Cơm dẻo thơm, chan chút nước cá trê đồng kho ngon nức nở

Văn hóa

Cơm dẻo thơm, chan chút nước cá trê đồng kho ngon nức nở

(PLO)- Ngày mưa trông nắng. Vườn ẩm ướt theo mưa. Sáng thấy hửng nghe mừng dễ sợ, xem thời tiết thấy mai nắng. Mà giả không nắng cũng được không sao ha các bạn của tôi.

Bản tin liên quan

Ngày mưa chị kho cá, cá trê bảo ngon lắm lên vườn cơm trưa.

Dạ, thì lên vườn.


Gì thích thú bằng ngày mưa câu cá trê đồng về kho ăn với cơm trắng.

Mưa, nước về, ruộng đồng lúp xúp, cá theo về, nhảy lách chách ngoài đồng. Anh thanh niên vừa đợi ngớt mưa đã nghỉ đến cái tay lưới treo đầu hồi đi bắt cá. Sau buổi sáng nhộn nhạo ngoài đồng anh mang về đủ loại, cá trê, cá rô, cá lòng tong, ếch, có cả lươn,…

Lựa con cá trê vừa vừa, đừng lớn lắm, chiều dài cỡ chiếc đũa, bụng da vàng, đích thị cá trê đồng. Cũng không cần phải lựa, cá trê đồng lớn cỡ vậy thôi, chỉ có cá nuôi mới lớn bộng, mỡ nhiều, da trắng, hơi giống cá ba sa. Cá đồng da phải vàng, săn mình, cá cắt bỏ đầu (đầu cá trê dở lắm, đừng để, dở lây nồi cá), moi hết ruột bỏ đi.

Cá trê dở nhứt là trứng, đừng tiếc, con cá làm sạch dùng dao bén khứa quanh mình, lấy cái vĩ kẹp hay chiếc đũa xăm, nướng sơ trên lửa cho săn da, cong mình, căng màu mỡ vàng.

Giả nén, nghệ, ớt xanh, nước mắm, muối, chút đường. Dầu phộng khử nén cho thơm, nhớ dầu nhiều nhiều chút món kho mới tươm mỡ, mướt mát. 

Thứ không thể thiếu theo tôi là lá nghệ non, xắt nhỏ, kiểu xắt thuốc rê (càng mỏng, càng ngon).

Gia vị vậy là đủ. Chỉ còn kỹ năng của các bà các chị nữa thôi. Cá được ướp đủ các gia vị, để lâu lâu chút, cỡ 2 giờ, cho vào nồi đất càng ngon, bắt lên lửa, riu riu, không đậy nắp, cá thấm, khô, quẹo nước, sắp ăn cho lá nghệ xắt nhỏ vào, đợi cho sít sít nồi xíu. 

Tại cái xíu sít sít đó mới làm nên chuyện, lúc ăn ai cũng xúm xít tìm chút nước deo dẻo có cả lá nghệ, xíu nghệ tươi, thơm nức mũi. Cơm gạo mới, trắng dẻo thơm lựng ăn với chút nước cá trê đồng kho quẹo, ngon… nhức răng. 

Miếng cá trê kho kỹ, đủ độ thấm, lớp da ngoài săn bóng vàng màu nghệ, dẻ miếng thịt cá thơm lừng, săn chắc, cá trê ít xương, nạc nhiều, cả lớp vây hai bên mềm tan, béo ngậy.


Lúc ăn ai cũng xúm xít tìm chút nước deo dẻo có cả lá nghệ, xíu nghệ tươi, thơm nức mũi. Ảnh: LƯU BÌNH 

Trong lúc tôi đang viết đây, mùi cá chị kho trong bếp thơm tới chỗ tôi ngồi. Mưa, giọt giọt ngoài hiên, không khí được om giữ, mùi thơm lẫn quẫn, cơm gạo mới cánh đồng trước mặt. Cá đồng kho nghệ, mấy ai chối từ.

Vũ vô kìm tỏa năng lưu khách...

Chơi vườn ngày mưa lại càng hay, các bạn tôi à!

LƯU BÌNH

BÌNH LUẬN

tonydo

Cá Trê Vàng đặc biệt không Tanh như 2 loại cá trê khác;nhưng muốn cho hết mùi Tanh phải Lắc bỏ 2 cục máu sau cái Ngạnh như vậy cá nấu ăn không bao giờ tanh;duy nhứt chỉ có cá Trê Vàng cập gắp Tre nướng ăn với nước mấm gừng non hay kho tiêu với nước mấm và tiêu là dúng bài bản. Còn cá kho Nghệ là Trê trăng hay Nghệ 2 loại nầy mới kho Nghệ sả ớt[nói theo cách kho của mấy bà già miền Nam]

tonydo

Thướng quý bà già miền Nam khi làm cá Trê mà nhứt là cá trê Vàng phải Vạt cái xương đầu phna62 trên bỏ như vậy kho kho nướng mới ngon[có 3loai5 cá Trê Vàng Trắng và Nghệ mà Vàng thì ngon số Dách #1 nướng ăn với nước mấm gunf72 hay kho tiêu

LuuBinh

Hi, Nam Anh. Cá trê là dòng cá da trơn, hàm dưới cực kỳ ngon chớ cái đầu trên thì chẳng có gì, rất cứng, tôi người miền trung lần đầu nghe câu vè “một trăm đám cưới không bằng hàm dưới cá trê”, xứ tôi thì có câu “ một trăm mâm xuôi( hay sui..gia) không bằng cái mui con cá chuồn” thì có, thân 😍

Nam Anh

"cá cắt bỏ đầu (đầu cá trê dở lắm, đừng để, dở lây nồi cá)" không biết người viết biết câu ca dao này không Một trăm đám cưới không bằng hàm dưới cá trê

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM