Tư nhân sẽ đầu tư, mở rộng sản xuất

YÊN TRANG thực hiện
YÊN TRANG thực hiện
Chủ Nhật, ngày 8/2/2015 - 03:19

Dòng vốn tín dụng cung ứng cho nền kinh tế đã được điều chỉnh đi vào các mục đích sản xuất, kinh doanh đúng chỗ cho mục tiêu phát triển kinh tế...

Năm 2014, nền kinh tế Việt Nam đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất. Khu vực sản xuất kinh doanh và dịch vụ đã xuất hiện những tín hiệu phục hồi tích cực. “Năm 2015, môi trường kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định cùng với những cải cách thể chế sẽ tạo dựng niềm tin của doanh nghiệp, hộ gia đình. Điều này sẽ giúp cải thiện đầu tư khu vực tư nhân” - TS Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, đánh giá.

Giá hàng hóa sẽ tiếp tục giảm

. Thưa ông, kinh tế thế giới năm 2015 được dự báo sẽ phục hồi nhẹ. Tuy nhiên thế giới phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức về khủng hoảng địa chính trị cũng như sự suy giảm giá hàng hóa, trong đó có giá dầu thô. Những nhân tố này tác động đến nền kinh tế nước ta như thế nào?

TS Trương Văn Phước: Trước hết, nếu giá dầu tiếp tục giảm thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách nhà nước, từ đó ảnh hưởng đến vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và tổng cầu của nền kinh tế. Tuy nhiên chúng ta cũng đang lựa chọn phương án tăng các nguồn thu khác để bù đắp, cân đối ngân sách.

Giá hàng hóa thế giới được dự báo không chỉ giảm trong năm 2015 mà còn tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc duy trì một mức lạm phát thấp từ 3-5%, giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng, cải thiện sức mua của dân chúng. Môi trường kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, cùng với những cải cách thể chế sẽ tạo dựng niềm tin của doanh nghiệp và hộ gia đình. Điều này sẽ giúp cải thiện đầu tư khu vực tư nhân.

. Trong bối cảnh đó, đâu là cơ hội, đâu là thách thức cho Việt Nam trong năm 2015?

– Theo tôi, tăng trưởng năm 2015 sẽ tiếp tục có những thuận lợi nhất định, bởi những nhân tố nội tại kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đang dần được tháo gỡ hiệu quả. Tổng cầu sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn trong năm 2015 bởi một số nhân tố như sau: lạm phát thấp; nền tảng vĩ mô ổn định, mặt bằng lãi suất giảm xuống mức khá hấp dẫn cùng những chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính sẽ giúp cho đầu tư tư nhân có thêm động lực mở rộng sản xuất trong năm 2015; xuất khẩu ròng dự kiến sẽ tốt hơn do chúng ta phấn đấu tiếp tục xuất siêu.

Bên cạnh đó, tổng cung của nền kinh tế dự báo cũng sẽ được cải thiện bởi quá trình tái cơ cấu dần phát huy tác dụng làm tăng năng suất của nền kinh tế. Mặt khác, giá hàng hóa thế giới tiếp tục giảm sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp cắt giảm chi phí sản xuất, thúc đẩy sản xuất trong nước.

Dù vậy, nền kinh tế Việt Nam năm 2015 cũng sẽ gặp một số thách thức cần lưu tâm. Thứ nhất, như đã nêu trên, việc giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách và cân đối ngân sách nhà nước. Thứ hai, giá hàng hóa thế giới được dự báo giảm phần nào sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Thứ ba, kinh tế thế giới mặc dù có dấu hiệu hồi phục nhưng còn chậm và không ít bất trắc, điều này cũng có thể gây tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2015.

Vốn đã đáp ứng cho mục tiêu kinh tế

. Vấn đề đặt ra cho năm 2015 là quyết liệt tái cơ cấu đầu tư công, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng. Theo ông, chúng ta có thể về đích trong năm nay không?

– Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đòi hỏi nhiều thời gian chứ không vội vã được, vì nó đụng chạm đến hàng loạt vấn đề cốt lõi của nền kinh tế cũng như khuôn khổ pháp luật. Trước hết về tái cơ cấu đầu tư công, Việt Nam vẫn phải tiếp tục con đường tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, dĩ nhiên là phải ổn định kinh tế vĩ mô. Vai trò của đầu tư công là hết sức quan trọng đối với tăng trưởng trong điều kiện đặc thù của nước ta. Tái cơ cấu đầu tư công đã đạt được những kết quả bước đầu mà việc thay đổi bộ mặt của hệ thống cơ sở hạ tầng đất nước là điều dễ thấy nhất.

Đầu tư công của ta không còn dàn trải như trước nữa mà đã có những định hướng chiến lược rõ nét hơn. Tái cơ cấu DNNN có lẽ là chủ đề khó khăn nhất. Cổ phần hóa các DNNN cũng chỉ là một nội dung trong rất nhiều nội dung quan trọng của tái cơ cấu DNNN. Nâng cao năng lực quản trị của hệ thống các DNNN sau cổ phần hóa là vấn đề không hề đơn giản, tốn nhiều thời gian. Tiến độ tái cơ cấu DNNN gần đây đã được đẩy nhanh, nhưng theo tôi có lẽ phải mất vài ba năm nữa quá trình này mới cơ bản hoàn thành.

. Quá trình tái cơ cấu DNNN, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) đến nay đã đạt được những kết quả bước đầu. Vậy liệu rằng cuối năm nay nợ xấu sẽ được kéo về dưới 3%?

– Đến nay nguy cơ bất ổn, thậm chí là đổ vỡ của hệ thống TCTD có thể nói là đã được loại trừ. Thanh khoản của hệ thống đã tốt hơn lên. Đặc biệt dòng vốn tín dụng cung ứng cho nền kinh tế đã được điều chỉnh đi vào các mục đích sản xuất, kinh doanh đúng chỗ cho mục tiêu phát triển kinh tế. Nợ xấu, vấn đề nổi cộm nhất trong hoạt động của hệ thống ngân hàng, đã được tìm ra các giải pháp xử lý trong bối cảnh không dùng vốn ngân sách nhà nước.

Việc sắp xếp các TCTD trong diện tái cơ cấu thông qua quá trình hợp nhất, sáp nhập cũng đã được thực hiện có hiệu quả. Các chuẩn mực quốc tế trong quản trị ngân hàng (NH) đã từng bước được áp dụng. Do đó, có nhiều lí do để tin tưởng rằng cuối năm nay nợ xấu sẽ được kéo về dưới 3%.

Đưa vốn ra nhanh

. Hai năm qua, ngành NH đối mặt với không ít khó khăn, thử thách. Có ý kiến cho rằng NH không còn là ngành “hái ra tiền” như trước đây. Là người gắn bó nhiều năm trong lĩnh vực tài chính tiền tệ, theo ông ngành NH cần thay đổi gì để có thể bứt phá mạnh mẽ trong năm nay?

– Đúng là trong mấy năm qua ngành NH đã gặp không ít thách thức. Công tác điều hành hoạt động của ngành NH giữa bối cảnh nền kinh tế nói chung và khu vực doanh nghiệp nói riêng trong giai đoạn suy yếu càng không phải là điều dễ dàng. Nợ xấu tăng nhanh trong khi đầu ra cho vay tín dụng gặp nhiều khó khăn khiến lợi nhuận của hệ thống NH giảm nhanh. Các NH buộc phải có những ứng phó thích hợp, trong đó tinh giản biên chế, cắt giảm chi phí hoạt động là một giải pháp. Trong tình cảnh đó người lao động trong ngành NH phải chịu những ảnh hưởng nhất định.

Hoạt động của ngành NH luôn gắn liền với sức khỏe của nền kinh tế và doanh nghiệp. Năm 2015 nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, đây là điều kiện cơ bản nhất để ngành NH có chuyển biến tốt hơn. Nhưng tự mỗi NH cũng phải làm tốt hơn, hiệu quả hơn công tác phòng chống rủi ro trong hoạt động của mình. Nếu phải dùng hình tượng bóng đá để minh họa thì tôi có thể ví von các NH trong hiệp đấu sắp tới cần “phòng thủ chặt, phản công nhanh”. Có nghĩa là tự mình phải đưa công tác phòng chống rủi ro, nhất là rủi ro tín dụng lên hàng đầu. Sau đó, tận dụng thời cơ để đưa vốn ra nhanh (vì kinh tế phục hồi thì cầu tín dụng nội địa sẽ tăng cao) để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2015 ít nhất là 6,2%.

. Có hai câu chuyện thời sự vừa xảy ra trong những ngày đầu năm 2015, đó là việc các doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị mở rộng phạm vi sử dụng nhân dân tệ (NDT) tại Việt Nam và việc Ngân hàng Nhà nước  tăng tỉ giá lên thêm 1%. Ông bình luận gì về hai sự kiện trên?

– Theo tôi hiểu, kiến nghị mở rộng phạm vi sử dụng đồng NDT hàm nghĩa đề cập đến nhu cầu thanh toán mua bán hàng hóa giữa các thương nhân Việt Nam và Trung Quốc vùng biên giới (gọi tắt là biên mậu) và nhu cầu thanh toán mua bán hàng hóa của hai nước trong hoạt động thương mại quốc tế nói chung. Chứ các doanh nghiệp Trung Quốc không kiến nghị sử dụng đồng NDT tiền mặt để chi trả trên lãnh thổ Việt Nam, vì Pháp lệnh Ngoại hối hiện hành đã nghiêm cấm hành vi này. Được biết, NHNN sẽ có những chỉ đạo để giải thích cho các doanh nghiệp Trung Quốc hiểu rõ hơn về pháp luật ngoại hối tại Việt Nam.

Riêng về việc NHNN tăng tỉ giá 1%, tôi cho rằng Việt Nam đã hội nhập vào kinh tế thế giới mấy chục năm nay nên cũng phải tập quen dần với những biến động trên thị trường tài chính nói chung hay thị trường vốn và thị trường tiền tệ nói riêng. Đồng Việt Nam mỗi năm biến động vài ba phần trăm là hết sức bình thường, các nước khác chỉ một đêm thôi tỉ giá có thể biến động vài ba phần trăm.

Theo tôi, việc cung ứng các sản phẩm phái sinh nhằm bảo hiểm cho các biến động này cần phải được đẩy mạnh hơn. Khuôn khổ pháp lý đã có rồi, cần tạo lập một thị trường ngoại hối chuyên nghiệp hơn để thích ứng với những biến động nhiều hơn khi Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thế giới. Tôi tin ta có thể làm được điều này.

Xin cám ơn ông!

TS TRẦN DU LỊCH, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Cần giải quyết từ gốc nhiều vấn đề


 
Đầu tư công là trung tâm của chính sách tài chính công. Do đó, cần giải quyết vấn đề từ gốc.

Thứ nhất, cần đổi mới căn bản Luật Ngân sách nhà nước hiện hành, trên cơ sở đó sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý nợ công và các đạo luật khác có liên quan. Ngoài ra, đổi mới căn bản quy trình lập và thông qua ngân sách hằng năm của Quốc hội; nâng cao vai trò của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội trong việc dự toán và thẩm định ngân sách; giám sát thực thi ngân sách…

Thứ hai, phải xây dựng cơ chế ngân sách “cứng”, xóa cơ chế ghi thu ghi chi; không duy trì các loại quỹ trong cơ quan hành chính công quyền. Nếu kỷ cương ngân sách không được thiết lập như vậy thì không thể kiểm soát được nợ công.

Thứ ba, phải cải cách mạnh mẽ nền hành chính công theo hướng làm rõ trách nhiệm của từng cấp chính quyền. Xóa cơ  chế phân cấp theo kiểu khoán trắng như hiện nay, thay bằng hai loại cơ chế: phân quyền và ủy quyền giữa trung ương và địa phương một cách minh bạch, trách nhiệm rõ ràng. Những vấn đề trên liên quan đến các dự án luật mà Quốc hội đang xem xét: Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Tổ chức chính phủ; Luật Ngân sách nhà nước.

Thứ tư, Quốc hội cần sớm ban hành đạo luật về “định chế phi lợi nhuận”. Có định chế này sẽ giải quyết được hàng loạt vấn đề như thiếu minh bạch trong kinh doanh giáo dục, y tế; các loại dịch vụ công ích do nhà nước và tư nhân cung cấp; huy động sự đóng góp của xã hội vào đầu tư phúc lợi xã hội…

PHẠM LINH, Tiến sĩ kinh tế Đại học Preston - Hoa Kỳ, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á

Bất động sản, gỗ, dệt may sẽ thu hút đầu tư


 
Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào cuối năm 2014 cho thấy nhà đầu tư đến từ các quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam. Số vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2014 tăng gần gấp ba lần so với năm trước đó. Điều này cho thấy dấu hiệu tốt cho nền kinh tế khi môi trường, hành lang pháp lý đang ngày càng hoàn thiện.

Bên cạnh đó, dự kiến năm nay cùng lúc chúng ta sẽ tham gia hàng loạt hiệp định thương mại với các cộng đồng kinh tế quốc tế. Đặc biệt, việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) giúp môi trường kinh doanh ở Việt Nam chắc chắn được đánh giá cao hơn hẳn nhiều nước khác.

Bất động sản là một trong những ngành mà nhà đầu tư ngoại đã tham gia nhiều trong các năm 2013, 2014. Năm nay, bất động sản vẫn sẽ là ngành ưa thích của nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ chú ý đến các ngành nghề hưởng lợi nhiều từ TPP như dệt may, sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu

Thực tế cho thấy các nhà đầu tư ngoại đã mua ròng các cổ phiếu ngành bất động sản, sản xuất đồ gỗ, dệt may… ngay từ những phiên cuối năm 2014. Tôi cho rằng cổ phiếu bất động sản sẽ tăng ít nhất là 20% trong năm nay, ngành dệt may, sản xuất đồ gỗ sẽ có thể tăng nhiều hơn nữa khi TPP được triển khai chính thức.

TS Lê Chí HiẾu,Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ThuDuc House,
Phó Chủ tịch  Hiệp hội BĐS TP.HCM

Nhà đầu tư đã quay trở lại


 
Trong những ngày đầu năm đã xuất hiện làn sóng nhà đầu tư thứ cấp quay trở lại thị trường bất động sản (BĐS). Nhìn chung thị trường BĐS năm nay sẽ phát triển hơn năm ngoái, phân khúc chủ đạo là nhà trung bình thấp. Tuy nhiên phân khúc cao cấp cũng đang từ từ phục hồi ở những khu vực thuận lợi về cơ sở hạ tầng. Điều đó cho thấy đi đôi với những khó khăn về nợ xấu, hàng tồn kho, các dự án ngưng hoạt động… thì một dòng chảy khác vẫn đang hồi sinh và ra đời.

Dự báo năm 2015 nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội, TP. HCM sẽ rất lớn. Điều này tạo ra áp lực về giá, chất lượng dự án. Vì thế chủ đầu tư cần có chiến lược giá hướng đến khả năng chi trả của khách hàng, tiếp thị sản phẩm và áp dụng nhiều chính sách, chiêu thức để thúc đẩy mãi lực... nhằm bắt kịp nhu cầu của thị trường.

YÊN TRANG thực hiện

Malaysia bất ngờ đánh bại Thái Lan

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)-Malaysia đã kết thúc chiến dịch vòng loại World Cup (cũng là vòng loại Asian Cup 2023) khi đánh bại Thái Lan 1-0 trận đấu cuối bảng G.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục