Bún cá Châu Đốc đúng vị giữa Sài Gòn

Văn hóa

Bún cá Châu Đốc đúng vị giữa Sài Gòn

Xóm bún cá Dương Bá Trạc quận 8 hàng chục năm nay bày bán đủ món đặc sản xứ An Giang.

Bản tin liên quan

xóm bún cá Châu Đốc nằm trên đường Dương Bá Trạc
Từ gần chục năm nay, xóm bún cá Châu Đốc nằm trên đường Dương Bá Trạc, quận 8 đã trở nên quen thuộc với những ai vốn nghiện món ăn đặc sản xứ An Giang. Nồi nước lèo được hầm từ cá, nghệ tươi, ngải bún và hàng chục loại gia vị, các đầu bếp đến từ Châu Đốc luôn tinh tế chọn loại cá lóc tươi nhất để nấu. Cá sau khi luộc vừa chín thì tách lấy phần nạc.

Riêng đầu, ruột cá vốn cho là phần ngon nhất của cá lóc
Riêng đầu, ruột cá vốn cho là phần ngon nhất của cá lóc được tách sẵn, để mâm riêng, dành bán cho khi có khách yêu cầu ăn thêm. Do luộc cùng với nghệ nên cá có màu vàng, ngọt thơm, không bị tanh.

Rau là nguyên liệu làm nên tô bún cá Châu Đốc.
Rau là nguyên liệu làm nên tô bún cá Châu Đốc. Nồi nước lèo ngon đến mấy nhưng thiếu rau thì cũng chẳng thành. Mỗi quán vì thế luôn có từ 5 đến 7 loại rau khác nhau. Trong ảnh là rau nhút tạo nên mùi đặc trưng khi hòa cùng vị ngải bún có trong nước lèo.

Thân bông súng tạo nên cảm giác giòn ngọt và mùi đồng nội.
Thân bông súng tạo nên cảm giác giòn ngọt và mùi đồng nội.

Kèo nèo ngọt ngọt thoang thoảng mùi hoang dại của loại cây trên sông nước miền Tây.
Kèo nèo ngọt ngọt thoang thoảng mùi hoang dại của loại cây trên sông nước miền Tây.

Vị đặc trưng của rau đắng góp phần tạo nên sự tròn vị của món ăn.
Vị đặc trưng của rau đắng góp phần tạo nên sự tròn vị của món ăn.

Món bún không thể vắng hương vị khó lẫn của đậu đũa.
Món bún không thể vắng hương vị khó lẫn của đậu đũa.

Thêm chút đặc sản miền Tây từ bông điên điển tươi mọc từ những cánh đồng.
Thêm chút đặc sản miền Tây từ bông điên điển tươi mọc từ những cánh đồng.

Rau răm cũng không thể thiếu
Rau răm cũng không thể thiếu. Nói như các đầu bếp An Giang, chỉ vài lá thôi nhưng thiếu thì tô bún sẽ chẳng tròn mùi.

Đầu cá được làm nóng trước khi cho vào tô mang lên bàn ăn. Phần bún được nấu riêng, nước lèo chế ngập mặt bún.
Đầu cá được làm nóng trước khi cho vào tô mang lên bàn ăn. Phần bún được nấu riêng, nước lèo chế ngập mặt bún.

Bún cá Châu Đốc trông không đẹp mắt khi bày trên bàn nhưng nếm thử sẽ thấy nước lèo có vị đậm đà ngọt thanh và mùi thơm lừng
Bún cá Châu Đốc trông không đẹp mắt khi bày trên bàn nhưng nếm thử sẽ thấy nước lèo có vị đậm đà ngọt thanh và mùi thơm lừng. Các quán ở xóm bún Dương Bá Trạc bán từ sáng đến đêm, từ quận 1, quận 5 qua cầu Nguyễn Văn Cừ chừng hơn trăm mét là đến. Tô bún no giá 25.000 đồng, tuy nhiên nếu gọi thêm đầu cá, khách phải trả tiền thêm.

Theo Ngôi sao

BÌNH LUẬN

tonydo

Bún nầy dân châu Đốc và bà con dân tộc Khmer gọi tên là bún nước Lèo. Khi xưa nấu bằng cá Linh lớn bằng ngón ty luộc xong Rỉa xương chỉ còn 2 miếng thna6 gọi là fillet;đồ nấu phải có Nghệ tươi;Ngải bún Sả ớt tỏi Bầm nhuyển và nêm Mấm Pò hóc hay người Viet Nam chế nêm mấm ruốc loại Ngon. Bún ăn cũng phải kén tìm bún bằng gạo lúa sạ rau ghém gồm Bắp chuối xắt giá rau miếng chẻ bông Dein96 dein963 với rau thơm như húng cây húng Nhủi rau râm ớt hiểm và nước mấm hòn. Thấy trên hình có đuậ đủa va 2bong 6sung1 là không trúng với dân Châu đốc ;bởi 2 món vừa kể của ba 2con dân tọc Khmer trên xứ Campuchia coi theo đó bà con bản xứ bắt chước theo;reing6 người Việt trước năm 1975 không ăn với đậu đủa cắt khúc hay cộng bông súng. Nhưng người tại chợ muốn ăn sang mua thịt heo quay có mở ăn kèm ngon vỉ thịt Mở hò với vị mấm cho nên ăn bao nhiêu cũng hết

tonydo

Xin bổ túc thêm. Món bún nầy trước kia của bà con dân tộc người khmer sống lâu đời tại xứ Hà Bao xã Đa Phước trên cồn Tiên ;ngâm bột gạo lúa sạ dưới sông gọi là Gấm ;sau đó mới xay bằng cối Đá tại nàh;tuy bún không trắng nhưng ăn có mùi thơm Gạo àm không chua như bún Trắng hiện nay. Bún được bán trong đầu xóm hay bơi xuồng ghe đi bán mấy nơi thông thương với sông rạch. Người châm Châu Giang củng có nấu bán bún nầy. Nhưng phải công nahn5 6bun1 của bà con Khmer danh bất hư truyền. Nghe Bà nội tôi kể lại trên 100 ngoài năm rồi chợ CĐ có gánh bún nước Lèo của Bà LO là danh bất hư truyền teing61 đồn không sai;gđ tôi truyền tử lưu tô 5 đời rồi vẩn mê loại bún nầy;nay định cư ở Mỹ hể có dio5 anh em bà con tựu hội đông đủ thì nấu nồi bún ăn với thịt heo Quay;nay nhắc qua bắt thèm nhỏ rảy

tonydo

Tôi là người sanh trưởng quê quán tại Châu Đốc. Bún cá ngày nay gọi sửa tên ;thật sự ngày xưa tên là bún nước lèo;gốc ở Hà Bao cồn tiên xã Đa Phước Châu Đốc;hồi buổi đầu chỉ nấu bằng cá Linh rỉa hết xương ra;sau nầy người việt mình chma6 chước nấu bằng cá Lóc rỉa thịt ra miếng nhỏ;muốn cho ngọt nước đâm tôm khô để vô. Gia vị chánh là Ngải Bún ;sả bầm tỏi ớt Nghệ tươi hay bột nêm mấm ruốc và nước mấm Đồng bằng cá Linh;bún ăn nóng kèm ghém gồm:bắp chuối xắt ngang mỏng;giá rau thơm rau muống;đến mùa nước lên có bong 6Dien96 điển pha vô thêm. Bảo đãm hồi xưa không có trôn 5bong6 súng;rau nhúc đậu đủa[đây là cách ăn của người trên xứ chùa tháp Campuchia

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM