Chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc cổ Phật giáo và Hindu giáo

VẠN AN
VẠN AN
Thứ Sáu, ngày 29/4/2016 - 19:36

(PLO)- Ngày 29-4, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế đã tổ chức triển lãm Mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu  giáo khu vực phía Nam. 

Triển lãm đã giới thiệu 76 hiện vật của hai nhà sưu tập tư nhân đến từ TP.HCM  là Trần Đình Sơn và Nguyễn An Tuấn.

Chủ đề chính của những tác phẩm điêu khắc gỗ Phật giáo và Hindu giáo là hình tượng các vị Phật, Bồ Tát cho đến các vị thần và linh vật trong huyền thoại Ấn Độ như Shayamuni, Vichusu, Shiva, Brahma... Ngoài ra còn có một số tác phẩm dùng trong thờ cúng được chế tác bằng bạc như các loại đồ dùng được tạo dáng thanh bai và được chạm khắc tinh xảo.

Đây là bộ sưu tập những tác phẩm mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo thuộc sở hữu tư nhân lần đầu tiên được công bố, chứa đựng những giá trị cao về lịch sử, văn hóa nghệ thuật của khu vực miền Trung, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long. Những kiệt tác này chính là nguồn tư liệu quý giá giúp bổ sung, củng cố thêm những bằng chứng về sự hiện diện từ khá sớm của các tộc người - là chủ nhân của nền văn hóa cổ Chăm Pa, Óc Eo và hậu Óc eo.

Triển lãm đã thu hút nhiều du khách và phật tử tham quan chiêm ngưỡng. Dưới đây là một số hình ảnh của những tác phẩm điêu khắc gỗ Phật giáo và Hindu giáo:


VẠN AN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Người cũ David Moyes đang ‘mai phục’ Solskjaer

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- 20 giờ Chủ nhật (19-9), MU làm khách trước West Ham do cựu HLV MU David Moyes dẫn dắt. Sẽ là một thách thức cho HLV Solskjaer, nhất là khi ông vừa bị chỉ trích nặng nề sau trận MU thua Young Boys 1-2 tại Champions League.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục