Yêu cầu Philippines trả lời vụ bắn chết 2 ngư dân VN

Thời sự

Yêu cầu Philippines trả lời vụ bắn chết 2 ngư dân VN

(PL)- Bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, Bộ trưởng Phạm Bình Minh trực tiếp phản đối với ngoại trưởng Philippines việc cảnh sát biển sử dụng vũ lực với ngư dân Việt Nam.

Bản tin liên quan

“Tỉnh đã có công văn đề nghị các cơ quan ngoại giao có biện pháp hỗ trợ để sớm đưa thi thể hai ngư dân về nước, đồng thời hỗ trợ tìm hiểu các thông tin liên quan năm ngư dân bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ”. Ngày 25-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết như trên.

Chiều cùng ngày, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các ngư dân bị nạn.

Theo xác minh ban đầu của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, lúc 1 giờ ngày 23-9, tàu cá PY 96173 TS do ông Phạm Tô (39 tuổi, ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) làm thuyền trưởng đang đánh bắt cá thì có một tàu quân sự ký hiệu 19 của Philippines áp sát cập mạn, uy hiếp, nổ súng về phía hầm trước mũi tàu cá. Vụ việc làm hai ngư dân là Phan Ngọc Liêm, Lê Văn Reo (cùng 40 tuổi, ngụ phường Phú Đông) tử vong tại chỗ...

Liên quan sự việc, ngày 25-9, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay: Ngày 23-9, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên làm chết hai ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Philippines xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử đại diện đến thăm lãnh sự các ngư dân bị giam giữ, động viên tinh thần các ngư dân và tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Philippines, phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân và yêu cầu phía Philippines điều tra làm rõ vụ việc, sớm thông báo kết quả chính thức cho phía Việt Nam, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện những sai phạm của lực lượng chức năng Philippines.

Về sự kiện này, ngày 24-9, bên lề phiên họp khóa 72 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, trong trao đổi với Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị phía Philippines khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

T.LỘC - V.THỊNH​

BÌNH LUẬN

thanh

Dã man quá! Người ta không có vũ trang mà nổ súng bắn chết người, thì nên xem lại đây có phải là người trong thời hiện đại hay là người tiền sử.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM