Cận cảnh đoạn đường Đinh Tiên Hoàng sắp đổi thành Lê Văn Duyệt

Văn hóa

Cận cảnh đoạn đường Đinh Tiên Hoàng sắp đổi thành Lê Văn Duyệt

(PLO)- Kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX vừa kết thúc đã thông qua Nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường và đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) trên địa bàn quận Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt.

Bản tin liên quan


Đoạn đường dài 947 m, với điểm đầu là cầu Bông phía đường Trường Sa đến đường Phan Đăng Lưu.


Trước đó, báo cáo với HĐND TP về lý do đặt lại tên đường, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TP cho biết Sở đã tiếp nhận ý kiến của Hội Di sản, các nhà nghiên cứu văn hóa, Hội Khoa học lịch sử TP. Theo đó, cách đặt tên đường này sẽ khuyến khích người dân tìm hiểu lịch sử, văn hoá và cũng giúp người dân dễ nhớ, dễ tìm.


Trước năm 1975, đoạn đường này cũng mang tên Lê Văn Duyệt.


Cầu Bông là một trong những công trình có giá trị lịch sử gắn với con đường này.


Khu đền và mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt được xếp hạng di tích cấp quốc gia tọa lạc trong khuôn viên rộng lớn 18.500 mét vuông, nằm giữa các con đường: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức và Vũ Tùng.


Tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832) là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, bảo vệ vùng đất phía Nam và người dân miền Nam. Ông có hai lần làm Tổng trấn thành Gia Định dưới thời vua Gia Long và Minh Mạng, góp phần khai phá, mở rộng, bảo vệ vùng đất phương Nam. 


Mặt trước bình phong tiền của ngôi mộ có bảng ghi lăng mộ của Tả Quân Lê Quân Duyệt và Phu nhân.


Hằng ngày người dân thường xuyên đến cúng kiếng tại khu mộ này.


Hàng rào tường bao quanh khu lăng mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt đang được trùng tu, nâng cấp.


Bệnh viện Bình Thạnh cùng nằm tọa lạc trên con đường này.


Ngôi trường nữ sinh trung học Lê Văn Duyệt nay được đổi tên thành Trường THPT Võ Thị Sáu.


Hàng cây cổ thụ rợp bóng mát trên con đường sắp được đổi tên thành đường Lê Văn Duyệt.


Ngoài ra tại TP.HCM còn có ngôi trường mang tên Trường tiểu học Lê Văn Duyệt (trường dành cho nam sinh), nay đổi tên thành Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1). 


Trước 1975 cũng có một con đường mang tên Tả Quân Lê Văn Duyệt bắt đầu từ ngã sáu Phù Đổng đến ngã tư Bảy Hiền, nay là đường Cách Mạng Tháng Tám.

HOÀNG GIANG - NGUYỆT NHI

BÌNH LUẬN

Tiến Ngoc

Tui hoàn toàn ủng hộ việc đôur tên đường này, đồng thời TP nên đổi tên/đặt tên nhiều con đường/đoạn đường khác để vinh danh vua chúa, quan lại triều Nguyễn những người có công mở mang, giữ gìn đất nc hình thành nên bản đồ hình chữ S ngày nay.

tonydo

Hồi trước năm 1975 đất Sài Gòn có 2 con đường mang tên đức tả Quân LÊ VĂN DUYỆT :1 con đường thuộc dất của tĩnh Gia Định từ cầu bông đến đường Võ Tánh[nay là Phan đăng Lưu]. Còn con đường mang tên tả Quân thuộc đất Thủ đô Sài Gòn chạy từ công viên Phù Đổng Thiên Vương đến ngả Tư Bảy hiền [thuộc quận? ]. Nay được khôi phục con đường thuco65 quận Bình Thạnh ;còn con đường thuộc bquan65 1 hay quận 3 thì chờ thời gian

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM