Chèo Nguyễn Trãi phục dựng... kiểu sexy?

Văn hóa

Chèo Nguyễn Trãi phục dựng... kiểu sexy?

Những hình ảnh sexy đưa vào vở diễn không hẳn là ý đồ câu khách. Đấy là những diễn viên họ còn ngại cởi đấy, tôi còn mong cởi nhiều hơn nữa chứ - NSND, đạo diễn Doãn Hoàng Giang.

Chèo cổ… cũng sexy?

Buổi diễn ra mắt vở "Oan khuất một thời" khiến nhiều khán giả có chút bất ngờ xen lẫn băn khoăn với cách làm táo bạo: khoác một chiếc áo mới cho vở chèo với tích cổ. Những cảnh giường chiếu đã… được đưa lên sân khấu. NSND Doãn Hoàng Giang, người dựng vở cho biết: "Tôi có tiếng là người phá chèo cổ nên cũng chẳng quan tâm đến dư luận. Chèo hiện đại phải kéo thanh niên vào nhà hát, nếu không thì từ chối. Tôi muốn cho khán giả thấy những cảnh nhức nhối cung đình mỹ nữ của… ông vua con 20 tuổi".

Một trong những cảnh "sexy" của vở chèo. Ảnh: Việt Tùng.

Lần đầu tiên một vở chèo tích cổ được quan tâm đến khâu trang phục cho các nhân vật. Nhà thiết kế Sĩ Hoàng của TP.HCM được tin tưởng giao đảm nhiệm lo toàn bộ trang phục. Những lối hát vặt được bỏ đi và đẩy nhanh tình tiết trên sân khấu. Những cảnh hát, uống trà được lược giãn sao cho phù hợp xu thế, bên cạnh đó, cảnh đặc sắc nhất của vở diễn chính là cảnh uống 7 vò rượu của Nguyễn Trãi (do NSƯT Quốc Anh đóng) và giọng hát điêu luyện, thể hiện sự chán chường cuộc sống mà cảm giác không dài dòng.

Về ánh sáng, đèn laze được dùng để thay cho đèn thông thường khiến khán giả cảm giác như đang xem một chương trình... ca nhạc. NSƯT Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết: “Đây là một trong những vở mà nghệ sỹ của Nhà hát sau khi đọc xong đều cảm thấy thích thú và mong muốn được chuyển thể lên sân khấu. Vả lại đây sẽ là món quà ý nghĩa mà Nhà hát muốn gửi tới Thăng Long - Hà Nội nhân dịp 1.000 năm tuổi".

Vụ án vườn vải vào chèo vẫn gây tranh cãi

Phục dựng lại Nguyễn Trãi nhưng chỉ tập trung vào vụ án vườn vải (Lệ Chi Viên) và xoáy sâu vào bi kịch tru di tam tộc nhà Nguyễn Trãi, mà nguyên nhân gián tiếp gây ra là vợ ông, Thị Lộ, do diễn viên trẻ Thúy Lành đảm nhiệm. Lệ Chi Viên đã trở thành một điển tích đau thương, chỉ nỗi oan khuất của một trung thần, một anh hùng dân tộc, thậm chí của cả một dòng họ. Vụ án là một vết nhơ trong lịch sử tố tụng phong kiến Việt Nam...

Theo nhiều sách lịch sử ghi lại, năm 1942, vua Lê Thái Tông đi tuần ở miền Đông, duyệt quan ở thành Chí Linh, Hải Dương. Cùng đi với vua có Thị Lộ, dù là vợ của Nguyễn Trãi nhưng được vua Lê Thái Tông yêu quý vì sắc đẹp, văn chương hay, luôn được vào hầu bên cạnh vua. Khi về đến Lệ Chi Viên, vua thức suốt đêm với Thị Lộ rồi băng hà, lúc này vua mới 20 tuổi.

Nghệ sĩ Quốc Anh vào vai Nguyễn Trãi.

Thị Lộ bị ép cung thông đồng âm mưu với Nguyễn Trãi và không chịu được cực hình đã nhận tội, dẫn đến bi kịch tru di tam tộc.

Tuy nhiên, Nhà hát Chèo Hà Nội đưa nhiều chi tiết mới ở vườn vải, do vua Lê Thái Tông uống rượu say, rượt đuổi Thị Lộ và có ý đồ xấu trong vườn, bỗng nhiên đột tử mà chết. Phản ánh chỉ tiết này, một số khán giả khách mời của đêm diễn bày tỏ ý kiến rằng: “Họ đọc nhiều sách viết rằng, Thị Lộ là một mỹ nữ nổi tiếng thơ ca nên trong đêm đó Thị Lộ và vua chỉ ngồi hàn huyên đối đáp thơ trong vườn, Lê Thái Tông bị cảm và lăn ra chết.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, vua Lê Thái Tông bị đầu độc trong bữa rượu mà chết, sau đó khi ngồi cùng Thị Lộ, cảnh Lê Thái Tông rượt đuổi Thị Lộ là có sự thêm thắt và không cần thiết. Khi hỏi về vấn đề này, đạo diễn Doãn Hoàng Giang cho biết: “Nguyên nhân cái chết của vua thực ra vẫn chưa rõ ràng và gây tranh cãi nhiều năm qua nên phát triển tình tiết đó trong chèo cũng không hẳn là vô lý. Điều quan trọng là giáo dục lớp trẻ ngày nay về gương sáng Ức Trai".

Theo Vĩnh Khang (VNN)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM