430 tu sĩ Công giáo dưới 40 tuổi tại TP.HCM tham gia chống dịch

QUỲNH TRANG
QUỲNH TRANG
Thứ Ba, ngày 20/7/2021 - 17:17

(PLO)- Chính thức có 430 tu sĩ thuộc các Hội Dòng tại TP.HCM tình nguyện tham gia đến các bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 theo sự hướng dẫn của ngành y tế.

Văn phòng Tòa Tổng Giám mục, Tổng Giáo phận Sài Gòn vừa có thông báo về việc tham gia phòng, chống dịch. Theo đó, Toà Tổng Giám mục kêu gọi quý linh mục, tu sĩ, cộng đồng giáo dân thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, đặc biệt việc giãn cách gia đình với gia đình để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Thông báo cũng đề cập đến ngoài việc tương trợ chia sẻ lương thực hằng ngày cho các gia đình thiếu thốn khó khăn, Giáo hội Công giáo còn mong muốn cộng tác vào lĩnh vực y tế. Chính vì thế, trong những ngày sắp tới, sẽ có 430 tu sĩ tình nguyện đến các bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 theo sự hướng dẫn của ngành y tế.

“Đây là một cơ hội rất tốt để các tu sĩ Công giáo thực thi sứ mạng của ơn gọi thánh hiến. Xin cầu nguyện cho các tu sĩ này cũng như cho tất cả các y, bác sĩ và các thiện nguyện viên y tế được bình an và có nhiều sức khỏe để phục vụ”, thông báo ghi rõ.

Linh mục, tu sĩ ở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam tại TP.HCM nhận 25 tấn rau củ quả các loại từ Dòng Nữ Vương Hòa Bình (Ban Mê Thuột) vào 1 giờ sáng ngày 17-7. Ảnh: Tổng Giáo phận Sài Gòn 

Trước đó, ngày 12-7, Văn phòng đặc trách tu sĩ, Tòa Tổng Giám mục, Tổng Giáo phận Sài Gòn đã có thư gửi đến Bề trên các Hội Dòng tại TP.HCM thông báo về việc thành lập Nhóm tu sĩ thiện nguyện. Nhóm tu sĩ thiện nguyện sẽ cộng tác với nhân viên y tế trong TP.HCM với mục đích ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19 và trợ giúp những người gặp khó khăn vì đại dịch.

Sau hai ngày thông báo, đã có 531 tu sĩ tại TP.HCM đăng ký tham gia Nhóm tu sĩ thiện nguyện. Tuy nhiên, trao đổi với PLO, linh mục JM. Trần Hoà Hưng, Đại diện Giám mục Đặc trách Tu sĩ Tổng Giáo phận Sài Gòn, cho biết: “Sẽ có nhiều thay đổi về số lượng tu sĩ tham gia so với đăng ký ban đầu bởi nhiều thông tin thay đổi. Trong đó, các tu sĩ tham gia đủ sức khoẻ, không mắc bệnh nền và dưới 40 tuổi, chưa kể các điều kiện khác từ ngành y tế.”

Thông báo mới nhất của Tòa Tổng Giám mục cũng nhấn mạnh việc các linh mục không được vào bệnh viện cử hành bí tích xức dầu cho các bệnh nhân mắc COVID-19 hấp hối. “Trong trường hợp bệnh nhân qua đời do COVID-19, chính quyền thành phố chấp thuận để các linh mục đến cử hành nghi thức cuối cùng cho người quá cố trước khi được hỏa táng. Đây là một việc tuy nhỏ nhưng đem lại niềm an ủi cho các tín hữu Công giáo. Tòa Tổng giám mục sẽ tổ chức một nhóm linh mục thay phiên nhau thi hành nhiệm vụ này. Giáo hội luôn đồng hành với anh chị em trong mọi biến cố cuộc đời, không chỉ qua lời cầu nguyện mà còn bằng sự hiện diện bên người quá cố trong giây phút cô đơn nhất vì thiếu vắng người thân yêu”, thông báo ghi rõ.

Sau khi Tổng Giáo phận Sài Gòn thông báo thành lập Nhóm tu sĩ thiện nguyện, Toà Tổng Giám mục, Giáo phận Xuân Lộc cũng đã có những kêu gọi tương trợ cho người dân lẫn ngành y tế Đồng Nai giữa đại dịch này.

QUỲNH TRANG

Brazil, Tây Ban Nha, Nhật dễ thở, Hàn quyết đấu

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Hai đội bóng lớn Olympic Tây Ban Nha và Brazil trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Olympic Tokyo, bên cạnh tiềm năng của chủ nhà Nhật còn đội Hàn gặp khó với Mexico.

VPF đổi lịch V-League vẫn rơi vào thế khó

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau một tuần nhận lại ý kiến phản hồi của 27 CLB hạng Nhất và V-League, những nhà tổ chức VPF đã đưa ra phương án cho các giải trở lại từ ngày 20-11 và kéo dài đến tháng 3-2022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục