Kiểu như món bún chả cá thì tôi cũng dứt khoát là nó được xuất phát từ Đà Nẵng của những năm sau 1975 đến 1980. Đây là thời kỳ mà cá biển mùa nào cũng có, các mẹ các chị xứ Đà Nẵng đã làm ra món chả cá ngon vị từ con cá nằm trong danh bất hư truyền “cá thu, cá ngứa, cá rựa bình thiên” cho chí loại cá vụn như cá sọc nhung, cá lầm, cá lỡ, cá trích nhiều xương,…
Món bún chả cá sinh ra trong thời còn tem phiếu và thịt còn được tập trung ở các cửa hàng trung tâm thương nghiệp. Món bún chả cá đã làm thay đổi diện mạo buổi ăn sáng của người Đà Nẵng vào những năm khó khăn đó.
Riêng món bánh canh thì là xuất phát từ Huế hay từ những người đàng ngoài xa hơn xứ Huế như Quảng Trị, Quảng Bình đem vào xứ Quảng từ ngày hình thành đất phố Đà Nẵng vậy.
Bởi món bánh canh bắt đầu bằng nấu với bột lọc của sắn và khi tem phiếu cấp bột mì thì biến thể qua bột mì rồi sau có thêm bột gạo. Nay chợ ở Đà Nẵng có đủ ba loại bột đã nhồi cắt thành sợi cho người mua tha hồ lựa chọn gồm bột lọc (tinh bột sắn), bột mì, bột gạo hoặc các loại sợi khô…dùng để nấu bánh canh.
Nhớ trong xóm nhỏ ven biển của tôi ngày bao cấp. Sáng đi xếp hàng được nghe thông báo là có bột mì thôi thì cả xóm trưa sẽ có món bánh canh bột mì ăn thay cơm.
Để làm món bánh canh bột mì thời đó thì chúng tôi phải đi nhồi bột; nhồi bột mì thì dễ, dễ hơn nhồi bột lọc nhiều, chỉ việc pha nước lạnh và nhồi chừng chừng làm thế nào bột không còn dính tay và dẻo thành một khối đồng nhất. Trải ít bột khô áo trên mặt phẳng và dùng cái chai cán miếng bột mỏng thành những miếng dài vừa vừa rồi xắt chỉ sợi vuông vuông, vừa xắt vừa rải chút bột áo lên mớ bột xắt cho đỡ dính.
Đó là phần bột, còn nhân bánh canh thì có gì dùng nấy, ngày đó chỉ mỗi cá biển là nhiều. Món bánh canh cá bả trầu là thường xuyên nhất; rồi thì có cả chả cá, tôm, ghẹ, cua, thịt nạc heo,… đều có thể dùng nếu muốn.
Cá bả trầu, nguyên liệu nấu món bánh canh xịn nhất
Cá bả trầu là loại cá thịt nạc nhiều, ít xương, da màu hồng; luộc cá lên gỡ nạc um dầu phi nén, xương và đầu cá giã nát ray lại trong nước dùng. Món bánh canh cá bả trầu dể nấu và hợp cho bà già và trẻ nhỏ; thịt cá bã trầu hiền hợp cho người ốm đau. Xưa, tôi hay nhớ mẹ mình nói vậy mỗi lần đi chợ mua được cá bã trầu.
Đà Nẵng có món bánh canh nghe cũng nức tiếng thời du lịch còn nhiều; ừ mới mà nghe như xa lắc bởi thời COVID theo chúng ta dài quá; hai năm của thời công nghệ số nghe chừng cấp số nhân của sự mất mát là quá to lớn thật.
Đó là những quán bánh canh “ruộng” bên đường Hà Thị Thân đông khách như nêm; bởi cái sáng kiến bánh canh ngoài xương, giò, chả cá, ghẹ thông thường thì còn có cá ngừ kho! Một món rất là đặc biệt về mùi vị nếu chưa ăn thì khó tưởng tượng ra.
Thì như đã nói, bánh canh có nhiều biến tấu không kém gì món nhân của mì quảng xứ quảng; chớ mà độ biến tấu nghe còn “king kong" hơn bởi ẩm thực ngày càng phong phú và bởi người trẻ hôm nay đâu chịu đứng yên như người lớp cũ.
Bánh canh cá ngừ là bên cạnh tất cả các món phụ liệu trong nồi bánh canh thì có thêm nồi cá ngừ kho thấm để bên cạnh. Cá ngừ rất hay, là loại cá càng kho lâu thì thịt càng chắc mà không bở và có mùi thơm đặc biệt. Khác với cá sông kho lâu thì nhừ, cá ngừ kho lâu với lửa riu thì thịt càng chắc và thơm.
Người bán hàng bánh canh sau khi cho vào bát đủ phụ liệu nào bột nào xương, tôm, nước dùng thì cho một lát cá ngừ vào tô là kết thúc. Khách ăn sẽ chấn miếng cá ngừ trong tô, miếng cá vỡ ra là mùi thơm đặc trưng của cá ngừ bay khắp gian nhà nhỏ ám khói được cất bên những con đường mới mở của quận ba ngày mới mở đường.
Ngày đó bên kia đường vẫn là những bờ ruộng ngang dọc nên mới có thời kỳ các quán mang một tên chung “ bánh canh ruộng” gọi tắt của chữ những quán bánh canh bên bờ ruộng. Quán tạm bợ được dựng từ những người ngư dân vào ngày không đi biển; món ăn được chế biến từ những người phụ nữ miền biển chất phác lấy kinh nghiệm nấu ăn cho gia đình mà thành nên thật chẳng có sách vở gì ghi chép.
Vậy đó, nên mới phải đến để ăn thì mới biết nó ngon làm sao.
(PLO)- Đến chiều 16-10, mặc dù không bán vé, kể cả giữ xe trong 2 ngày 15 và 16-10 nhưng số lượng du khách đến tham quan hầu như chưa có, chủ yếu là khách địa phương, nhưng cũng rất ít.
(PLO)- Nước đậu bắp là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu, tăng khả năng miễn dịch và thậm chí thúc đẩy giảm cân lành mạnh.
(PLO)- Hôm nay, đại diện VKS sẽ luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.
(PLO)- Sau 4 năm gián đoạn, Mr World - Nam vương Thế giới 2024 chính thức trở lại và gây xôn xao dư luận khi công bố Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức cuộc thi.
(PLO)- Trong đêm nhạc Nghĩ về cha, Hồng Loan, con gái NSƯT Vũ Linh lần đầu tiên hát trên sân khấu lớn và nghẹn ngào nói nhớ ba khi thể hiện ca khúc "Cha và con gái".
(PLO)- Đảm nhận vai diễn trong phim Người một nhà, nghệ sĩ Vân Dung cho biết, đây là lần đầu tiên chị bị đánh trên màn ảnh. Cú đánh khiến chị hốt hoảng đến 2 ngày sau.
(PLO)- Đen Vâu ủng hộ 400 triệu đồng xây phòng tin học hai điểm trường của Điện Biên và Nghệ An; Hồ Quỳnh Hương trở lại với âm nhạc sau 10 năm vắng bóng; Kim Tử Long bất bình với ý kiến của khán giả về cải lương.
(PLO)- Bên cạnh việc dành những tràng vỗ tay, lời khen ngợi cho NSND Bạch Tuyết, Minh Vương,... khán giả còn bồi hồi nhớ cố NSND Diệp Lang khi xem Đời cô Lựu.
(PLO)- Triển lãm tranh màu nước Quốc tế Sắc màu Văn hóa khai mạc ngày 16-3 được xem là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam, trưng bày 465 bức tranh của họa sỹ từ 60 quốc gia vùng lãnh thổ.
(PLO)- Đàm Vĩnh Hưng hé lộ sân khấu liveshow "Ngày em thắp sao trời"; Vũ cùng Hà Anh Tuấn kể tình yêu thời thanh xuân; Giám khảo LHP Cannes xuất hiện trong phim khai mạc HIFF 2024...
(PLO)- Trại sáng tác điêu khắc mỹ thuật về chủ đề Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng năm 2024 có sự tham gia của 15 nhà điêu khắc, dự kiến diễn ra từ 15 đến 28-3.
(PLO)- Công bố sự kiện kỷ niệm 20 năm theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, ca sĩ Khánh Ly cho biết: 'Âm nhạc như một liều thuốc có thể xoa dịu, chữa lành cho những người bị tâm bệnh'
(PLO)- Theo ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng xuất bản, in và phát hành Sở TT&TT TP.HCM, tất cả hình ảnh nội dung, hình ảnh liên quan đến đường sách TP.HCM và Fahasa đều sai sự thật.
(PLO)- Lật mặt 7 của Lý Hải chính thức tung trailer; Đồng nghiệp động viên diễn viên Thanh Hương hậu ly hôn; Oscar đạt rating khủng nhờ màn khỏa thân của John Cena
(PLO)- Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ tái bản những ấn phẩm đặc sắc nhất trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam giúp bạn đọc nhỏ tuổi tìm hiểu về vùng lãnh hải thân yêu của Tổ quốc.