78 tác phẩm, công trình nhận 'Giải thưởng Âm nhạc năm 2020'

Văn hóa

78 tác phẩm, công trình nhận 'Giải thưởng Âm nhạc năm 2020'

(PLO)- 78 công trình, tác phẩm có chất lượng xuất sắc ở các thể loại đã được nhận Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. 

Bản tin liên quan

Tối 17-1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020.

Theo Ban tổ chức, năm 2020, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã nhận được 205 tác phẩm của 205 tác giả. Họ là hội viên từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng Âm nhạc ở các thể loại: Thanh nhạc, Khí nhạc, các công trình Lý luận phê bình và Báo chí âm nhạc, các chương trình biểu diễn âm nhạc.


Các tác giả nhận giải thưởng. Ảnh: VT

Trong đó có 162 tác phẩm thanh nhạc (gồm ca khúc và ca khúc thiếu nhi, hợp xướng và ca cảnh). 13 tác phẩm khí nhạc gồm (độc tấu, hòa tấu, giao hưởng thơ...), 18 công trình lý luận, gồm sách nghiên cứu, sách chuyên khảo, các bài báo viết về âm nhạc.

Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn và trao giải thưởng cho 78 công trình, tác phẩm có chất lượng xuất sắc ở các thể loại.

Cụ thể, ở hạng mục Ca khúc, Ban tổ chức trao 41 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc. Trong đó có 3 giải A thuộc về các tác phẩm: Tiếng khèn của tác giả Vũ Duy Cương (thơ Hoàng Chiến Thắng), Ơn thầy của Đức Tân, Nơi ấy tình yêu bắt đầu của Phạm Anh Thông (thơ Nguyễn Hồng Sơn).

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 16 giải B và 22 giải C cho các ca khúc có chất lượng.

Hạng mục Ca khúc thiếu nhi, Ban tổ chức đã trao 2 giải A, gồm tác phẩm Đêm trăng nhớ Cuội của tác giả Phạm Quang Trung và Biển hát lời mẹ Âu Cơ của tác giả Văn Thành Nho. Ban tổ chức cũng trao 3 giải B và 5 giải C cho các tác giả, tác phẩm.

Hạng mục Giao hưởng có 1 giải A được trao cho tác phẩm giao hưởng thơ Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản của tác giả Nguyễn Ngọc Tú và 1 giải C.

Hạng mục Hòa tấu - Thính phòng không có giải A, Ban tổ chức trao một giải B cho tác phẩm Tứ tấu dây của tác giả Mai Ngọc Hùng và 3 giải C cho các tác phẩm có chất lượng. Hạng mục Hợp xướng chỉ có 2 giải C. 

Ở mảng lý luận, hạng mục sách nghiên cứu không có giải A, Ban tổ chức trao 5 giải B và 1 giải Khuyến khích cho các công trình có chất lượng. Hạng mục tác phẩm Báo chí có 2 giải A thuộc về 10 bài báo nghiên cứu âm nhạc dân gian của tác giả Trần Thế Truyền và 10 bài báo về âm nhạc năm 2019, 2020 của tác giả Phan Thuận Thảo. Ban tổ chức cũng trao 2 giải B, 3 giải C và 1 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo chí chất lượng khác.

Hạng mục Chương trình biểu diễn xuất sắc trong năm thuộc về 5 chương trình: Đêm nhạc Chu Minh Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam, đêm nhạc Doãn Nho Tiến bước dưới quân kỳ, đêm nhạc Phó Đức Phương Khúc hát phiêu ly, liveshow Xuân Bình Tôi người Hải Phòng, chương trình Cần Thơ hướng về miền Trung.


Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: VT

Đánh giá về chất lượng Giải thưởng Âm nhạc năm 2020, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, cho biết ở thể loại Khí nhạc, nhiều tác giả đã đi sâu vào đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, đề tài về tình yêu quê hương đất nước con người, đã biết khai thác tính dân tộc, kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương Tây.

Có một số tác phẩm có tìm tòi sáng tạo trong cấu trúc và ngôn ngữ thể hiện, đã có tác phẩm giao hưởng thơ được viết khá chắc về bút pháp và được dàn nhạc quốc tế trình bày nên khá hấp dẫn... Tuy nhiên, vẫn còn có những tác phẩm quá đơn giản, cấu trúc không rõ ràng, chưa thể hiện dấu ấn cá nhân, tính chuyên nghiệp chưa cao, một số tác phẩm giữa âm thanh và tổng phổ chưa khớp nhau.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cũng lưu ý các nhạc sỹ viết thanh nhạc dễ nhầm lẫn với những thể loại như hợp xướng, ca khúc nghệ thuật, với hợp ca và ca khúc có bè.

 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM