Bất ngờ cá tính Quảng với Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Phan Vũ

HÒA BÌNH
HÒA BÌNH
Chủ Nhật, ngày 6/1/2019 - 07:00

(PLO)- Nhiều người đã bất ngờ khi biết nhà thơ Em ơi Hà Nội phố - Phan Vũ, ca sĩ luôn ồn ào đình đám Đàm Vĩnh Hưng lại có gốc người Quảng với một cá tính Quảng.

Ngày 5-1, Công ty Fsmart đã cho ra mắt quyển sách Cá tính Quảng, Dự án Tủ sách Nét Quảng và trang thông tin điện tử netquang.vn. Tham dự buổi ra mắt sách có đông đảo các văn nghệ sĩ, các nhà báo tên tuổi như: nhà nghiên cứu Bùi Văn Sơn Nam, họa sĩ Lê Kinh Tài, nghệ sĩ Mỹ Uyên, nhà nghiên cứu Nguyễn Tiến Văn…


Ê kip thực hiện Cá tính Quảng.

Cá tính Quảng là quyển sách đầu tiên trong dự án Tủ sách Nét Quảng nhằm giới thiệu những nét tính cách đặc trưng, nổi bật của người Quảng Nam mà những người làm sách là những nhà báo, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ nổi tiếng người Quảng Nam đã tạm tổng kết như: Cãi, Ngông, Hề, Chơi, Làm.

Còn Tủ sách Nét Quảng và netquang.vn có mục tiêu kết nối mọi người con xứ Quảng Nam trong một sân chơi giàu tính nhân văn, góp sức xây dựng, giữ gìn và quảng bá những giá trị văn hóa của quê hương trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời mong muốn sẽ trở thành cầu nối cho nhiều hoạt động tri ân, hướng về quê nhà; nhiều hoạt động cộng đồng, hoạt động tương trợ, hỗ trợ dành cho thế hệ trẻ tại xứ Quảng Nam…


Nghệ sĩ Mỹ Uyên (trái) dự ra mắt Cá tính Quảng.

Là quyển sách đầu tiên của Tủ sách Nét Quảng, Cá tính Quảng gồm một số bài viết phân tích về cá tính người Quảng Nam của những nhà nghiên cứu. Bên cạnh đó là những bài viết về các gương mặt tên tuổi ở nhiều lĩnh vực là người Quảng Nam và gốc Quảng Nam như: triết gia đi xe buýt Bùi Văn Sơn Nam, điêu khắc gia Phạm Văn Hạng, nhà văn Cung Tích Biền, nhà thơ Ý Nhi, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Lê Kinh Tài, ca sĩ Mỹ Tâm, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý…

Gây ngạc nhiên cho nhiều người tham dự buổi ra mắt sách, cũng như bạn đọc là cái tên của nhà thơ Em ơi Hà Nội phố - Phan Vũ, đạo diễn Mùi đu đủ xanh Trần Anh Hùng, danh hài Hoài Linh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng có mặt trong cá tính Quảng.


Danh hài Hoài Linh là một người con gốc Quảng.

Trong sách cho biết Hoài Linh quê gốc ở Đại Lộc, Quảng Nam. Anh cùng gia đình vào lập nghiệp ở Cam Ranh, Khánh Hòa, sau này là Long Khánh, Đồng Nai. Hoài Linh trải lòng: “Quê nhà tôi là cả một khúc ruột miền Trung thân yêu, vì trong cả thời gian khá dài tôi đã phải bôn ba cầu thực ở đó. Có khi vừa diễn xong ở Đà Nẵng, tôi cải trang để chạy về thăm lại Điện Bàn, Đại Lộc. Tôi thích đi dọc sông Thu Bồn hay sông Hàn để nghe gió hát. Ngồi ở chợ Hội An ăn một dĩa cơm gà, ghé Cầu Mống ăn chút bò tái, đi Đà Nẵng làm một tô bún cá, vô Quế Sơn ăn bát mì Quảng…đời còn gì hạnh phúc và sung sướng bằng”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết mình gốc quê Quảng Nam nên có được tính chịu khó, chịu khổ. Đàm Vĩnh Hưng nhận rằng mình có cái ngông của người Quảng: “Một kẻ dám tạo sóng thì dám đương đầu. Ngông hết mức của giới nghệ sĩ, nhiều khi tưởng chừng đi tới tận cùng giới hạn thương và ghét của thiên hạ… Và quan trọng, Hưng tự chịu trách nhiệm tất cả những việc của mình, đương đầu với nó dù không phải lúc nào cũng đúng, lắm lúc cực đoan”.

Không chỉ viết về những người nổi tiếng, hiện diện trong Cá tính Quảng còn có chân dung của một người gánh nước mướn 30 năm tại Hội An, một bà già cả đời chỉ biết làm gốm, một người quyết tâm giữ rừng đến mức bị nói khùng…

Năm nét cá tính Quảng dưới tranh vẽ trình bày của họa sĩ Lê Kinh Tài:


HÒA BÌNH

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Tuchel tức giận tự trách bản thân

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- HLV Thomas Tuchel tức giận tự trách bản thân mình trong thất bại cay đắng 0-1 của Chelsea trước Arsenal ở vòng 36 Premier League.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục