100 trẻ em cùng vẽ tranh để hiểu về quyền của mình

Văn hóa

100 trẻ em cùng vẽ tranh để hiểu về quyền của mình

(PLO)-100 trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi đã tham gia vẽ tranh với chủ đề Quyền trẻ em vào sáng 27-8 tại báo Khăn Quàng Đỏ (TP.HCM).

Bản tin liên quan

Chương trình vẽ tranh Quyền trẻ em dành cho 11 thiếu nhi, thiếu niên tổ chức vào ngày 27-8 nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về Quyền trẻ em đến đông đảo thanh thiếu nhi. Sự kiện này cũng giúp các em hiểu A và nắm vững những nội dung cơ bản về Quyền Trẻ em ở các lĩnh vực của đời sống xã hội; tạo sân chơi lành mạnh cho các em có năng khiếu vẽ tranh thể hiện ước muốn, ý kiến của mình thông qua nội dung tranh vẽ.


Các học sinh đến từ các Nhà thiếu nhi quận, huyện trong TP.HCM tham gia vẽ tranh với về Quyền trẻ em

Các em thiếu nhi tham gia thuộc nhà thiếu nhi TP.HCM và các nhà thiếu nhi quận huyện trên TP.HCM. Các em được tự do sáng tạo trên bốn nhóm chủ đề: Quyền sống còn, Quyền được bảo vệ, Quyền được phát triển và Quyền được tham gia.

Cụ thể Quyền sống còn là những quyền như: Khai sinh, có tên họ, có quốc tịch và tất nhiên có quyền tổ chức sinh nhật của mình; Quyền được yêu thương, ba mẹ có trách nhiêm nuôi dưỡng và chăm sóc con cái; Bạn được sống với cha mẹ mình. Nếu sống xa cha mẹ, bạn được quyền giữ liên lạc với họ. Đừng lo lắng nếu bạn không được ba mẹ chăm sóc, bạn cũng sẽ được họ hàng, cha mẹ nuôi hay trung tâm bảo trợ giúp đỡ. Khi gia đình bạn nghèo, gặp khó khăn, không đủ điều kiện chăm sóc bạn, Nhà nước và xã hội sẽ quan tâm, trợ cấp cho bạn. Quyền được chăm sóc y tế tốt nhất, được ăn mặc đầy đủ để sống khỏe mạnh. Quyền được sống trong nền văn hóa với bản sắc riêng, sử dụng ngôn ngữ của mình và tự do tín ngưỡng.


Quyền được bảo vệ gồm: Quyền được người lớn bảo vệ, chăm sóc, người lớn cần làm những điều tốt nhất cho chúng ta. Không ai được phép bắt cóc bạn, buôn bán bạn cũng như giữ bạn làm con tin. Không ai được ép buộc bạn lao động. Không ai  được làm tổn hại cơ thể cũng như tinh thần của bạn như: đánh đập, dọa nạt… Không ai được phép bóc lột và lạm dụng tình dục đối với bạn. Bạn có quyền riêng tư của mình, không ai được đọc thư hay nhật kí của bạn.


Quyền được phát triển là những quyền: Quyền được được đi học, được đến trường tiếp thu tri thức như học chữ, học ngoại ngữ…Quyền được học tất cả những gì bạn thích và nó giúp ích cho bạn: học bơi, học chạy xe đạp… Quyền tiếp cận thông tin quan trọng cho sự phát triển của chúng ta bằng cách đọc sách, lên internet…Người lớn cần đảm bảo những thông tin này không tổn hại đến bạn cũng như giúp bạn tìm hiểu các thông tin.


Các em thực hiện tranh trong vòng 90 phút

Và cuối cùng, Quyền được tham gia: Quyền tự do kết bạn, giao lưu, hội họp nếu việc làm đó không làm hại đến người khác. Quyền được nghỉ ngơi, vui chơi cũng như tham gia các hoạt động hợp với lứa tuổi như tham gia CLB Ca hát, CLB Vẽ tranh… Quyền bày tỏ ý kiến của mình. Người lớn phải lắng nghe và xem xét ý kiến của chúng ta một cách nghiêm túc.

Từ chủ đề đó, các em sẽ được cung cấp mỗi em một hộp màu sáp dầu (gồm nhiều màu) và giấy vẽ (Khổ A3). Mỗi em sẽ thực hiện vẽ một bức tranh chủ đề trong thời gian 90 phút.


30 bạn có bức tranh đẹp nhất sự kiện nhận bằng khen và chụp ảnh cùng với thành viên Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM và báo Khăn Quàng Đỏ.

Ban giám khảo chấm và chọn ra 30 bức tranh đẹp nhất để trao thưởng. Mỗi phần thưởng trị giá 500.000 đồng (Năm trăm ngàn đồng). Một số bức tranh của các em sẽ được trao tặng cho các mạnh thường quân trong chương trình Chia sẻ yêu thương.

Chương trình do báo Khăn Quàng Đỏ phối hợp với Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tổ chức.

QUỲNH TRANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM