65 năm Liên đoàn Xiếc Việt Nam: Xúc động và tự hào

Văn hóa

65 năm Liên đoàn Xiếc Việt Nam: Xúc động và tự hào

(PLO)- Tại Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá, truyền thống của Liên đoàn  là một truyền thống đáng tự hào và xúc động. 

Bản tin liên quan

Ngày 16-1, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập 16-1-1956 đến 16-1-2021.

Phát biểu tại buổi lễ, NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam bày tỏ, 65 năm qua là một chặng đường xuyên suốt, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nghệ sĩ đã tiếp nối kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật Xiếc tiếp thu được những tinh hoa, giao lưu học hỏi từ các thế hệ đi trước cũng như bè bạn khắp năm châu.

Liên đoàn đã đạt được nhiều giải thưởng lớn tại các Liên hoan Xiếc quốc tế tại Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Liên Bang Nga,Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba...


Thứ trưởng Tạ Qung Đông phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VT

Ngoài biểu diễn doanh thu, Liên đoàn xiếc Việt Nam còn thực hiện nhiệm vụ chính trị xây dựng một số chương trình như Hà Nội của những giấc mơ, Ký ức trong tôi, Đi cùng năm tháng 3 số, Những cánh Hồng Bay ngày 8-3…

Nhiều buổi diễn quyên góp tiền ủng hộ các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, các gia đình chính sách nhân ngày thương binh liệt sĩ và ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt…

Tại đây, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cho biết, truyền thống của Liên đoàn Xiếc Việt Nam là một truyền thống đáng tự hào và xúc động, theo Thứ trưởng Đông, điều đó tạo nên nguồn động lực không chỉ trong thi đua sáng tạo nghệ thuật mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn các giá trị văn hoá, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp Công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng yêu cầu Liên đoàn cần đặc biệt quan tâm chăm lo giáo dục, bồi dưỡng nghệ sỹ toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, nhất là chăm lo xây dựng nhân cách, lối sống đẹp, đạo đức nghề nghiệp

“Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên; là nhiệm vụ cao cả của cán bộ, viên chức, các nghệ sỹ Liên đoàn”- Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.


Các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VT

Trước đó, năm 2020, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã cùng Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng vở Cây gậy thần kết hợp giữa cải lương và xiếc. Đây là lần đầu tiên có một sự kết hợp giữa hai bộ môn nghệ thuật hoàn toàn khác biệt, nhưng đã đem lại cho khán giả nhiều ấn tượng và trải nghiệm mới mẻ.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiền thân là Đoàn Xiếc Nhân dân Trung ương, thành lập ngày 16-1-1956 được hợp nhất từ nhiều gánh xiếc tư nhân như: Xiếc Tạ Duy Hiển, Hoa Hồng Đỏ, Vũ Đài Thủ đô anh dũng và xiếc Long Tiên của Phạm Xuân Trang. Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển là người có công sáng lập ngành Xiếc Việt Nam hiện đại. 


 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM