Chủ đề ‘Sông núi trên vai’ dịch sang tiếng Anh gây xôn xao

Văn hóa

Chủ đề ‘Sông núi trên vai’ dịch sang tiếng Anh gây xôn xao

(PL)- Ngày 17-2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề “Sông núi trên vai”.

Điều đáng chú ý là phần phông nền của sự kiện này khi chủ đề được dịch sang tiếng Anh có nội dung: Mountains and Rivers on the Shoulder.

Cách chuyển ngữ sang tiếng Anh này đã dấy lên nhiều băn khoăn của độc giả. Nhiều người cho rằng trong văn hóa Anh-Mỹ không có nghĩa sông núi là đất nước quê hương như Việt Nam nên dịch như trên chưa phù hợp.


Ngày thơ Việt Nam với chủ đề được dịch sang tiếng Anh. Ảnh: VOV

“Sông núi ở đây là nghĩa ẩn dụ, “Sông núi nước Nam vua Nam ở”, không phải loại núi là mountain, sông là river” - một bạn đọc băn khoăn.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Chủ tịch Hội Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ Hữu Thỉnh cho hay phần tiếng Anh này do một chuyên gia tiếng Anh dịch.

“Những người Anh người ta đến cũng không thấy họ có ý kiến gì, mà cũng không ai có ý kiến gì. Trên mạng thì mỗi người hiểu một cách, một kiểu dịch khác. Tiếng Anh hiện đại nhiều chuyện lắm” - nhà thơ Hữu Thỉnh nói.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Thăng Phạm

Nên chăng cần truy tố ông Gú Gồ tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"!

Trần thị bích Thủy

Lối nói ẩn dụ, chỉ trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.
Dịch như vậy không ổn

phó thương dân Nam bộ

Trời ơi là trời. Dịch như vầy mà là chuyên gia? Có phải ông Thỉnh... Thỉnh... Ông chuyên gia này

Trần Văn Hét

Chuyên gia tiếng Anh mà ông Hữu Thỉnh nói là ông Google Translate! Lẽ ra phải dịch là Homeland hoặc Motherland mới đúng nghĩa ẩn dụ Đất nước, Tổ quốc của từ Sông núi, chứ ai lại dịch theo nghĩa đen như vậy?

Sơn Vũ

Nghe ông trả lời xong thì tui đây cũng xin bái phục sự tự tin của ông luôn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM