Bạn có quyền gì với cuộc đời người khác?

Văn hóa

Bạn có quyền gì với cuộc đời người khác?

(PLO)- Không biết tự bao giờ ai ai cũng có quyền chửi mắng và miệt thị người khác trên mạng. Không biết tự bao giờ người ta chen chúc nhau đăng tin, chia sẻ tin, bịa ra tin, thêm gia vị cho tin... nhiều đến thế.

Bản tin liên quan

Mấy ngày này, đi đâu, làm gì cũng nghe xôn xao chuyện một chàng ca sĩ nọ (được cho là) dám chia tay cô (được cho là) người yêu hiện tại để (được cho là) yêu một cô gái khác.

Chàng ca sĩ bị mắng nhiếc thiếu thuỷ chung, cô gái mới bị gán cho một cái tên lấy đâu từ Trung Quốc mang nghĩa một kẻ đạo đức giả đi cướp chồng người khác. Cô gái cũ được thương cảm, sẻ chia và động viên bằng việc trang cá nhân của cô lượt followers tăng lên hàng triệu!

Mấy bữa rày không có gì để đọc, vì bị ba thứ tào lao này nó vây bổ xung quanh. Rồi vì không có gì đọc nên cũng đành phải đọc để không bị lạc hậu. Phải tra Google để xem cái tên gì gì đó nghĩa là gì, ai chê ngu mình chịu, rồi khi biết nghĩa gì rồi, rồi khi thấy sự cay nghiệt của cuộc đời rồi, tự dưng thấy thương mấy đứa nhỏ (so với mình) trong cuộc!

Không biết tự bao giờ ai ai cũng có quyền chửi mắng và miệt thị người khác trên mạng. Không biết tự bao giờ người ta chen chúc nhau đăng tin, chia sẻ tin, bịa ra tin, thêm gia vị cho tin...nhiều đến thế.

Ai cũng cố tìm một cái gì đó giật gân, lôi cuốn, nguyên bản để cho người khác lé mắt chơi. Các trang mạng ầm ầm nhả đạn, đạn đại bác, vào người khác, rồi được hô hào ủng hộ của những nhà đạo đức. Chưa bao giờ lại thấy cuộc đời này người ta sống đạo đức như vậy, thật đáng mừng lắm thay!

Thế là đào bới cuộc đời người khác, tìm những bức ảnh trong album mẫu ảnh, rồi gán vào đó những lời chỉ trích chụp ảnh gì dung tục (vài bộ áo tắm hai mảnh, vài bộ đồ chỉ chụp trong studio mà chẳng ai mặc ra đường...). Chẳng lẽ phải mặc áo dài khăn đóng để tôn nét thanh xuân?

Mình chỉ muốn nói thế này, và mình đã nói với đám con nít học trò mình, rằng trên đời này không ai có quyền xen vào cuộc sống riêng tư của bạn khi bạn đã trưởng thành. Bạn yêu ai, bạn chia tay ai, bạn yêu ai khác, bạn cưới ai làm chồng làm vợ..., tất cả là quyền của bạn.

Dĩ nhiên có những người bạn cần tham vấn, đó là cha mẹ của bạn, nhưng bạn vẫn là người ra quyết định sau cùng. Không có bất kỳ ai khác được phép đòi hỏi bạn làm này làm nọ và không ai có quyền đòi làm cha mẹ bạn, ngoài cha mẹ bạn!

Mình cũng nghĩ thế này, nếu một ngày công an gửi trát đòi vì tội vu khống và nhục mạ người khác thì lại quắn cả người lên, khóc tu tu chạy về nhà bám gấu quần mẹ. Chưa đấy, không phải là không đâu!

Mình thấy thương mấy đứa nhỏ, dù sao tụi nó cũng nhỏ hơn mình. Nhưng mình cũng phục thằng nhỏ, nó tỏ ra bản lĩnh lạ kỳ. Phải thế chàng trai ạ, đàn ông không cần phải nói nhiều. Ai muốn làm cha mẹ mình không được thì cứ thong thả để họ đi làm cha mẹ người khác!

Mong mấy đứa sớm bình yên.

VÕ ANH TRIẾT

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Bài viết rất hay,chúng ta không có quyền gì để nhục mạ người khác,xen vào cuộc đời người khác bình luận tùm lum. Hãy gỡ cái xà trong mắt mình trước khi lấy cái dằm trong mắt người khác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM