Bí ẩn cung đường đến vương quốc cá sấu giữa rừng Cát Tiên

Văn hóa

Bí ẩn cung đường đến vương quốc cá sấu giữa rừng Cát Tiên

(PLO)- Các hiện tượng kỳ lạ của thiên nhiên, cây cỏ xuyên suốt cung đường rừng 5km từ E7 vào Bàu Sấu khiến ai trải qua đều bị mê hoặc, mong có dịp trở laị.  

Bản tin liên quan

Vườn quốc gia Cát Tiên là khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn bốn tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước và Đắk Nông. Ở Cát Tiên có nhiều cung đường cho du khách tham quan, khám phá thiên nhiên, trong đó độc đáo nhất phải kể đến Bàu Sấu nằm cách trung tâm vườn quốc gia khoảng 14km. 


Ngã ba rừng đường E7 - Bàu Sấu. Từ đây, bạn sẽ lội bộ 5 km đường rừng mới đến được vương quốc cá sấu. 

Từ trung tâm vườn có thể đi xe ô tô hoặc đạp xe đến ngã ba E7. Từ đây, chỉ là con đường bộ xuyên rừng 5 km mới đến được "vương quốc cá sấu" độc đáo giữ rừng Cát Tiên.

Nhưng bạn yên tâm, cung đường xuyên rừng sẽ không hề nhàm chán. Đường đi gồ ghề đất đá, rễ cây lộ thiên, không cẩn thận rất dễ vấp ngã. Nhưng bạn cứ thong thả bước đi, để còn quan sát thảm thực đa dạng xung quanh mình. Thỉnh thoảng bạn lại nghe vài âm thanh lạ từ cây cối, hay chim muông cũng thú vị lắm. Chưa kể, đang đi, bạn bỗng nghe xào xào, cành lá rung lắc, đích thị mấy anh chàng khỉ đang chạy nhảy quanh đấy.


Đường đi gồ ghề đá, thầm cảm ơn những người làm đường đã vất vả xếp đá cho mọi người có được con đường xuyên rừng không quá khó khăn. 

Điều đặc biệt ở cung đường này khiến bạn phải trầm trồ thốt lên ấy là hệ thống dây leo chằng chịt, với nhiều hình dáng thật thú vị. Có những đoạn dây leo to bằng một cây trưởng thành hay như con trăn khổng lồ băng ngang qua đường hoặc vắt vẻo bên đường. 


Hệ thống dây leo chằng chịt giữa rừng Nhìn đoạn dây bàm bàm khủng như này lại nhớ truyện con trăn của bác Ba Phi ở rừng U Minh


Dây leo quấn quanh, cuồn cuộnĐang bước phăm phăm mà gặp một "em" đen trùi trũi trên đầu, có giật mình không chứ. 


Một trong những "cây đa bóp cổ" huyền thoại trong rừng Cát Tiên

Đi khoảng 2km, chúng ta sẽ gặp một trong những điểm nhấn của cung đường rừng này chính là cây tung 400 tuổi. 


Cây Tung đại thụ 400 tuổi nằm trên cung đường vào Bầu Sấu. Tuy nhiên, đây chưa phải là cây Tung già nhất của vườn. 


Một cây to ven đường có thế đứng rất điệu! 


Cây già cỗi, không còn sự sống, vẫn ở với rừng


Đi hoài không tới, mệt bở hơi tai, bỗng gặp cái bảng chỉ đường. Chỉ còn khoảng 15 phút nữa thôi, bạn sẽ đến đích. 


Vậy nhưng bạn vẫn không thôi trầm trồ. Một "con voi" mang trên vòi giò lan rừng đang chào đón bạn kìa. 


Cây cầu gỗ dẫn lối, đưa bạn vào Trạm kiểm lâm Bàu Sấu...

Chúng tôi tới Bàu Sấu kịp giờ hoàng hôn. Trong bếp, các anh kiểm lâm đã sẵn sàng cho bữa tối.

Chiều dần buông, chú chim già đẫy to đùng khoan thai đậu trên nóc trạm kiểm lâm sau một ngày miệt mài kiếm ăn ven bầu. 


Trạm kiểm lâm Bàu Sấu phát điện bằng pin mặt trời

Tối đến, chúng tôi dọn cơm ăn với những món đặc trưng từ cá. Cá ở đây được các anh kiểm lâm kéo lưới ngay dưới Bàu lên đãi khách; còn được các anh kiểm lâm đãi một chầu cơm cháy vàng ươm. Có bạn nhỏ ngạc nhiên thốt lên, lần đầu được ngồi chiếu ăn cơm.
Trước lạ sau quen, sau bữa cơm, chủ và khách lại quây quần uống trà, cùng chia sẻ những câu chuyện một cách chân tình.
Trước khi buông mùng đi ngủ, chúng tôi còn được các anh kiểm lâm rọi đèn cho ngắm những đôi mắt cá sấu như những đốm sao đỏ rực trên mặt bầu.
Sáng tinh mơ thức dậy, dạo một vòng quanh Trạm kiểm lâm trên cây cầu gỗ bắt ra tận Bàu Sấu, trong cái se lạnh của ngày đông, mới thấy cảnh thiên nhiên thật trong lành. 


Cây cầu gỗ bắt ra tận bờ hồ, cho du khách cơ hội ngắm mặt hồ vào sáng sớm

Điểm nhấn thú vị và đặc sắc nhất khi đến với Bàu Sấu chính là được du ngoạn trên chiếc xuồng giữa lòng Bàu Sấu. Con thuyền nhẹ nhàng lướt trên mặt nước yên tĩnh và phẳng lặng. Thi thoảng, chúng ta sẽ thấy những bọt bóng nổi lên, đấy chính là những chú cá sấu đang ở gần khu vực con thuyền của mình.


Một chàng cá sấu lững lờ bơi cạnh bờ 


Du khách xem cá sấu săn mồi. 


Nó xuất hiện rồi kìa. Chàng cá sấu oai phong đớp mồi. Ảnh: Bình Minh


Cá sấu Xiêm là loài cá sấu rất hiền.

Anh Bùi Quốc Vị, hướng dẫn viên của Vườn quốc gia Cát Tiên, người có 20 năm gắn bó với vườn, cho biết: Bàu Sấu là khu vực đất ngập nước nằm ở phía Nam của vườn quốc gia Cát Tiên. Đây chính là quê hương của loài cá sấu Xiêm tưởng như đã tuyệt chủng ở Việt Nam vì bị sắn bắt quá mức.

Theo anh Vị, dự án bảo tồn Vườn quốc gia Cát Tiên đã phác thảo kế hoạch phục hồi cá sấu nước ngọt tại Bàu Sấu. Năm 2001, dự án đi vào hoạt động dựa trên việc tìm kiếm nguồn cá sấu nước ngọt thuần chủng cùng họ với loài cá sấu đã tồn tại trong Bàu Sấu trước đây.
Loài cá sấu nước ngọt này còn được gọi là cá sấu Xiêm, khi trưởng thành có thân dài trung bình 2.2m, miệng dài như cái kẹp. Hàm dưới có nhiều răng và nhọn, đuôi to khỏe, chân sau có màng, lưng dạng hình chữ nhật. Da cá sấu màu xám, mặt bụng nhạt hơn phần lưng.
Đến nay, Vườn quốc gia Cát Tiên đã trải qua 5 lần thả, với 60 cá sấu Xiêm sau khi đã kiểm tra ADN để đảm bảo tính thuần chủng và cho chúng làm quen với môi trường tự nhiên. Trải qua hơn 10 năm, cá sấu ở Bàu Sấu đã phục hồi bản năng tự nhiên như săn mồi, ấp trứng. Đến nay, khu vực này có khoảng 500 cá thể cá sấu.

Đi, để trải nghiệm. Đi, để thấy thấm thía hai chữ THIÊN NHIÊN. 

"Các bạn thấy đó. Thiên nhiên không cần con người thiên nhiên vẫn phát triển nhưng con người mà không có thiên nhiên, con người sẽ sống ra sao? Vậy nên, hãy bảo vệ rừng, bảo vệ động vật để chúng ta còn có màu xanh", anh hướng dẫn viên Bùi Quốc Vị nhắn gửi cùng du khách. 

TRÍ NHIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM