Bác sĩ không cho đụng màu vẽ, họa sĩ xé giấy dán tranh

HỒNG MINH
HỒNG MINH
Thứ Ba, ngày 11/12/2018 - 18:40

(PLO)- Họa sĩ bị bệnh về máu, không thể tiếp tục tiếp xúc với màu vẽ. Nhưng ông không thể từ bỏ tranh, ông đã xé giấy dán tranh. 

Những bức tranh sinh động từ giấy dán ra đời, kể về hẻm và ký ức Sài Gòn.

Người họa sĩ đó là Mai Nam, vốn là người Sài Gòn gốc, đã lang thang trải nghiệm cuộc sống trong các hẻm ở Sài Gòn từ thời còn niên thiếu. Những bức tranh của ông có màu sắc khá tươi tắn, lãng mạn. Ông luôn tìm ra cái đẹp, cái nên thơ trong các con hẻm ngột ngạt nhất. Ông yêu tha thiết thành phố này.

Khi ông bị bệnh, bác sĩ khuyên ông ngưng vẽ, tiếp xúc hóa chất. Vậy là ông bỏ vẽ tranh nhưng sáng tác bằng cách xé giấy dán. Ban đầu là xé giấy màu, giấy lịch, sau nhờ người nhuộm màu vào giấy rồi xé dán. Những bức tranh kết từ những mảnh giấy cũng như những mảnh đời tách ra từ đâu đó rồi được ghép chung với nhau với một con hẻm-bức tranh đời.

Ông mang 21 bức tranh đến triển lãm Hẻm vả những miền ký ức cùng một số họa sĩ khác. Triển lãm khai mạc ngày 11-12 và sẽ kéo dài đến 21-12 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Trong đó, họa sĩ Mai Nam tham gia với nhiều tranh nhất. Hơn 10 năm qua ông đã bỏ sáng tác bằng cọ mà chuyển sang xé giấy dán tranh.

Dưới đây là một vài bức tranh của Mai Nam:


Con hẻm loang lổ, có quảng cáo khoan cắt bê tông cũng nên thơ trong tranh xé giấy dán.


Nắng bừng lên trong con hẻm ngột ngạt nhỏ xíu


Con hẻm nhỏ thơ mộng với dây leo, cây cối xanh ngắt


Cây cầu nhỏ xíu của khu ổ chuột nối vào bờ như nối với hy vọng về tương lai


Người đến xem triển lãm


Họa sĩ Mai Nam (áo trắng) cùng những người đến xem triển lãm


Họa sĩ Mai Nam chia sẻ về lý do theo đuổi dòng tranh dán giấy

 

HỒNG MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục