Cảnh đẹp nao lòng ở cánh đồng muối Ninh Diêm, Khánh Hòa

Văn hóa

Cảnh đẹp nao lòng ở cánh đồng muối Ninh Diêm, Khánh Hòa

(PLO)- Cánh đồng muối lúc thu hoạch cũng là điểm chụp ảnh lý tưởng cho những người săn ảnh, bạn trẻ mê chụp ảnh đẹp.

Bản tin liên quan

Ninh Diêm cách thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa hơn 10 km về hướng đông bắc. Ninh Diêm - địa danh mà trong lòng nhiều người Ninh Hòa luôn dâng trào niềm tự hào về một vùng quê với nhiều cảnh đẹp.


Diêm dân đang thu hoạch muối ở cánh đồng Ninh Diêm. Ảnh: CÔNG THI

Từ bao đời nay những diêm dân một nắng hai sương, dậy sớm về muộn làm ra hạt muối trắng trong rất đỗi nhọc nhằn. Đã vậy giá muối bấp bênh, tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn…

Theo các cụ cao niên, địa danh Hòn Khói nói chung, Ninh Diêm nói riêng có từ thế kỷ 18. Lúc bấy giờ triều đình nhà Nguyễn ra lệnh cho địa phương khi nào có giặc vào cướp bóc thì dân làng đốt lửa trên đỉnh núi, cho khói lên cao để quan sở tại biết mà kịp thời đem binh lính đến tiếp cứu. Phải chăng từ đó vùng đất này mang tên Hòn Khói?

Phải chăng người dân nơi đây bao đời với nghề làm muối là chính nên địa danh mang tên Diêm (nay là phường Ninh Diêm)… Ninh Diêm là một trong số nhiều địa danh được duy trì nghề muối, tạo nên thương hiệu muối Ninh Hòa cho tới ngày nay.

Mùa làm muối bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 7 dương lịch. Tuy nhiên, để thu hoạch được những hạt muối trắng to, đậm vị, săn chắc thì thời điểm đẹp nhất từ tháng 4 đến tháng 6 là vào những ngày nắng gắt.

Giờ làm muối thường vào khung giờ hai buổi: Sáng sớm tinh mơ (4-8 giờ) và buổi chiều muộn (15 giờ 30-18 giờ).

Cánh đồng muối lúc thu hoạch… cũng là điểm chụp ảnh lý tưởng cho những người săn ảnh, bạn trẻ mê chụp ảnh đẹp. Để có những tấm ảnh ưng ý nên đi vào sáng sớm và vào lúc bình minh ngày có nắng hoặc lúc hoàng hôn.

Người làm muối trước đây chủ yếu là nữ giới với đôi gánh tre để gánh muối đưa về nơi quy định.

Tuy nhiên, ngày nay chúng tôi lại bắt gặp nhiều thanh niên nam (ảnh) hơn và chủ yếu là thanh niên khỏe mạnh. Họ vừa làm muối vừa dùng xe đẩy chở muối…

Ngoài ra, du khách đến đây có thể nghỉ dưỡng ở những khách sạn đẳng cấp hay bình dân. Du khách còn được ngắm và tắm ở những bãi biển tuyệt đẹp như Dốc Lết, Ninh Thủy, Ninh Vân…

Du khách ngoài việc ngắm cảnh đẹp còn được lắng nghe tiếng sóng vỗ, tiếng lá dừa xào xạc, tiếng ru êm của rặng phi lao, tận hưởng những điều đơn giản nhất của cuộc sống.

Đặc biệt du khách còn có được những chuyến trải nghiệm cùng diêm dân làm muối, ngắm những đàn cò trắng, ao sen… rất thanh bình, yên ả ở làng quê...

Cùng ngắm cảnh đẹp ở làng muối Ninh Diêm:

Bình minh ở biển Ninh Thủy.

Bãi biển Dốc Lết.

Bình minh ở biển Dốc Lết.

Đàn cò trắng ở cánh đồng muối Ninh Diêm.
Người dân thu hoạch muối ở Ninh Diêm.

Bảo quản muối.

                                                                      

CÔNG THI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM