Các doanh nghiệp điện ảnh 'kêu cứu' vì dịch COVID-19

Văn hóa

Các doanh nghiệp điện ảnh 'kêu cứu' vì dịch COVID-19

(PLO)- Việc đọng vốn không thể phát hành phim dẫn tới các doanh nghiệp điện ảnh không có doanh thu trong thời gian đại dịch COVID-19.

Bản tin liên quan

Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (hiệp hội) vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Văn bản đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, phát hành và chiếu phim chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dự án phim điện ảnh Trạng Tí phải dời lịch công chiếu do COVID-19.

Theo hiệp hội, việc đóng cửa không chỉ khiến rạp chiếu phim không có bất kỳ nguồn doanh thu nào trong khi vẫn phải trả các chi phí cố định nặng nề hằng tháng, mà còn dẫn đến việc hoãn phát hành nhiều phim đã đầu tư và có kế hoạch ra rạp.

Việc đọng vốn không thể phát hành phim dẫn tới không có doanh thu trong thời gian dịch bệnh.

Đề cập doanh nghiệp kinh doanh rạp chiếu tại Việt Nam (BHD Star, Galaxy, Trung tâm chiếu phim quốc gia...), hiệp hội cho biết các doanh nghiệp ở Việt Nam chỉ chiếm 30% thị phần chiếu phim và hầu hết là công ty của những người làm điện ảnh, thế nên không có tiềm lực tài chính đủ mạnh để đương đầu với khủng hoảng mạnh như dịch COVID-19.

Trong khi 70% doanh nghiệp còn lại có tiềm lực tài chính mạnh, có hỗ trợ lớn do là công ty con của các tập đoàn lớn. Chẳng hạn như CGV là của CJ và Samsung; Lotte Cinema của Lotte (đều là tập đoàn mạnh của Hàn Quốc).

"Nếu không có hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, các rạp chiếu phim của Việt Nam và các hãng tư nhân sẽ phá sản và đóng cửa hàng loạt. Từ đó dẫn đến vấn đề nghiêm trọng sau dịch là thị trường chiếu phim, phát hành phim sẽ chỉ có doanh nghiệp nước ngoài, ảnh hưởng đến ổn định văn hóa - xã hội và chiến lược của đất nước về bảo vệ văn hóa dân tộc" - văn bản nêu.

Từ đó, hiệp hội đề xuất phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam trong năm 2020. Trong đó, hiệp hội kiến nghị miễn thuế VAT năm 2020 với doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phim, phát hành và chiếu phim.

Sự hỗ trợ này để có thêm nguồn thu bù lại những tổn thất và chi phí cố định vẫn phải gánh chịu mà không có doanh thu trong thời kỳ dịch bệnh.

Đồng thời, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2020 với doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phim, phát hành và chiếu phim, để có thêm nguồn chi trả các chi phí cố định trong thời gian tạm dừng hoạt động kinh doanh do dịch bệnh.

Hiệp hội kiến nghị hoãn nộp bảo hiểm xã hội cho cán bộ, công nhân viên trong thời gian dịch bệnh; hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng cho các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam hoặc có chính sách cụ thể để hỗ trợ.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM