Chạy show tiền tỉ rồi diễn hài dở tệ

Văn hóa

Chạy show tiền tỉ rồi diễn hài dở tệ

(PL)- Nghệ sĩ nổi tiếng đó đã đòi cát sê đến hơn 1 tỉ đồng cho chiếc ghế giám khảo một chương trình hài. Để rồi anh ta đến trễ về sớm, la mắng êkíp và diễn hài dở tệ.

Bản tin liên quan

Đã đến chặng cuối năm 2016 nhưng hài vẫn đang là món giải trí ngon ăn nhất từ sân khấu đến truyền hình thực tế, dẫu không ít lần truyền thông và khán giả kêu la rằng hài ngày càng nhảm nhí. Thế nhưng dường như sự nhảm nhí đang tỉ lệ thuận với lượt xem, lượng rating…

Nghệ sĩ tha hồ chạy show

Ngoài các chương trình hài mang tính biểu diễn: Làng hài mở hội, Danh hài đất Việt, Già néo đứt dây, Ơn giời, cậu đây rồi!, Bí mật đêm Chủ nhật, Thử thách người nổi tiếng... thì cũng rất nhiều chương trình với tính chất tìm kiếm tài năng hài: Thách thức danh hài, Cười xuyên Việt, Cười xuyên Việt - Tiếu lâm hội, Đấu trường tiếu lâm, Học viện danh hài…

Tiếng cười luôn cần thiết trong cuộc sống vì thế hài muôn đời luôn ăn khách. Thế nhưng nếu tiếng cười ngày càng nhạt nhẽo thì nghệ sĩ hài cũng dần trở nên nhàm chán trong mắt khán giả. Có thể thấy rõ những gương mặt nghệ sĩ hài: Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang, Thu Trang, Tiến Luật… xuất hiện ở tất cả kênh vào các tối trong tuần, bất kể đó là thi hài, thi hát, thi diễn hay tìm kiếm tài năng. Khán giả từng chứng kiến đạo diễn Đức Thịnh, giám khảo Đấu trường tiếu lâm, lãnh nhận trách nhiệm về tiết mục không tốt của đội mình. “Một tiểu phẩm tốt hay chưa tốt đều là công và lỗi của cả huấn luyện viên và thí sinh. Nhưng việc chưa hiểu rõ thí sinh, bận việc nên lơ là thí sinh là lỗi của chính tôi trước” - đạo diễn Đức Thịnh nói.


Tiết mục về tình cảm gia đình của Duy Khương (trái) giúp anh trở thành quán quân Đấu trường tiếu lâm nhưng Duy Khương đang là một bản sao của Trấn Thành chứ chưa có màu sắc khác biệt. Ảnh: ĐIỀN QUÂN E&M

Làm giá, đòi cát sê bạc tỉ

Cụm từ “bận việc” nghệ sĩ Đức Thịnh nói là rất nhẹ nhàng. Đây là thời mà ca sĩ không đắt sô bằng nghệ sĩ hài bởi bất cứ chương trình nào từ ca hát, nhảy múa cho đến trắc nghiệm kiến thức cũng đều xuất hiện nghệ sĩ hài trong vai trò giám khảo, dẫn chương trình… Khi rạp đang ra mắt phim Nắng với sự tham gia của Hoài Linh, Trấn Thành, Thu Trang, Tiến Luật thì nhan nhản trên truyền hình là các sô hài của các gương mặt này. Phim đang còn hậu kỳ thì Việt Hương tiếp tục có mặt trong các chương trình: Đàn ông phải thế, Người nghệ sĩ đa tài, Làng hài mở hội, Lò võ tiếu lâm… Khi sô càng nhiều, nghệ sĩ càng “làm giá” với các nhà sản xuất. Không ít lần các nhà sản xuất phải chấp nhận cắn răng trả trên 1 tỉ đồng cho ghế giám khảo một chương trình hài cho một nghệ sĩ dẫu trong quá trình quay là đi trễ về sớm, la mắng êkíp thực hiện tại hiện trường… Rất nhiều nhà sản xuất đều cho rằng không có những gương mặt như Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang, Thu Trang… thì không ai coi.

Nghệ sĩ dở sao có tài năng hay?

Chính từ sự ham sô mà nghệ sĩ hài xuất hiện nhiều khi không biết nói gì, mở tivi chương trình nào cũng như nhau bởi chỉ từng đó gương mặt lui tới. Những nghệ sĩ hài này cũng đang lặp lại chính mình, thế nên sẽ khó lòng để họ đưa ra một định hướng hay chỉ dạy gì cho những tài năng hài mà họ đang ngồi ghế giám khảo, ghế huấn luyện viên trong vai trò tìm kiếm tài năng. Những ai thường đi xem ghi hình các chương trình hài có thể dễ dàng nhận thấy chính giám khảo đôi khi không ý thức mình đang nói gì. Trong một buổi ghi hình chương trình, giám khảo Trường Giang từng nói: “Không biết nói gì thì nói đại vậy chứ sao giờ”. Hay liên tục giám khảo Tiến Luật dùng từ “bựa” trên sóng truyền hình, một từ vốn được xem là không sạch.

Giám khảo, huấn luyện viên đã thế, thí sinh còn tệ hơn. Một biên tập viên chương trình hài từng nói: “Nhiều khi chính mình cũng không hiểu mình đang biên tập cái gì. Sự thiếu sáng tạo trong các kịch bản hài là điều có thật. Không ít cái tên diễn viên hài mới nổi đến từ sự “nhây”… Như diễn viên Lê Lộc một câu cứ nói đi nói lại hoài năm, bảy lần cho đến khi khán giả cười hoặc biên tập ngán mà tự cắt”.

Hài vẫn là cần thiết bởi cuộc đời luôn cần tiếng cười; thế nhưng thị trường cần những cây hài văn minh trong những chương trình văn minh. Chúng ta không thể phủ nhận công sức của các nhà sản xuất làm các chương trình tìm kiếm tài năng hài là để đi đến sự văn minh trong biểu diễn hài kịch. Nhưng với thị trường hài rơi vào ăn xổi, thiếu sự đầu tư chăm chút trong từng kịch bản, nghệ sĩ nóng lòng muốn nổi tiếng, giám khảo điên đảo chạy sô… như hiện tại thì e rằng tấm lòng của các nhà sản xuất rồi cũng sẽ trôi theo thị hiếu.

Cứ diễn “nhây” là thành kịch bản hài

Thực tế, hài hoàn toàn khác với ca nhạc, bởi nếu có một kịch bản hài tốt, diễn viên có thể “ăn tiền” nhiều lần với kịch bản như thế. Họ có thể diễn đi diễn lại một vở kịch suốt một năm với diễn viên, đạo cụ, sân khấu… cố định. Nhưng trong hiện tại, hầu như thị trường hài kịch Việt hoàn toàn thiếu vắng những kịch bản có đầu tư như thế.

Ca sĩ Lý Hải, người lần đầu tiên ngồi ghế huấn luyện viên một chương trình hài - Học viện danh hài, thẳng thắn thừa nhận: “Thời gian qua hầu như hài nhảm tràn ngập, hài tình huống chỉ chiếm khoảng 30%. Tôi nghĩ rất nhiều người rõ kịch bản hài sân khấu lẫn điện ảnh đang thiếu; nhiều danh hài nhưng vẫn thiếu... Bởi chúng ta đang trông cậy vào bản năng ngôi sao của nghệ sĩ hài là chính. Ngôi sao tự hài với mảng miếng từ bản thân họ nên cố gắng diễn và “nhây” ra kịch bản”.

NAM THANH

BÌNH LUẬN

Su Long

Nói thật ai hâm mộ và thần tượng giới showbizz chứ riêng tôi thì không bao giờ có chuyện đó, đa số họ sống vì đồng tiền thực dụng, gió bề nào che bề đó.. Nói thẳng ra là chương trình truyền hình dạo này chán ngáy những cái tên tuổi mà người ta bảo là nổi tiếng .

Nam

Tôi không hiểu tại sao lãnh đạo truyền hình Việt Nam để nhiều chương trình nhàm chán đó với những con người chả thấy tài năng gì xuất hiện nhan nhản trên truyền hình??? Đâu rồi các chương trình ca nhạc có NSND THU HIỀN, THANH HOA, NSUT ÁNH TUYẾT, Các vở cải lương, chèo cổ như xưa?? Tôi là thế hệ 8x nhá, nhưng tôi biết nghĩ vậy. Còn kinh doanh gì thì cũng có lòng tự trọng và xuất phát từ yêu văn hoá quê hương, đất nước chứ đừng nhảm nhí, lại còn cátxe tiền tỷ nữa... Ôi xã hội...

Anh Bay

Nói thẳng nói thật , thời gian gần đây những tiết mục thi thố tài năng hài rất nhảm nhí . Làng hài VN chỉ có mấy người được ngồi ghế giám khảo ? Không còn giám khảo hài mới ? Nhiều khi chính những giám khảo chê bai lẫn nhau để dành giựt thí sinh về đội của mình , không khác gì cái chợ . Văn hóa là nét đẹp của VN . Người làm nghệ thuật về văn hóa ăn nói phải chuẩn chạc , giám khảo đụng đâu nói đó còn gì là văn hóa ? Thí sinh mới giới thiệu về mình . Trấn Thành ngồi ghế giám khảo thấy gái đẹp là tân bốc , thấy gái xấu thì chê bai thậm tệ . Thi tìm kiếm tài năng hài đâu phải thi sắc đẹp ? dù cho thi sắc đẹp giám khảo không được quyền chê bai thí sinh như Trấn Thành . Nhiều tiết mục không đáng để cười thách thức danh hài . Trấn Thành cười vô tội vạ .Một chương trình nhàm chán lố bịch . Một sân chơi tìm kiếm tài năng giám khảo phải là người có tư cách đạo đức , nghiêm nghị yêu quý nghề nhận xét tài năng thí sinh rồi đóng góp nghiêm túc cái hay và cái không hay . Nhận xét cho điểm . Nhiều chương trình hài , thi thố tài năng , kịch bản thì đầu gà đít vịt thành chương trình xàm . Đậu rớt gì cũng có quà , có tiền . Cho nên chương trình hài trên các kênh truyền hình cá nhân tôi và gia đình không bao giờ xem , sợ ảnh hưởng tới suy nghĩ của các con , các cháu . con nít bây giờ ra đường hay nói A ĐÙ . A ĐÙ là gì mà các danh hài hay nói ???

Nông Dân

Hai chữ nói lên tất cả là hai chữ : NHẢM NHÍ

CATHY HỒNG

Khán giả CẦN BIẾT TÊN của các ông ( bà ) ns, dv đó. Cái này báo còn nói chung chung thế. Khi nói THẲNG - không chừng lượng fan sẽ giảm sút , xa lánh cũng nên. Vì sao ? Trên ti vi, mặt báo những dv ấy TOÀN NÓI LỜI HAY & ĐẸP .Nhưng thực tế sống CHƯA TỐT !

TRẦN QUANG DINH

* Cái hay ở tựa đề bài báo & báo PL TPHCM đã đưa một vấn đề gây bức xúc trong công chúng. Vậy, những NS, DV nào - tên cụ thể luôn . Ví dụ : DV T, G, L...để xã hội biết chớ. Chỉ cần nêu đích danh trên mặt báo về hành vi, lối làm việc rề rà, thiếu tinh thần trách nhiệm với đồng nghiệp . Nói xa hơn chút, DV đó ĐÃ LÃNG PHÍ & ĂN CẮP QUỸ THỜI GIAN QUÝ BÁU CỦA NGƯỜI KHÁC ( nhưng vẫn được trọng dụng) . Khi cái tên mình chễm chệ trên mặt báo cũng là dịp để người nghệ sĩ TỰ VẤN CHÍNH MÌNH vậy !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM