Áo dài nam vào công sở: Ủng hộ nhưng cần điều chỉnh

Văn hóa

Áo dài nam vào công sở: Ủng hộ nhưng cần điều chỉnh

(PL)- Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL), cho biết Cục Di sản văn hóa ủng hộ việc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế đang thí điểm đưa chiếc áo dài nam truyền thống vào công sở.

Bản tin liên quan

Hình ảnh nam công chức tỉnh Thừa Thiên-Huế trong bộ áo dài ngũ thân truyền thống đến công sở làm việc vào buổi chào cờ đầu tháng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nam công chức Huế hào hứng mặc áo dài

Trước đó, để tôn vinh áo dài nam truyền thống, Sở VH&TT, đơn vị được tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện đề án “Huế - Kinh đô áo dài”, đã tiên phong may đồng phục áo dài ngũ thân cho nam công chức.

Sự việc bắt đầu nhận được sự quan tâm của dư luận khi cán bộ, nhân viên của Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế mặc trang phục áo dài truyền thống đến công sở làm việc trong buổi sáng đầu tháng.

Không chỉ nữ giới, cả nam giới từ nhân viên đến lãnh đạo tham gia buổi lễ chào cờ vào đầu tháng 9 vừa qua đều mặc áo dài ngũ thân truyền thống, khăn đóng và đi giày Tây.

Đơn vị này cũng cho biết sẽ áp dụng quy định mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ Hai đầu mỗi tháng nhưng chỉ đối với công chức khối văn phòng, không áp dụng đối với những người thường ra ngoài làm việc. Đây là ngày tổ chức lễ chào cờ tập trung kết hợp giao ban của đơn vị.

Một trong những ý kiến phản đối cho rằng nam giới mặc áo dài nơi công sở thì nên cân nhắc bởi lâu nay, trang phục này thường chỉ sử dụng trên sân khấu hoặc trong lễ cưới, trong khi trang phục công sở đã được Nhà nước quy định từ lâu.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến mang tên “Không gian nào cho áo dài ngũ thân”, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cũng bày tỏ áo dài ngũ thân là một trong những đột phá được đơn vị này chuẩn bị rất công phu. “Chúng tôi mặc trang phục này vào thứ Hai tuần đầu của tháng. Sau lời kêu gọi, nam công chức Sở VH&TT rất đồng tình, hào hứng. Hôm đầu tiên, anh em chỉ mặc trong buổi chào cờ, sau đó thì mặc luôn để làm việc. Tôi mặc áo dài hơn 10 năm nên thấy khá thoải mái. Mặc áo dài và thực hiện nghi lễ chào cờ giúp khơi dậy lòng tự hào dân tộc và chúng tôi nhận thấy rõ điều đó” - ông Hải nói.

Cũng tại tọa đàm nêu trên, trước câu hỏi hình ảnh nam công chức mặc áo dài là lạc hậu, cổ hủ, khôi phục hình ảnh của tàn dư phong kiến, xa cách với người dân..., nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa nêu quan điểm: Nói nam giới công chức, viên chức mặc áo dài là lạc hậu thì thật phi lý. Nó cho thấy hiện tượng đứt gãy văn hóa khiến người ta không cảm nhận hết vẻ đẹp của áo dài ngũ thân.

“Người ta chỉ mới nhìn qua hình ảnh, chứ chưa tận mắt nhìn thấy những bộ áo dài ngũ thân đa sắc màu của Huế. Nếu chúng ta tiếp tục quảng bá những bộ áo dài này, tôi tin những ý kiến đó sẽ dần dần được điều chỉnh” - nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa nói.


Việc nam giới mặc áo dài đến công sở đang được thí điểm, khuyến khích. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC BÌNH

Cục Di sản: “Cần nhận nhiều ý kiến đóng góp”

Mới đây nhất, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III-2020 của Bộ VH-TT&DL, khi PV đặt câu hỏi quan điểm của Bộ VH-TT&DL về áo dài nam đã được Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế khuyến khích cho các công chức mặc đến nơi làm việc, ông Trần Đình Thành, Cục phó Cục Di sản, bày tỏ áo dài nam thuộc về một nếp sống, một lối sống của người Việt ở một giai đoạn lịch sử.

Theo ông Thành, nay áo dài nam được Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế gợi lại nơi công sở, quan điểm của Cục Di sản là khuyến khích và ủng hộ. Tuy nhiên, Cục Di sản mong muốn nhận được nhiều tiếng nói đóng góp của các nhà khoa học, các nhà thiết kế thời trang để áo dài nam có những điều chỉnh phù hợp, phát huy giá trị ở đời sống hiện đại.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm Trung tâm Hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống, người theo dõi khá sát việc tỉnh Thừa Thiên-Huế tôn vinh áo dài truyền thống để được ghi danh là di sản văn hóa hướng tới Huế - kinh đô áo dài Việt Nam, cho hay việc ngành văn hóa vận động đưa áo dài vào công sở là một trong những bước đi khá bài bản từ nhiều năm qua. Đầu tháng 9, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã vận động công chức mặc áo dài thực hiện lễ chào cờ đầu tháng là một trong các hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá áo dài truyền thống.

“Hơn nữa, việc này hết sức bình thường, không chỉ ở Huế mà nhiều địa phương trong cả nước, cơ quan đại diện ở nước ngoài cũng thực hiện. Tôi ủng hộ cách làm của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế” - ông Bình nói.

Theo ông Bình, áo dài tiền thân là áo ngũ thân tay chẽn có từ thời chúa Nguyễn và đã được các vua nhà Nguyễn cho sử dụng phổ biến trong cả nước, bộ trang phục này đã được coi là quốc phục của Việt Nam. Chính vì thế, ông Bình cho rằng việc các công chức ở một cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa (Sở VH&TT) đã tiên phong trong việc quảng bá áo dài nam theo truyền thống là việc làm hết sức ý nghĩa.

Không chỉ là vấn đề cái áo, cái quần nơi công sở

Ở đây không đơn giản là vấn đề cái áo, cái quần hay việc mặc ở công sở mà đó là lòng tự hào dân tộc, tôn trọng di sản, tự bản thân mỗi cán bộ ý thức về việc cần quảng bá và phát huy giá trị di sản.

Họa sĩ NGUYỄN ĐỨC BÌNHChủ nhiệm Trung tâm Hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

tonydo

Áo dài đàn Ông ngày nay ít có Thợ giỏi chuyên môn may ;bởi tin những nhà thiết kế khoe may áo cho giới Sao hay MC cùng diển viên là may kiểu Cọ Biến thể;rồi giới trẻ thấy lạ tưởng đâu phát minh sáng kiến tài giỏi. Nào ngờ trật lất. Theo kẻ hèn nầy biết vùng Thủ Đức còn 1 ông Già nghệ Nhna6 trên 80 ngoài còn mạnh khoẻ thường xuyên may cho quý ông trong Hội cúng tế Lăng Đức Tả Quân. Bởi ông Thợ may áo dài rất mực thước;dầu áo tay chẹt hay Rộng vẩn may kiểu Đâu sống vải vạt Úp vô thna6 dài chấm Đầu Gối;thân thẳng không móc Eo ;nhờ kẹp Đinh Nghéo trong nách cho nên vay aó không dùng cục ;áo dài đàn ông cũng là laoi5 Thường phục của Âu Mỹ Châu tức là bộ Veston cho nen 6ko được may dài lượm thượm kể về Tay áo và Vạt áo. Hồi xưa còn may áo cập 2 Lớp trong Gấm Đậm màu còn ngoài The Xanh hay Đen mỏng để nổi bông Gấm lớp áo trong. Như vậy mới sang

tonydo

Quý ông trưởng thượng miền Nam hồi xưa khi diện áo dài the nhiue64 đen hay áo chẹt hoặc tay rộng Gấm thường đội khen Xếp Đen gọi là khăn Suối Đờn[sản xuất trên đường hẻm gần cầu Bông;chan 6mang Giày hàm Ếch hay giày gia Định;sau nầy canh cải lại mang giày Đen vớ trắng. Có nhiều vị diện Giày Tau thấy quá ư lai căn Đầu Ngô mình Sở

tonydo

Áo dài cho đàn ông con trai phải nói tiêu biểu nhứt là mấy vị trên hội Lăng Ông Tả Quân Gia Định. Bởi chọn thợ may khéo kích thước vừa dặn mẫu mực của đàn ông trong cách phục sức ;vạt ái không dài thòn lòn;chọn màu Xanh Gấm bông bạc nước Biển Đậm có pha chút tím,Ngoài ra khi bận áo dài phải quần trăng giày đen;khăn gốc Suối Đờn loai 5khan8 Xếp 7 lớp trùm bao trên đâu rặt chảy khna8 miền Nam. Nghe đâu nhờ tìm được ông thợ Già kỳ cựu nay trên 80 ngoài may áo rất danh teing61 xưa nay từng may cho quý vị hương chức hội tề mấy xã thôn trong xứ gia Định và cả mấy tĩnh miền Tây

Lão Cửu

Đã thế nên điều chỉnh bổ sung thêm đôi guốc mộc cho đồng bộ. Chứ áo lương khăn xếp đi giày Tây nhìn lộ cộ quá

Vo Tam

Tại sao cứ phải nghiên cứu và đề nghị ăn mặc nơi công sở phải là áo dài truyền thống nam và áo tứ thân truyền thống nữ. Tôi nghỉ rằng ăn mặc là quyền tự do của mọi người nhất là trong công sở vừa lịch sự, vừa sạch sẻ, vừa đẹp phù hợp với vóc dáng của từng người, nhất là thích nghi khí hậu vùng miền ở nước Việt Nam. Văn hóa truyền thống rất đẹp chúng ta cần phải bảo tồn, nhưng chúng ta đứa vào điều kiện và hoàn cảnh nào thì sẻ tôn vinh nét đẹp cho có ý nghỉa, như trong cung đình, trong ngày lể hội văn hóa, trong các bảo tàng nghệ thuật văn hóa người Việt ngày xưa v. V. V.

Ngọc Khôi

Không như áo dài đi chùa . Áo dài công sở tùy tuổi mỗi người 1 mầu, 1 loại vải đã là 1 cười. Hoa đua sắc. Khi đó người nước. Giài chỉ 1 com lê cà vạt đơn điệu. Họ sẽ thích sang VN mặc áo dài cho coiôi ủng hộ áo dài

việt

Thử hỏi có tương lai nào cho ngày đàn ông Việt Nam mặc áo dài công sở trong ngày làm việc như đàn ông ailen?

tonydo

Áo dài cho Nam phải giử cung cách áo tay Chẹt vạt úp chỉ chma61 đầu gối mà thôi. Còn màu thì Đậm tuỳ ý như Xanh đậm gấm nhiểu bông bạc hay cùng lắm màu Tím Đậm. Chớ áo Nam mà màu dợt lớt coi yếu mà kỳ như thấy có người bận màu hột gà cà phê sau7 Xanh lá chuối Green hay vàng Nghệ coi rất dị hợm. Tuy nhiên mong mấy nàh thiết kế nên giử đúng khuôn mẫu xưa. Áo bạn 6kheo1 là Vạt Úp thẳng thân áo cho vừa không nhấn Eo như phụ nử. Ngoài r adien5 6ao1 dài phải bận quần Tây Trắng amng giày Đen. Thử xem cách bạn 6ao1 của vua Bảo đại hồi thế kỷ trước. Riêng khăn Đen tuỳ theo Trong Nam mềm bao đầu có 7 lớp có chử Nhơn ngay tráng hay khăn đầu trần của Bắc và Trung

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM