, một câu hỏi đặt ra là nếu anh thanh niên kia cũng qui tụ được số lượng người đông đảo giống như phía đến nói chuyện và nếu anh thanh niên kia không đồng ý đăng clip xin lỗi thì chuyện gì sẽ xảy ra? Với khẩu khí diễn ra trong buổi nói chuyện thì có lẽ chắc chắn bạo lực sẽ diễn ra.

Cách ứng xử này cũng tương tự như cách mà chúng ta đã chứng kiến quá nhiều trong thực tế khi những người xích mích nhau cũng thường giải quyết bằng băng nhóm, bằng bạo lực.

Do đó chúng tôi cho rằng, anh thanh niên kia chắc chắn là sai khi xúc phạm người khác, nhưng cách buộc anh ta nhận lỗi dưới áp lực của sự đe dọa mang tính bạo lực cũng sai hoàn toàn.

Vì vậy theo chúng tôi, chính quyền mà cụ thể là Sở Thông tin và Truyền thông cần nhanh chóng có những chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng này vì có liên quan đến những người có ảnh hưởng đến công chúng, nếu không thì cái “công thức” này sẽ tiếp tục được ứng dụng trong thực tế và sẽ gây ra náo loạn cho xã hội.

LÊ MINH TIẾN

BÌNH LUẬN

Nguyễn chiến

Tôi đề nghị pháp luật hãy tìm người chủ mưu trong vụ gây rối trật tự này. Để người dân bớt hoang mang, lo sợ khi không may bị côn đồ kéo tới nhà

tonydo

Ai phát ngôn bừa bải với gđ người mới mất thì gđ người ta có quyền Kiẹn 6toa2 án tội Danh dự. Còn người khác không thể đến áp đảo người phát ngôn ;cái gì cũng có luật pháp. Ko thể sống trong cái nhà lại chồng thêm cái khà khác chồng lên. Cái nào ra cái đó

Quang

Thấy giống phim "xã hội đen" của HK-TQ. Nên xh bây giờ hở 1 chút là kéo quân kéo người hung khí trấn áp. Nên phải xử lý làm gương để mọi công dân đều phải thượng tôn pháp luật. Chúng ta còn cả những thế hệ tiếp nối.

johntruong

Thời Dịch bệnh hoành hành cả thất giới ;nghe có đám tang muồn đưa quan tài về Mỹ trước cho gđ thấy mặt lần cuối sau chôn hay thiêu bên đó vì hầu như gđ 2 bên của Chí Tài định cư bên mỹ. Chỉ là ý kiến sợ tốn kém thôi. Vậy mà mấy người ồ ạt đến muốn làm thịt người ta. Xét ra nếu lời tueyn6 bố mất lịch sự hay phạm pháp cứ đâm đơn kiện xử tội Danh dự. Như vậy hay hơn. Mà kể ra anh Gim gì đó cũng biết điều hoà nhã

Thế Hiển

Đề nghị sở TT-TT làm việc với nhóm nghệ sĩ đột lốt côn đồ này.

Trường vinh

Sống phải thượng tôn pháp luật. Họ sai thì có pháp luật,có gia đình bị hại lên tiếng...

Nhan

Tôi chỉ hòi mọi người xem clip của anh gymer kia là clip đã cắt ghép hay là clip full? Đa số toàn xem cái clip đã cắt bớt, lúc đầu tôi đã coi clip đó tôi rất bức xúc nhưng khi tìm cái clip full thì tôi hiểu phần nào. Báo chí thì giật tít anh đó phát ngôn xúc phạm như châm dầu vào lửa, còn những diễn viên kia chỉ xem cái clip trên tiktok rồi đăng stt phán như đúng

HÀ VĂN BÉ

Không ủng hộ việc kéo bầy kéo đàn đến gây áp lực cho người khác, đó là điều vi phạm pháp luật cần xử lý làm gương tránh tiền lệ xấu

TonyV

không có đất nước nào có chuyện nghệ sĩ đi xử lý người khác rồi bắt công an làm chứng...

PHAM HONG LONG

Nghệ sĩ như du côn du đảng, coi thường pháp luật VN. Cổ súy cho bạo lực làm bại hoại XH. Đã làm gương xấu cho thiếu niên nhi đồng, giới trẻ. Rồi tụi nhỏ học theo bạo lực XH sẽ leo thang làm xuống cấp đạo đức thế hệ trẻ. Đề nghị Sở VHTT & DL, Công an TP HCM vào cuộc có biện pháp chế tài theo luật định.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM