Chiêm ngưỡng sư tử trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam

Văn hóa

Chiêm ngưỡng sư tử trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam

(PLO)- Theo Ban tổ chức, triển lãm lần này nhằm giúp cho công chúng Việt Nam phân biệt được các hình tượng sư tử và nghê thuần Việt, trong bối cảnh các sư tử đá, nghê có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện nhiều ở đình, chùa, miếu mạo của Việt Nam.

Bản tin liên quan


Sư tử chầu Ngọc (chùa Phật Tích, tỉnh Bắc Ninh) từ thế kỷ XI, chất liệu đá.  

Ngày 7-11 Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Nam Định đã khai mạc triển lãm chuyên đề: Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam.

Hình ảnh của sư tử và nghê lần đầu tiên ra mắt công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước tại một cuộc triển lãm chuyên đề. Triển lãm trưng bày khoảng gần 60 hiện vật hình ảnh của sư tử và nghê từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến Nguyễn, được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng,...


 Sư tử chất liệu đá ở chùa Bà Tấm - TP Hà Nội từ thế kỷ XI.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, bảo tàng xây dựng chương trình giáo dục tương tác với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật thú vị dành cho học sinh phổ thông nhằm phát huy hơn nữa giá trị di sản nghệ thuật dân tộc.

Đây là hoạt động giáo dục có ý nghĩa nhằm định hướng thẩm mỹ cho trẻ em trên cơ sở sưu tập hiện vật bảo tàng để giáo dục toàn diện về trí - đức - thể - mỹ. Từ đó giúp các em nâng cao sự hiểu biết và biết trân trọng và tự hào với kho tàng di sản và truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm khai mạc vào 10 giờ ngày 7- 11 và kéo dài đến ngày 17-11, tại Phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa và điêu khắc cho rằng, sư tử đá, nghê có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện nhiều ở Việt Nam là xuất phát từ nhận thức của người quản lý, bên cạnh đó là việc sính ngoại của một bộ phận người dân.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

Triển lãm thu hút nhiều lứa tuổi tới tham dự.  

Các hiện vật chủ yếu được đưa về từ bảo tàng tỉnh Nam Định.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên (góc phải) có mặt tại triển lãm. 

 PGS.TS, nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Đỗ Bảo: “Triển lãm rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay”.  

 Tượng Hộ pháp (Chùa Nhân Trai – Tp.Hải Phòng) cuối thế kỳ XVI. 

 Nghê (xã Giao Yến, tỉnh Nam Định) thế kỷ XVII, chất liệu gốm.  

Lư Hương chất liệu gốm từ thế kỷ XIX.  

 Triển lãm thu hút cả người nước ngoài tham quan .

Nghê đền thờ vua Lê Thánh Tông tỉnh Thanh Hóa từ thế kỷ XVII chất liệu gỗ. 

Sư tử chầu Ngọc (chùa Phật Tích, tỉnh Bắc Ninh) từ thế kỷ XI, chất liệu đá.  

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM