18 ca khúc bolero được cấp phép biểu diễn

Văn hóa

18 ca khúc bolero được cấp phép biểu diễn

(PLO)-18 ca khúc bolero trước năm 1975 vừa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến sẽ xuất hiện trong chương trình Solo cùng Bolero 2016.

Bản tin liên quan

Tại buổi họp báo Solo cùng Bolero 2016, ngày 5-10, ban tổ chức đã công bố 18 nhạc phẩm trước 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài sáng tác được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép theo giấy phép số 330/GP-NTBD ngày 20-9.

Theo đó, chương trình Solo cùng Bolero 2016 mùa thứ ba bắt đầu sơ tuyển từ tháng 8 ở bốn khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.HCM.

18 ca khuc bolero truoc 1975 duoc cap phep bieu dien hinh anh 1

Quý Bình hát Nếu tôi đưa em về tại họp báo Solo cùng Bolero. Ảnh: Zing

Zing cho biết: "Chương trình đã thu hút hơn 24.000 thí sinh tham gia, đông hơn ba lần so với mùa đầu tiên và hơn 20% so với mùa thứ hai. 

Điểm đặc biệt, các thí sinh vào tập chung kết không phải thể hiện những ca khúc bolero quen thuộc mà là những ca khúc lần đầu được cấp phép biểu diễn ở Việt Nam". 

TTO cho biết thêm: "Ban giám khảo phá lệ chọn ra 28 thí sinh chính thức thay vì 22 thí sinh như mùa trước.

Có những cô chú đã ngoài 60 tuổi đến tham gia với tâm thế "được hát là vui rồi". Cũng có những thí sinh dù rất nhỏ tuổi nhưng cũng thể hiện tình yêu bolero sâu đậm.

... Bốn giám khảo xuyên suốt của chương trình là danh ca Ý Lan - Vũ Khanh và Phi Nhung - Mạnh Quỳnh. Bên cạnh đó là các giám khảo khách mời như danh ca Lệ Thu, Giao Linh, Họa Mi, Thái Châu, Trường Vũ...

Solo cùng Bolero phát sóng trên kênh THVL1 (truyền hình Vĩnh Long) vào lúc 21 giờ thứ Sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 28-10".

Cả hai cô gái đoạt quán quân: Lâm Ngọc Hoa đoạt quán quân mùa đầu tiên và Thu Hằng đoạt quán quân mùa thứ hai.

18 ca khúc bolero trước 1975 được cấp phép phổ biến

Các giám khảo và người dẫn chuyện của chương trình Solo cùng Bolero 2016. Ảnh: TTO

Danh sách 18 ca khúc

Bao giờ quên (Hoài Linh), Bến giang đầu (Lê Trọng Nguyễn), Buồn vào đêm (Thanh Sơn - Hoài Linh), Căn nhà dĩ vãng (Đài Phương Trang), Cho cuộc tình yêu dấu (Song Ngọc), Đêm tái ngộ (Y Vân), Hãy trả lời em (Anh Chương - CH), Lá rơi bên thềm (Lê Trọng Nguyễn - Nguyễn Hiền), Màu xanh noel (Hoài Phương), Mộng ban đầu (Hoàng Trọng - Hồ Đình Phương), Mưa về sáng (Thăng Long), Nếu ta đừng quen nhau (Huỳnh Anh), Nếu tôi đưa em về (Anh Bằng), Người bạn tình xưa (Anh Việt Thu), Tình yêu màu tím (Hàn Sinh - Song Ngọc), Tôi gặp em (Thúc Đăng - Mạnh Phát), Trước mặt tình yêu (Trúc Phương), Vòng tay giữ trọn ân tình (Đỗ Kim Băng - Y Vân).  

GN (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

TRẦN QUANG DINH

* SỐ LƯỢNG các ca khúc trước 75 - theo tôi CÒN NHỎ GIỌT. Mong rằng đừng VÌ CƠ CHẾ, LỀ LỐI QUAN NIỆM CŨ mà kho tàng vô giá nhạc xưa vẫn như còn bỏ ngỏ! UỔNG PHÍ, TIẾC NUỐI LẮM vì THỜI GIAN KHÔNG CHỜ ĐỢ AI CẢ.

Trâm

Theo tôi được biết trong 18 ca khúc ở trên có một số bài không thuộc dòng Bolero, chẳng hạn Nếu ta đừng quen nhau (Huỳnh Anh) điệu slowrock; Mộng ban đầu (Hoàng Trọng - Hồ Đình Phương) điệu Tango; Bến giang đầu (Lê Trọng Nguyễn) điệu Rhumba; Đêm tái ngộ (Y Vân) điệu slowrock; Lá rơi bên thềm (Lê Trọng Nguyễn - Nguyễn Hiền) điệu Slow; Nếu tôi đưa em về (Anh Bằng) điệu Rhumba; Tôi gặp em (Thúc Đăng - Mạnh Phát) điệu Chachacha. Riêng bài Hãy trả lời em (Anh Chương - CH) thực ra là của Trần Thiện Thanh và Anh Chương là con của tác giả được cho đứng tên, ngoài ra bài Màu xanh Noel được ghi là của nhạc sĩ Hoài Phương tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng tác giả bài hát là nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và tôi nghiêng về Nguyễn Văn Đông hơn. Có gì mong các bậc cao nhân chỉ giáo.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM